các bài viết chuyên sâu

Hiệu quả từ mô hình ngõ xanh - sạch - đẹp tại quận Long Biên
Ngày đăng 24/05/2023 | 17:07  | Lượt xem: 593

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận hưởng ứng của người dân, phong trào xây dựng mô hình ngõ phố xanh - sạch - đẹp thời gian qua trên địa bàn quận Long Biên đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

 
 

Ra mắt mô hình ngõ xanh - sạch - đẹp tại Tổ dân phố 19, phường Bồ Đề, quận Long Biên

Điển hình tại phường Bồ Đề, đến nay, 100% các tổ dân phố trên địa bàn đều đã đăng ký lịch ra mắt các mô hình, trong đó có mô hình ngõ xanh - sạch - đẹp nhằm hưởng ứng kế hoạch của quận và phường về thực hiện chủ đề công tác năm 2023 - Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2023).
 
Theo Bí thư Đảng ủy phường Bồ Đề Nguyễn Thị Thanh Hằng, việc tổ chức ra mắt các mô hình được các tổ dân phố thực hiện nghiêm túc, bài bản. Mặc dù có sự vất vả, khó khăn ban đầu nhưng với sự chung sức, đồng lòng của các cấp uỷ chi bộ và nhân dân tại các tổ dân phố, liên tục các mô hình đã được ra mắt chỉ trong thời gian ngắn. Từ đó, ý thức của người dân trên địa bàn được cải thiện rõ rệt, nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ, cải tạo cảnh quan.
 
Mục tiêu của các mô hình là nhằm biến điểm tập kết rác thành vườn hoa, ngõ phố thành ngõ phố xanh - sạch - đẹp
 
Tổ trưởng Tổ dân phố số 19 phường Bồ Đề Lê Trạc Hội chia sẻ: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay, trên địa bàn Tổ dân phố không còn tồn tại tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định. Người dân luôn tự hào vì được cư trú trên “địa bàn đáng sống” về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Sáng thứ Bảy hằng tuần, Chi hội Phụ nữ đều phối hợp Tổ dân phố và người dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, cũng vì vậy, người dân có ý thức không xả rác ra đường, luôn đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định. 
 
“Đặc biệt, Tổ dân phố 19 đã vẽ được 7 bức tranh bích hoạ với diện tích 90m2, in 5 bức tranh cổ động với diện tích 17m2, sơn sửa hơn 500m2 tường hai bên ngõ phố. Tổ cũng đã thành lập mô hình “Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy” tại liên gia 1 gồm 10 hộ gia đình”, ông Lê Trạc Hội cho hay.
 
Còn tại Tổ dân phố số 7, phường Bồ Đề, sau hơn hai tháng triển khai thực hiện, Tổ đã hoàn thành 04/04 mô hình đăng ký, tiêu biểu: mô hình chỉnh trang, trang hoàng nhà văn hóa; mô hình ngõ/phố xanh - sạch - đẹp tại ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ; mô hình liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại liên gia 14 số 30/78 Hoàng Như Tiếp và mô hình tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động truyền thông nhà văn hóa. Tổ chức ra mắt các mô hình thực hiện chủ đề năm 2023 là một trong nhiều hoạt động của Tổ dân phố số 7 thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2023). 
 
Phường Bồ Đề đặt mục tiêu xây dựng địa phương xanh, sạch, đẹp,
đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và không tội phạm
 
Hoạt động triển khai cải tạo cảnh quan, môi trường, ra mắt các mô hình ngõ phố xanh - sạch - đẹp cũng được triển khai đồng bộ, hiệu quả tại các phường: Việt Hưng, Ngọc Lâm, Gia Thụy của quận Long Biên... Coi việc nâng cao ý thức là nòng cốt, UBND các phường đã tích cực triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như: Thông qua các hội nghị giao ban; họp tổ dân phố, tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin cơ sở; niêm yết các văn bản triển khai cuộc thi, viết thông báo tại bảng tin tổ dân phố, trạm tin; tuyên truyền, cổ động trực quan hưởng ứng cuộc thi...
 
Vừa qua, tham dự lễ ra mắt mô hình ngõ xanh - sạch - đẹp tại Tổ dân phố số 19, phường Bồ Đề, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết: Công tác bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống người dân được Quận ủy, UBND quận Long Biên đặc biệt quan tâm, huy động sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng các tuyến phố, ngõ xanh - sạch - đẹp trên địa bàn.
 
Để thực hiện tốt hơn nữa việc xây dựng các ngõ phố xanh - sạch - đẹp, đồng chí Đinh Thị Thu Hương đề nghị các đơn vị cần quan tâm tới việc tháo dỡ các biển quảng cáo rao vặt trên thân cây, cột điện; quản lý tốt trật tự quảng cáo tại hàng rào các công trình xây dựng; vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị và vệ sinh môi trường để trở thành việc làm thường xuyên, hằng ngày, hằng giờ, thể hiện tốt trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, hình thành nét văn hóa đẹp của người dân Thủ đô, thiết thực chào mừng 20 năm thành lập quận.
 
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương
tham quan mô hình ngõ xanh - sạch - đẹp tại Tổ dân phố số 19, phường Bồ Đề
 
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cũng đề nghị phường Bồ Đề cũng như Tổ dân phố 19 cần tiếp tục tìm tòi, sáng tạo những cách làm mới, giải pháp hữu hiệu hơn, trong đó chú trọng tuyên truyền, kết hợp biểu dương, khen thưởng, khích lệ nhân rộng các mô hình phát triển.

Theo hanoi.gov.vn