các bài viết chuyên sâu

Đoàn phường Thạch Bàn khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
Ngày đăng 30/05/2023 | 20:28  | Lượt xem: 283

Sáng ngày 28/5/2023, Đoàn phường Thạch Bàn tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 với nhiều hoạt động sôi nổi.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027 và thực các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Thạch Bàn lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 4 - 10/2023 (trọng tâm là tháng 6/2023) với nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, tập trung vào 1 chương trình Tiếp sức mùa thi và 4 chiến dịch: Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh và Kỳ nghỉ hồng gắn với chủ đề công tác Đoàn năm 2023 “Tuổi trẻ Thạch Bàn xung kích, sáng tạo thực hiện chuyển đổi số”. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay chú trọng phát huy tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh của các đối tượng đoàn viên thanh niên. Đẩy mạnh chuyển đổi số phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số.

Ban Thường vụ Đoàn phường đã đề nghị các chi đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên phát huy thế mạnh vốn có, đó là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động. Với tinh thần đó, mỗi chiến sĩ tình nguyện, sẽ bắt tay ngay vào những hành động cụ thể, sáng tạo, hiệu quả để Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 nhiều ý nghĩa, thành công.

Ngay sau Lễ phát động, với sự tham gia của gần 100 đoàn viên đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa.

1. Ra mắt “Sân chơi cho em tại chi đoàn TDP số 17

Nhận thấy vị trí vườn cây nằm sát khu biệt thự CT1A, CT1B tại TDP số 17 đã có hàng cây 2 bên của chi đoàn và chi hội phụ nữ thực hiện. Tuy nhiên, nơi đây lại chưa có các thiết bị vui chơi đáp ứng nhu cầu giải trí của thanh thiếu nhi. Vì vậy, Đoàn phường đã phối hợp với tổ dân phố 17 chủ động, vận động xã hội hóa các doanh nghiệp, “Mạnh thường quân” trong tổ dân phố để xây dựng “Sân chơi cho em" tại đây”, anh Nguyễn Thanh Hoàn, Bí thư chi đoàn TDP số 17 cho biết: Kết quả chi đoàn đã xã hội hóa được 10 triệu đồng để thực hiện trang trí khu vui chơi gồm: bổ sung thêm 30 giỏ hoa, treo chong chóng, vẽ các trò chơi dân gian và tổ chức Sân chơi cuối tuần cho con em trong khu chung cư thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia vui chơi.

Mô hình sân chơi thiếu nhi tại TDP số 17

2. Ra quân thực hiện Công trình Tranh bích họa – Công trình Đoàn phường đăng ký chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Quận Long Biên (06/11/2003-06/11/2023)

Với quyết tâm và mong muốn mang lại diện mạo mới cho những con đường và những bức tường cũ kỹ, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề của Quận năm 2023. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ sau hơn 2 tuần triển khai thực hiên, công trình thanh niên tại Trường THCS Thạch Bàn đã hoàn thành đảm bảo tiến độ và chất lượng đề ra.

  Mô hình "Tường tranh bích họa" tại Trường THCS Thạch Bàn

Việc hoàn thành công trình “Tranh tường bích họa” sẽ góp phần nâng cao ý thức, thay đổi nhận thức và hành động của thanh thiếu nhi, các tầng lớp nhân dân trong bảo vệ môi trường sống; hạn chế được tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo, rao vặt trái phép và mang lại sự mới mẻ, tươi sáng, góp phần tạo bộ mặt đô thị “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.  Mỗi bức tranh là một câu truyện, một thông điệp tuyên truyền, những hình ảnh sinh động dần hiện ra mang đậm màu sắc của tuổi trẻ và con đường được khắc lên trên mình một diện mạo mới. Hình ảnh các bức tranh cổ động về Đảng cộng sản Việt Nam, về Đoàn thanh niên, An toàn giao thông, chủ đề các bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền về bảo vệ môi trường và hòa bình thế giới với khẩu hiệu: "Hãy bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp",; Cổ vũ tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong mỗi đoàn viên thanh niên.  Tổng kinh phí thực hiện công trình trên 15 triệu đồng.

Đoàn viên thanh niên tham gia vẽ tranh

Với ý nghĩa thiết thực từ công trìnhTường hoa - Tranh  bích họa”, trong thời gian tới với tinh thần và sức sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên phường Thạch Bàn hứa hẹn sẽ có rất nhiều con đường được khoác lên mình một diện mạo mới, những con đường “Biết nói” sẽ làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

3. Tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ II, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và tháng hành động vì môi trường năm 2023. Tuổi trẻ phường Thạch Bàn đã tổ chức ra quân bóc xóa QCRV tại tuyến đường Thạch Bàn, Cổ Linh; các chi đoàn trường học ra quân VSMT khuôn viên sư phạm của trường: trồng bổ sung thêm cây, chăm sóc công trình thanh niên “Vườm ươm xanh” tại các chi đoàn. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần thay đổi nhận thức, hành động, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt

Công trình "Vườn ươm xanh" tại Trường Tiểu học Thạch Bàn B

4. Phối hợp cùng chi đoàn Công an phường hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VneID cho người dân

Những ngày này, dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, các tổ hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng của 16 tổ dân phố trên địa bàn phường đang gấp rút hỗ trợ nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID cho nhân dân. Thực hiện đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện các giao dịch hành chính được nhanh chóng, thuận tiện, chính xác bằng tài khoản định danh điện tử; Để tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai định danh điện tử, tuổi trẻ phường Thạch Bàn đang từng ngày nỗ lực cùng lực lượng công an thực hiện hỗ trợ công dân kích hoạt định danh điện tử trên ứng dụng VNEID cho công dân đã đăng ký định danh điện tử tại từng tổ dân phố với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà".

  Phối hợp hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VNEID

  Ngoài ra Đoàn phường còn thực hiện công trình Vẽ tranh bích họa tại chân dốc đê TDP số 5, cùng các đoàn thể trồng cây biến điểm chân rác thành vườn hoa tại TDP số 10.

Tường tranh bích họa tại khu vực chân đê Bát Khối

Mô hình biến điểm chân rác thành vườn hoa tại TDP số 10

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của mỗi đoàn viên thanh niên trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ trở thành hình ảnh đẹp và thân thuộc đối với cấp ủy, chính quyền và người dân. Thông qua những hoạt động tình nguyện là môi trường tốt cho đoàn viên thanh niên có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, xung kích vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ phường Thạch Bàn.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn phường:

 

 

 

]]>