các bài viết chuyên sâu

Bí thư đoàn TNCS HCM Nguyễn Văn Tuấn - Tấm gương điển hình trong công tác tuyên truyền phòng chống ma túy
Ngày đăng 08/06/2022 | 14:45  | Lượt xem: 951

Hơn 8 năm công tác, gần 4 năm tham gia Đội Công tác Xã hội Tình nguyện (CTXHTN) phường Bồ Đề, anh Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư đoàn TNCS HCM đã tích cực phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trên địa bàn phường.

Sinh năm 1989, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học LĐTBXH Hà Nội, anh Nguyễn Văn Tuấn được phân công công tác tại bộ phận Lao động TBXH tại UBND phường. Đến năm 2018, anh được bổ nhiệm làm Bí thư Đoàn TNCS HCM.  Phát huy tinh thần năng nổ của người cán bộ đoàn, anh Tuấn đăng kí tham gia thành viên Đội Công tác Xã hội Tình nguyện phường và được giao nhiệm vụ làm đội phó. Với mong muốn góp phần làm giảm và triệt tiêu tệ nạn ma túy trên địa bàn, nhiệm vụ của đội CTXHTN là thực hiện tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân đối với tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm, buôn bán người; tư vấn, tham vấn, quản lý trường hợp; phối hợp, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, phát hiện hành vi vi phạm. Đến nay, Đội CTXHTN phường có 9 tình nguyện viên, đội đã và đang theo dõi, quản lý 76 đối tượng nghiện ma túy.  Anh Tuấn luôn tích cực tham mưu cho Đội CTXH tình nguyện xây dựng kế hoạch, chương trình công tác đối với lĩnh vực được phân công. Trong 4 năm qua, anh đã tham mưu triển khai các văn bản hướng dẫn của Thành phố, của quận về các lĩnh vực đổi mới cai nghiện ma túy; triển khai Phong trào tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng; hoạt động tích cực trong Đội công tác xã hội tình nguyện đạt hiệu quả, ghóp phần hỗ trợ đối tượng việc tiếp cận, tuyên truyền, tư vấn cho những người có nguy cơ cao, người nghiện ma tuý, người bán dâm đi cai nghiện, chữa trị, phục hồi và tham gia các hoạt động xã hội để giảm bớt mặc cảm, anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền về PCTNXH, phòng chống ma túy, mại dâm khi có lịch triệu tập. Những đóng góp tích cực và hiệu quả của cá nhân anh Nguyễn Văn Tuấn đã góp phần hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đội CTXH tình nguyện.

Nhận thấy rõ nhiệm vụ quan trọng của đội Công tác XH tình nguyện là tuyên truyền nguyên nhân, tác hại, hậu quả của tệ nạn ma túy, mại dâm, lây nhiễm HIV. Tiếp cận  thực trạng, hoàn cảnh của những người cần hỗ trợ. Anh Tuấn đã tích cực thông qua các đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố để tìm hiểu thông tin nắm được danh sách những người có nguy cơ cao. Từ đó anh Tuấn cùng các thành viên trong đội phân loại danh sách theo từng nhóm và bắt đầu tìm hiểu hoàn cảnh, nhu cầu hiện tại của từng đối tượng để hỗ trợ kịp thời. Để có thể quản lý và tư vấn có hiệu quả cho các đối tượng, anh Tuấn đã không ngừng học hỏi, tìm kiếm thông tin nắm vững kiến thức về ma túy, mại dâm, HIV… Hằng năm anh Nguyễn Văn Tuấn luôn tích cực tham gia các hoạt động lồng ghép công tác PCTNXH với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn xã hội và các phong trào khác trên địa bàn. Tận dụng lợi thế là Bí thư Đoàn Phường, Anh Tuấn chủ động tuyên truyền đến các chi đoàn để mở rộng hình thức tuyên truyền đến đoàn viên cơ sở về tác hại của ma túy, các tệ nạn xã hội. Từ đó tổ chức các hoạt động phong trào nhằm thu hút đoàn viên thanh niên tham gia, nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn trong công tác tuyên truyền tác hại của tệ nạn xã hội để các em chủ động tránh xa. Nhằm phát triển lực lượng đoàn viên tại địa phương, anh đã chủ động tìm và hướng dẫn các em đội viên từ khi được kết nạp Đội ra tham gia các hoạt động hè, vận động các em tham gia các hoạt động Đoàn và tham gia vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Nguyễn Văn Tuấn đã chủ động tích cực xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động của đội CTXH tình nguyện đạt hiệu quả cao. Từ đó đã tác động tích cực đến tình cảm, nhận thức của mỗi một đoàn viên, thanh niên, tạo nên nguồn lực to lớn để xây dựng đội tình nguyện ngày càng lớn mạnh.

