các bài viết chuyên sâu

Á hậu người khiếm thính toàn cầu Lê Thị Thúy Đoan- Một tấm gương giàu nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Ngày đăng 14/09/2015 | 00:00  | Lượt xem: 2163

Em Lê Thị Thúy Đoan là công dân tổ 8, phường Đức Giang, đã tốt nghiệp chương trình chuyên biệt và nghề may ở trường PTCS Hy vọng. Em đã đat giải Á khôi II người đẹp khiếm thính Việt Nam và Á hậu người khiếm thính toàn cầu.

Em Lê Thị Thúy Đoan là một học sinh khiếm thính; công dân của tổ 8 phường Đức Giang. Tuy bị câm điếc bẩm sinh, nhưng ngay từ bé, Thúy Đoan đã thể hiện là một người luôn nỗ lực cố gắng để vượt qua mọi khó khăn, thiệt thòi của số phận ... Suốt trong 8 năm là học sinh khóa II của trường Phổ thông cơ sở Hy Vọng, Thúy Đoan đã học ngôn ngữ ký hiệu chuyên biệt cho trẻ em câm điếc rất giỏi, hơn nữa, em có đôi bàn tay khéo léo, nổi tiếng là một học sinh ngoan ngoãn, chịu khó vươn lên trong học tập, rèn luyện. Với sự giúp đỡ tận tình của gia đình và thầy cô, em đã tốt nghiệp loại giỏi chương trình chuyên biệt và hoàn thành tốt cả chương trình hướng nghiệp nghề may của nhà trường. Em tiến bộ rất nhanh trong giao tiếp với thầy cô, với các bạn cùng lớp, tích cực tham gia hoạt động giao lưu văn nghệ của nhà trường trong các buổi liên hoan nghệ thuật dành cho trẻ em thiệt thòi của Thành phố Hà Nội do Thành Đoàn và Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức.

Tốt nghiệp ra trường, Thúy Đoan mau chóng trở thành một thợ may giỏi, có thu nhập ổn định. Em tích cực tham gia hoạt động của các tổ chức như Hội người khiếm thính Hà Nội và chi hội người khiếm thính quận. Trường Phổ thông cơ sở Hy Vọng cũng là nơi đã tạo mọi điều kiện cho Hội người khiếm thính của các em thường xuyên sinh hoạt và tham gia các hoạt động tại trường. Với vai trò kết nối và hướng dẫn, Thúy Đoan đã giúp cho các bạn có cùng hoàn cảnh được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng sống, giúp nhau cùng tiến bộ. 

Từ năm 2013, Thúy Đoan được nhà trường giới thiệu tham gia vào Dự án IDEO - Dự án giáo dục trẻ khiếm thính trước tuổi đến trường. Với hy vọng sẽ trở thành một hướng dẫn viên người khiếm thính giỏi để giúp đỡ các em học tập ngôn ngữ kí hiệu, truyền cho các em sự tự tin hòa nhập với cộng đồng, Thúy Đoan đã tham gia nhiệt tình, say mê để học tập các chuyên gia nước ngoài về phương pháp và hình thức tổ chức dạy học cho các bé lứa tuổi tiền học đường. Trong gần 2 năm qua, với vai trò là hướng dẫn viên người khiếm thính, em đã không bỏ một buổi dạy nào cho dù thời tiết mưa bão hay nắng gắt, oi bức hay giá rét, em vẫn đi đến tận nhà của trẻ khiếm thính để hướng dẫn và tổ chức các trò chơi cùng các em. Ngoài ra, em còn tham gia thành lập Chi hội người khiếm thính của quận Long Biên và duy trì sinh hoạt chi hội mỗi tuần một lần. Đây là nơi gắn bó nhiều kỉ niệm, chứng kiến sự trưởng thành của Thúy Đoan. Ở đó, em được gặp gỡ, đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ  những bạn trẻ có hoàn cảnh giống mình.

Năm 2015, hai em Lê Thị Thúy Đoan và Ngô Quang Quý (cũng là một học sinh khiếm thính đã học tại trường Phổ thông cơ sở Hy Vọng) đã cùng tham gia vào Hội thi người đẹp khiếm thính toàn quốc. Kết quả, Thúy Đoan đã đạt giải Á khôi II, còn Quý thì đạt giải Á vương người khiếm thính Việt Nam.

Niềm vui đến với gia đình, nhà trường, đến với Thúy Đoan không chỉ dừng ở đó, Thúy Đoan lại tiếp tục học tập, rèn luyện nâng cao và tham gia Hội thi hoa hậu người khiếm thính toàn cầu tại Cộng hòa Séc cùng với 70 gương mặt đại diện các nước trên thế giới. Thúy Đoan đã tự chuẩn bị kiến thức, kĩ năng, trang phục và bài múa trình diễn tài năng để tham gia hội thi. Được biết, để tham gia vào Hội thi này, Thúy Đoan đã phải vất vả để thuyết phục bố mẹ đồng ý và cũng vì gia đình không có đủ điều kiện kinh tế cho người khác đi cùng, nên em đã phải đi một mình từ sân bay Nội Bài, quá cảnh tại Đức, rồi lại bay tiếp sang Cộng hòa Séc. Với những cố gắng, nỗ lực, tự tin, Lê Thị Thúy Đoan đã xuất sắc giành giải Á hậu người khiếm thính toàn cầu.

Đến với cuộc thi này, Thúy Đoan rất tự tin hòa nhập và thể hiện mình trước cộng đồng người khiếm thính thế giới. Cô gái chia sẻ bằng ngôn ngữ ký hiệu rằng "Em chỉ mong mình giữ được hình ảnh đẹp và giới thiệu được đất nước và con người Việt Nam ra cộng đồng thế giới. Em biết rằng người khiếm thính vẫn có nhiều thiệt thòi, nhưng em muốn đi thi để chứng tỏ sự bình đẳng và năng lực của người khiếm thính. Em muốn từ những người thân nhất của mình sẽ hiểu được rằng, người khiếm thính có thể làm được những điều mà người bình thường làm được".

Chúc mừng những thành tích, những cố gắng, nỗ lực của Thúy Đoan, nhà trường và Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Hà Nội đã khen thưởng và tặng em những phần quà thật ý nghĩa, UBND phường Đức Giang cũng đã đề nghị tôn vinh em với tấm gương "Người tốt, việc tốt". Trong buổi lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 vừa qua của Trường PTCS Hy Vọng - nơi Thúy Đoan đã được nuôi dậy và trưởng thành, Thúy Đoan đã biểu diễn lại bài múa tài năng ở Hội thi hoa hậu vừa qua, với nụ cười luôn tỏa sáng, khuôn mặt hiền hậu cùng những điệu múa dịu dàng đẹp mắt trên nền nhạc dân gian Việt Nam đã khiến cho không ít người xem phải dưng dưng cảm động. Tại đây, Thúy Đoan cũng có những lời phát biểu chia sẻ về những thành tích mà em đã đạt được, cảm ơn các thầy cô giáo nhà trường, đồng thời, động viên các bậc cha mẹ và truyền cảm tới các em học sinh khiếm thính hãy cố gắng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống./.