các bài viết chuyên sâu

Cô Nguyễn Thị Thu Hương – Người Hiệu trưởng tâm huyết, nhân hậu, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục
Ngày đăng 30/08/2022 | 14:34  | Lượt xem: 348

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Bàn B - một người “Tâm huyết, nhân hậu, hết lòng vì học sinh”. Cô đã gắn bó với nghề hơn 30 năm.

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hương trong ngày khai giảng

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cự Khối - quận Long Biên giàu truyền thống cách mạng, mẹ là giáo viên, bố là bộ đội, cô Nguyễn Thị Thu Hương luôn ấp ủ giấc mơ làm giáo viên theo nghề mẹ. Bằng chính nỗ lực của mình, cô Nguyễn Thị Thu Hương đã đạt được ước mơ. Năm 1988, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm Hà Nội, cô được phân công về giảng dạy tại Trường Tiểu học Cự Khối. Đây là ngôi trường cô đã từng theo học và trưởng thành. Được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò là niềm vui, động lực để cô không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Vốn là người ham học hỏi, lại cần cù, chịu khó, trong những năm trực tiếp giảng dạy dưới mái trường Tiểu học Cự Khối, cô đã gặt hái không ít thành tích, được các cấp, ngành ghi nhận: giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi, tổng phụ trách giỏi cấp Quận, Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Năm 2002, cô Hương được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cự Khối. Với bề dày thành tích và kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như quản lý, năm 2008, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Cự khối. Đến năm 2019 được sự tín nhiệm của cấp trên, cô được điều động về giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Bàn B.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Bàn B

Ở đơn vị mới, cô khéo léo thiết lập mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa các thành viên trong nhà trường để mọi người giúp đỡ, chia sẻ công việc, trao đổi chuyên môn, nâng cao chất lượng giảng dạy. Cô còn luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và tạo điều kiện để họ hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Nhờ đó giáo viên nhà trường luôn làm việc nhiệt tình, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Trong chỉ đạo, quản lí, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên phong trào thi đua dạy và học sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, qua đó tăng cường đoàn kết nội bộ, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ chi bộ đến cán bộ, đảng viên, giáo viên.

Trên cương vị nguyên là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường trong những năm qua, cô Hương đã cùng Ban giám hiệu nhà trường triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong đó quan tâm các Nghị quyết liên quan đến sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt, cô thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Học tập Bác, cô Hương đã lựa chọn những việc làm thiết thực. Bản thân cô luôn gương mẫu thực hành tiết kiệm, điện, nước trong cơ quan tránh lãng phí. Bên cạnh đó cô vận động cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường mỗi người lựa chọn một việc làm thiết thực học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh. Trong gia đình cô tiết kiệm về sinh hoạt dành một khoản tiền nhỏ để ủng hộ vào quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo.... do các cấp phát động.

Các giáo viên trường luôn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện

Phong trào xây dựng “Trường học Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Hạnh phúc”luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện

Ngoài ra, cô Hương còn chỉ đạo 100% giáo viên đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" của ngành giáo dục phát động, gắn kết với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Trường học Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Hạnh phúc”. Đồng thời cô Hương là một người gương mẫu, sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Cô luôn vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lí. Từ đó, trường luôn đảm bảo các chỉ tiêu xây dựng trong các năm học, có giáo viên đạt giải Nhì hội thi giáo viên giỏi cấp quận, giải ba cấp thành phố về CNTT. Cán bộ quản lý, các bộ phận và đoàn thể trong nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học theo kế hoạch đề ra. 

