các bài viết chuyên sâu

Cô giáo Mai Thanh Hòa – Người truyền lửa tâm huyết cho học sinh và những người đồng nghiệp
Ngày đăng 30/08/2022 | 14:30  | Lượt xem: 319

Trong phong trào thi đua viết về những tấm gương luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nổi bật lên là tấm gương của cô Mai Thanh Hòa với sự nhiệt tình và tâm huyết dưới ngôi trường Tiểu học Thạch Bàn B trên địa bàn Quận Long Biên.

Từ xưa đến nay, nghề nhà giáo luôn được xã hội trân trọng, kính yêu bởi vì từ những bàn tay chăm chút, tình cảm yêu thương, những bài học ý nghĩa của thầy, cô giáo đã góp phần xây dựng nhân cách, trí tuệ của mỗi con người. “Không thầy đố mày làm nên”, câu tục ngữ đó luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại để rồi lớp lớp học trò, từ những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đến những người đã trưởng thành, thành đạt đều nhớ tới công ơn của thầy giáo, cô giáo đã tận tụy dạy dỗ mình. Người thầy giáo, cô giáo luôn là những hình mẫu để các em học sinh học tập, phấn đấu; chúng học thầy cô từ lời ăn, tiếng nói, từ cách đối nhân xử thế đến kiến thức sâu rộng. Ở người thầy, cô giáo toát lên phong thái nhẹ nhàng, đĩnh đạc, khiến người khác phải kính nể, thán phục.

Trong phong trào thi đua viết về những tấm gương luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nổi bật lên là tấm gương của cô Mai Thanh Hòa với sự nhiệt tình và tâm huyết dưới ngôi trường Tiểu học Thạch Bàn B trên địa bàn Quận Long Biên.

Là một cô giáo trẻ sinh năm 1992. Trong những năm giảng dạy của mình cô luôn truyền đạt những kiến thức cho các con học sinh bằng cả trái tim. Cô hết mực quan tâm, yêu thương học trò. Cô luôn  tìm tòi và tích cực thay đổi các  phương pháp dạy học để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Với trăn trở suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, cô luôn ý thức nhắc nhở bản thân phải gương mẫu, là tấm gương sáng cho các con học sinh noi theo. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, luôn không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có những bài giảng tiết dạy hay và bổ ích. Cô giáo Mai Thanh Hòa đã từng bước tích lũy kiến thức qua từng năm giảng dạy. Cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh với tình yêu thương vô bờ bến.

Không những thế cô giáo Mai Thanh Hòa luôn cập nhật kịp thời những đổi mới trong công tác dạy học. Ngoài việc đổi mới về nội dung, phương pháp, áp dụng các phương pháp dạy học, kĩ thuật dạy học tích cực thì cô giáo Mai Thanh Hòa luôn là GV trẻ đi đầu trong việc ứng dụng CNTT, áp dụng nhiều phần mềm vào dạy học.

Với trình độ chuyên môn vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, những giờ dạy của cô đã thực sự cuốn hút và tạo ra được không khí sôi nổi hứng thú học tập cho các con. Cô thường xuyên áp dụng lịnh hoạt các phần mềm khác nhau vào dạy học như: phần mềm padlet, classpoint, active isprire….. để mỗi tiết dạy đều phong phú, hấp dẫn không chỉ học sinh mà con cả bạn bè đồng nghiệp, phụ huynh học sinh.

Trong tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp cô Thanh Hòa đã luôn sáng tạo để “tiết học online mùa dịch” không làm các bạn học sinh mệt mỏi, buồn chán.

Cô Thanh Hòa thực hiện tiết chuyên đề tháng 2 của khối

       Cô giáo ứng dụng phần mềm Padlet để học sinh báo cáo kết quả thảo luận

Chính sự yêu nghề, cô đã trau chuốt, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ trên những trang giáo án của mình để giúp các con học sinh không cảm thấy chán khi học online ở nhà. Qua đó thấy được cô luôn là một GV gương mẫu, hết mực yêu thương HS, luôn lo lắng đến sức khỏe của HS mình. Đây chính là phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương mà cô đã học được từ tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô luôn là một đảng viên ưu tú, xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, điều làm những người làm nghề trồng người như chúng tôi thầm thán phục cô Hòa đó chính là quan niệm tuyệt vời trong công việc “Thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới”. Thay vì coi kỉ luật là sức mạnh, cô luôn dìu dắt các học sinh thân yêu của mình bằng trái tim nồng ấm, bằng sự yêu thương đầy chân thành. Mỗi bài giảng không chỉ là cuộc khám phá kiến thức, mà còn là những thủ thỉ, tâm tình, cô dành đến cho học trò. Chẳng những thế mà học trò lớp cô Hòa chủ nhiệm, các em thích đến lớp và say mê học tập. Trong các tiết dạy cô thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động học tập, trò chơi để học sinh hứng thú học tập, đầu tư có hiệu quả vào các giờ dạy có ứng dụng công nghệ thông tin, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống giúp các em có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt cho bản thân trong cuộc sống hiện tại và sau này.

      Những trò chơi vui nhộn luôn có trong mỗi tiết học của cô giáo

Học sinh hứng thú tham gia trò chơi trong tiết học

Học sinh trải nghiệm tham gia giao lưu chủ điểm Mừng xuân Nhâm Dần

Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình - cô Thanh Hòa đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng các con qua bao thế hệ. Đó là niềm hạnh phúc to lớn của người giáo viên khi được học trò dành cho những tình cảm tri ân. Có những học sinh, khi rời xa mái trường tiểu học, lên cấp học mới, đã đưa cô giáo Thanh Hòa yêu quý của mình vào trang viết với tình cảm chân thành : “Cô Thanh Hòa chính là người mẹ hiền mà con hằng yêu quý. Chúng con chẳng thể quên hình ảnh có một bóng dáng nhỏ bé ngày nào cũng có mặt thật sớm bên khung cửa lớp, chuẩn bị đồ dùng học tập phong phú. Và nhớ hơn cả là những ánh nhìn âu yếm đầy động viên khích lệ”- Bài viết của bạn Nguyễn Hoàng Trang Linh trường THCS Thạch Bàn. Hoặc chỉ là một chia sẻ thật đáng yêu:“ Con yêu cô Hòa vì cô yêu lớp con như mẹ con yêu con vậy”.