Bên cạnh đó, thấm nhuần lời Bác dạy "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", anh Nguyễn Văn Tuấn cùng Ban chấp hành Đoàn phường đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, làm khu vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi, tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường… thu hút hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa đến với thanh niên và người dân địa phương. Trong năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, Anh Tuấn cùng Ban Chấp hành Đoàn Phường tập trung huy động lực lượng tham gia các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn thanh niên phường duy trì lực lượng trực nhắc nhở người dân không tập thể dục tại các vườn hoa trên địa bàn như vườn hoa Bồ Đề Xanh, vườn hoa Trung tâm văn hóa phường; vườn hoa tổ 11; tại các tuyến phố theo chỉ thị 15, 16 của Chính phủ; Phối hợp thực hiện hỗ trợ nông dân Hải Dương và bà con nhân dân miền trong với tổng trên 30 tấn nông sản, hoa quả đã được hỗ trợ tiệu thụ; Thành lập và duy trì đội hình tham gia hỗ trợ trạm y tế phường thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19; tham gia trạm y tế lưu động; Lực lượng thanh niên tham gia duy trì trực chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại các điểm chốt trên địa bàn phường khi thực hiện giãn cách xã hội; Tham gia vận chuyển sách giáo khoa đến gia đình các em học sinh trên địa bàn; xã hội hoá tặng 160 suất quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nguời lao động bị mất việc do dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Một số mô hình sáng tạo được các cấp ghi nhận như mô hình “ Áo xanh tiếp sức chốt trực”; “ Áo xanh bảo vệ vùng xanh”; “ Shipper xanh - vận chuyển sách”…

Đối với các hoạt động an sinh xã hội, Anh Nguyễn Văn Tuấn chủ động tham mưu và phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể Phường vận động mạnh thường quân trao hơn 150 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng kinh phí 90 triệu đồng; hỗ trợ cồn, nước muối, đồ bảo hộ và rau củ quả trong mùa dịch; tặng khẩu trang vải và dung dịch rửa tay và các suất cơm miễn phí tại các khu nhà trọ trên địa bàn; vận động các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo.

Từ sự hoạt động tích cực của bản thân, anh Trần Anh Tuấn đã đưa công tác đoàn Phường Bồ Đề phát triển ngày càng vững mạnh. Không chỉ nhận được sự tin yêu, quý mến của đoàn viên thanh niên, mà đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, anh cũng là một gương cán bộ Đoàn điển hình khi luôn hết lòng vì công tác phong trào, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Nhiều năm liền anh được Thành Đoàn trao tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào thanh niên; UBND Quận tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận Long Biên, cùng nhiều khen thưởng khác.

Để phát huy hơn nữa tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn của tuổi trẻ, Anh Tuấn cho biết, thời gian tới, anh mong muốn có thể tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện, phát huy sức mạnh của đội CTXH tình nguyện, hỗ trợ giúp đỡ thêm nhiều đối tượng dễ bị tổn thương ổn định cuộc sống. Vận động phát triển các nguồn quỹ của Đoàn Phường để có thể hỗ trợ những trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Phường ngày càng phát triển để có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên thanh niên Phường. Đặc biệt trong công tác đội Hoạt động XH tình nguyện của phường.