Ở cô Hương còn toát lên tấm lòng nhân hậu chia sẻ khó khăn với mọi người. Hưởng ứng phong trào “Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh”, cô đã nhận đỡ đầu em Mai Anh Việt là học sinh khuyết tật, chân bị bại liệt không đi lại được, mẹ phải cõng em đến trường mỗi tháng 200.000 đồng trong 5 năm học tiểu học.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương tặng quà cho học sinh Mai Anh Việt nhân dịp tết Trung thu

Cô Nguyễn Thị Thu Hương trao quà đỡ đầu cho học sinh Mai Anh Việt

Cô đã triển khai phong trào từ thiện đạt kết quả cao như: ủng hộ học sinh một số trường tiểu học tại Hoàng Hóa - Quảng Bình với giá trị 201.000.000 đồng. Trong đợt dịch Covid năm 2020, cô cũng đã vận động CB, GV, NV và phụ huynh học sinh tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn với số tền là 28 500 000 đồng. Năm học 2021-2022, hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em”, cô đã chỉ đạo nhà trường phối hợp với BĐDCMHS trường phát động toàn thể CB, GV, NV và CMHS tham gia ủng hộ với số tiền: 65 850 000 đồng sử dụng tặng 13 máy tính xách tay cho 13 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ “Chương trình Máy tính cho em” của Thành đoàn và của Phòng GD&ĐT Long Biên. Cô đã dược Hội chữ thập đỏ quận Long biên tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ.

Giấy khen Hội chữ thập đỏ quận Long Biên

Giấy ghi nhận nhà trường ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Những năm qua, cô Thu Hương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công trong chi bộ, lãnh đạo chi bộ tham gia tốt các hoạt động phong trào. Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Quận ủy Long Biên tặng giấy khen có thành tích tốt phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2015. Với tập thể nhà trường, cô cũng đã có những đóng góp rất lớn cho thành tích chung. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của cô, trường Tiểu học Thạch Bàn B đã gặt hái được nhiều thành tích: Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, trường đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên Tiến, tập thể giáo viên đoàn kết, vững mạnh. Chi bộ đạt chi bộ Hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Giấy chứng nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở - Năm học 2018 -2019

Giấy chứng nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở - Năm học 2019 -2020

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn đồng hành cùng chồng chăm lo cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, chăm sóc hai con chăm ngoan, học giỏi. Cô con gái lớn đã trưởng thành xây dựng gia đình, cậu con trai đã ra trường có công việc ổn định. Đó cũng là nguồn động viên, là động lực lớn nhất giúp cô trở thành tấm gương tốt về “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Cô được Liên đoàn quận Long Biên tặng giấy khen đạt danh hiệu nữ công nhân viên chức “Giỏi việc nước đảm việc nhà” năm 2020, “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu’’ năm 2021.

Giấy khen của LĐLĐ quận Long Biên “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”

Giấy khen của LĐLĐ quận Long Biên “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

Khâm phục trước một người phụ nữ vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, những nhân viên, giáo viên trong tập thể trường Tiểu học Thạch Bàn B ai cũng nể phục, ngưỡng mộ và luôn coi cô là tấm gương sáng để học tập và làm theo. Mặc dù là hiệu trưởng, người đứng đầu ở cơ quan, luôn tất bật với công việc ở trường, lớp, các công việc gia đình nhưng cô luôn dành tình cảm đặc biệt đối với nhân viên, giáo viên nhà trường. Cô luôn lắng nghe, chia sẻ, động viên, cảm thông, khích lệ, góp ý chân thành nhất với anh chị em trong trường. Cô luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm đã đúc kết và học hỏi trong hơn 30 năm công tác cho các đồng nghiệp. Đặc biệt, cô luôn động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức cũng như giữ vững chữ “tâm” trong nghề dạy học. Đây không chỉ là mối quan hệ lãnh đạo với cấp dưới của cô mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh em cao cả. Cô Nguyễn Thị Thu Hương thực sự là người chị, người em thân thiết trong gia đình của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Thạch Bàn B.

Có thể nói, cô Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thạch Bàn B không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, tận tụy đầy năng lực với nghề, một người bạn, người đồng chí thẳng thắn trong quan hệ đồng nghiệp mà cô còn là một tấm gương để chúng tôi học tập và noi theo. Được làm việc bên cô, chúng tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Cô Nguyễn Thị Thu Hương thật xứng đáng với danh hiệu “Người giáo viên nhân dân”. Xin chúc cô Nguyễn Thị Thu Hương thật nhiều sức khỏe, luôn đồng hành cùng tập thể giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Thạch Bàn B để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người./.

Tác giả: Trần Thị Hồng - Giáo viên Trường Tiểu học Thạch Bàn B