các bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết Hội nghị ĐBND phường Ngọc Lâm năm 2022
Ngày đăng 17/03/2023 | 08:15  | Lượt xem: 399

Với nội dung thực hiện chủ đề hội nghị đặt ra: “Xây dựng Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh, duy trì phường văn minh đô thị” và thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của quận: “Dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị” Nghị quyết Hội nghị đại biểu Nhân dân (ĐBND) phường Ngọc Lâm năm 2022 đã được ban hành, phổ biến, tuyên truyền, triển khai tới các hộ gia đình, các cơ quan, trường học, ban ngành, đoàn thể  trên địa bàn phường và được thực hiện từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023.

Ngay sau khi chương trình hành động năm 2022 và Nghị quyết hội nghị được thông qua, bám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, phường Ngọc Lâm đã tập trung xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Ngọc Lâm thanh lịch, văn minh. Các nội dung được triển khai thực hiện trong mỗi gia đình, từng tổ dân phố, trong các cơ quan, đơn vị, trường học, ở những nơi công cộng. Trong năm 2022, 2 bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan được cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trong phường thực hiện tốt. Nếp sống văn hoá giao thông, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông được nhân dân thực hiện hiệu quả gắn với xây dựng nếp sống VMĐT. Đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền Luật an toàn giao thông đường bộ và các quy định khác liên quan đến an toàn giao thông cho các đồng chí: bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban CTMT, các hội viên hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên…; phát hơn 5.600 tờ rơi tuyên truyền đến các hộ gia đình trên địa bàn phường. Các trường học: tiểu học Ái Mộ A và B, THCS Ái Mộ, mầm non Sơn Ca đã tổ chức tuyên truyền đến các giáo viên, học sinh các quy định của Luật an toàn giao thông đường bộ. Năm 2022, toàn phường có 131 đôi nam nữ đăng ký kết hôn. Các đôi đều đến UBND phường đăng ký theo quy định của pháp luật. 100% lễ cưới được tổ chức khi cô dâu, chú rể làm đăng ký kết hôn và nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của UBND phường. Việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang cũng đã và đang được nhân dân trong phường tích cực ủng hộ. Năm 2022, toàn phường có 150/154 trường hợp người qua đời thực hiện hỏa táng, đạt tỷ lệ 97,5%.

Chất lượng xây dựng GĐVH, TDPVH được nâng cao. Năm 2022, toàn phường có 4.976/5.219 hộ dân được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 93,7%;  có 14/15 TDP đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, 3 TDP được Quận khen thưởng TDP văn hóa tiêu biểu năm 2022 (Tổ 1, 2, 10). Triển khai việc nhân rộng mô hình TDP trong việc thực hiện đảm bảo VSMT, TTĐT. 15/15 tổ dân phố đã đăng ký thực hiện “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” và có 4 TDP (TDP số 1, 2, 4, 13) đã được UBND Quận đã khen thưởng và biểu dương về thực hiện tốt phong trào “Xây dựng Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”. Tổ chức triển khai thực hiện tốt đợt cao điểm làm sạch môi trường trong các khu dân cư và những nơi công cộng. Duy trì và thực hiện tốt 04 CLB tình nguyện Vì sức khỏe và Môi trường. Các CLB đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường 12 buổi tại vườn hoa Ngọc Lâm, vườn hoa Dốc Cẩm, Hồ Tai Trâu, chân đê tổ 27 với sự tham gia của hơn 700 lượt người.

MTTQ và các đoàn thể tổ chức tốt việc tuyên truyền vận động trực tiếp các hộ gia đình, hát huy vai trò của các liên gia tự quản, các nhóm nòng cốt trong tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình vi phạm về đảm bảo TTĐT, VSMT, đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định. UBND phường đã phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 5 duy trì nạo vét thường xuyên, đảm bảo thoát nước tốt; Xử lý thông tắc cục bộ hệ thống thoát nước tại vành đai đường quanh hồ Tai Trâu và tuyến phố Long Biên I, nạo vét thủ công hệ thống thoát nước trên tuyến đường Ngọc Lâm. Xử lý hố sụt đoạn số nhà 115 Nguyễn Văn Cừ giao với ngõ 66 Ngọc Lâm; Thay thế, sửa chữa hệ thống thoát nước. Phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng và Thiết kế đô thị thực hiện thay thế 50 bóng đèn chiếu sáng cháy hỏng trên địa bàn phường.

Thực hiện tốt chủ đề năm “Dân vận khéo, trọng tâm là công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”. Đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư: Dự án GPMB đường 40m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy đã bàn giao mặt bằng 228/251 phương án được phê duyệt; Phối hợp với TTPTQĐ quận chi trả tiền cho 22 hộ và 02 ngõ đi chung với tổng số tiền là 32,4 tỷ đồng. Dự án xây dựng trường mầm non tại ô quy hoạch A.7/NT2 có tổng số phương án bồi thường là 21 phương án, trong đó đã phê duyệt 12/21 phương án, 06 phương án đang hoàn thiện. Dự án xây dựng trường Tiểu học tại 449 Ngọc Lâm đã xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và hoàn thiện hồ sơ chuyển Ban QLDA&ĐTXD quận lập phương án bồi thường GPMB. Tổ chức triển khai thực hiện tốt Quy chế thực hiện dân chủ trong công tác quản lý TTXD, năm 2022 trên địa bàn phường phát sinh 138 trường hợp xây dựng, cải tạo có phép, các công trình đều được niêm yết giấy phép xây dựng tại chân công trình. Lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp chủ đầu tư xây dựng công trình để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định với số tiền phạt 20.000.000 đồng. Phường đã phối hợp các lực lượng chức năng ra quân 25 buổi xử lý vi phạm TTĐT trên địa bàn phường, tổ chức ra quân 37 buổi chuyên đề xử lý vi phạm về mái che, mái vẩy, mái hiên di động, ra quân 27 buổi dỡ bỏ bục bệ, cầu dẫn tại các tuyến phố văn minh đô thị. Đã xử lý dứt điểm vi phạm ô tô dừng đỗ xe trái phép tại vườn hoa Ngọc Lâm và trên tuyến vỉa hè 135 Nguyễn Văn Cừ, xử lý 37 hộ cho thuê kinh doanh vỉa hè trước mặt tại các tuyến ngõ xung quanh chợ Gia Lâm…Tuy còn có những tồn tại, hạn chế nhất định trong tổ chức thực hiện nhưng đánh giá lại kết quả 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị ĐBND phường Ngọc Lâm năm 2022 trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cho thấy phường đã thực hiện hiệu quả các nội dung, các chỉ tiêu đề ra. Nghị quyết hội nghị đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân trên địa bàn phường với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đã góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực của nhân dân và cán bộ trên địa bàn phường. Điều đó đã tạo động lực cho phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phường Ngọc Lâm ngày càng phát triển và đó cũng là tiền đề để thực hiện tốt các nội dung chương trình hành động mà Nghị quyết Hội nghị ĐBND phường năm 2023 đặt ra với chủ đề “Nâng cao chất lượng tổ dân phố văn hóa gắn với xây dựng đô thị văn minh, chăm lo đời sống người dân, hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên”.

 

 

]]>