Tôi đã được nghe rất nhiều lời khen về cô của phụ huynh học sinh, không phải chỉ vì cô dạy hay, chuyên môn tốt mà hơn hết là ở tấm lòng, sự tận tâm của cô dành cho các con. Cô luôn động viên khuyến khích và giúp đỡ đến mọi đối tượng học sinh trong lớp. Chính sự gần gũi, quan tâm của cô đã làm cho các con tiến bộ hơn rất nhiều. Ở cô, với tấm lòng yêu nghề tất cả vì học sinh thân yêu, cô luôn gần gũi, quan tâm, giúp đỡ và chỉ bảo các con những kĩ năng cần thiết. Cô luôn lắng nghe và đáp ứng những mong muốn của các con, thẳng thắn chỉ ra điều sai trái và hướng dẫn các con khắc phục những nhược điểm của mình. Khoảng cách cô – trò bao giờ cũng được rút ngắn sau những giờ học căng thẳng. Cô luôn từ coi mình như người bạn lớn của học trò và có lẽ đó là điều giúp cô luôn luôn lắng nghe được những gì mà học trò của mình muốn nói và cũng chính điều đó cô Thanh Hòa đã thắp lên màu nắng trong tim các em học sinh, giúp các con tự tin là chính mình. Cô đã cùng học - cùng chơi - cùng lớn lên với đàn con yêu của mình như thế.

Một điều đáng quý hơn cả, ở cô giáo trẻ Thanh Hòa còn luôn chứa chan tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù bận việc lớp mình, việc gia đình sau mỗi giờ tan trường, những khi cần giúp đỡ, cô không hề ngại khó trong mọi việc để có thể giúp đỡ, chia sẻ phần nào với đồng nghiệp những khó khăn về chuyên môn, nghiệp vụ. Tôi không thể nào quên hình ảnh 10 giờ đêm cô vẫn miệt mài, say sưa tại trường để sửa từng trang giáo án điện tử cho đồng nghiệp trong mỗi tiết dạy Chuyên đề, tiết dạy trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi các cấp. Đôi khi với những đồng nghiệp của mình, chỉ một cái nắm tay thật chặt, một ánh nhìn chan chứa sự chân thành cũng đủ hiểu, cô giáo trẻ Thanh Hòa của chúng tôi có trái tim ấm áp thế nào. Chính bởi vậy, các thành viên trong nhà trường đều dành cho cô những tình cảm yêu quý chân thành. Mặc dù vậy, cô đồng nghiệp bé nhỏ của chúng tôi vẫn luôn khiêm tốn, mỉm cười thật dịu dàng khi được ai đó khen ngợi.

Khi được giao nhiệm vụ cô không nề hà, từ chối bất cứ việc gì, việc nào cô cũng luôn hoàn thành tốt. Cô giáo trẻ Thanh Hòa luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường, của các tổ chức Đảng, Đoàn, Đội, các hoạt động nơi cư trú. Tôi còn nhớ như in khi được BGH nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng về CNTT cho GV trong trường thông qua các buổi Tập huấn, chuyên đề cô giáo Thanh Hòa của chúng tôi luôn say sưa tìm tòi những phần mềm mới, hay và có tính ứng dụng cao trong dạy học nhất là trong giai đoạn dịch bệnh các con phải học trực tuyến. Những lời giảng tỉ mỉ, giọng nói khiêm tốn, nhẹ nhàng khiến giáo viên chúng tôi thấy ấm áp vô cùng. Tôi và các bạn đồng nghiệp thật tự hào và biết ơn khi có người bạn – người chiến hữu như cô.

Cô Mai Thanh Hòa tham gia tập huấn Elearning cho các bạn đồng nghiệp

 “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Với kiến thức chuyên môn tốt và tình yêu nghề cô đã đạt được những thành tích đáng nể phục: Trong các cuộc thi về thiết kế Elearning, bài giảng điện tử cô luôn tìm tòi, say sưa sáng tạo, nhiều năm liền cô đã đạt giải bài giảng Eleaning cấp quận và thành phố. Đó là: Đạt Giải Nhì cấp Thành Phố cuộc thi Thiết kế Bài giảng E-learning năm học 2016-2017; đạt giải Ba cấp Thành Phố cuộc thi Thiết kế Bài giảng E-learning năm học 2020- 2021; đạt giải Ba – ngày hội CNTT cấp Quận.

Ngoài công việc giảng dạy, cô còn không ngừng sáng tạo tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm để dự thi các cấp, những sáng kiến kinh nghiệm của cô đều được đồng nghiệp đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong việc giảng dạy. Được sự tin tưởng của Ban giám hiệu nhà trường, bằng kinh nghiệm, sự vững vàng về chuyên môn và niềm hăng say trau dồi tri thức, cô tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi do các cấp tổ chức và được công nhận Giáo viên giỏi cấp Quận, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở vào các năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, 2018-2019, 2020-2021.

Cô Mai Thanh Hòa nhận giải Ba cấp Quận trong Ngày hội CNTT lần thứ V

Cô Mai Thanh Hòa tham gia cuộc thi GVG cấp Quận

Tác giả: Nguyễn Thu Huyền - Trường Tiểu học Thạch Bàn