các bài viết chuyên sâu

Mô hình “Dân vận khéo” năm 2022 “Sân chơi cho phụ nữ và trẻ em” tại tổ 22 phường Sài Đồng
Ngày đăng 16/05/2022 | 13:55  | Lượt xem: 989

Vào những ngày đầu tháng 5 năm 2022 này, đi trên các phố của phường Sài Đồng, phố nào cũng rực rỡ màu tím của hoa bằng lăng, báo hiệu của một màu hè đang tới; đến địa bàn tổ dân phố 22 trên phố Vũ Xuân Thiều, mầu sắc càng rực rỡ, càng tôn vinh bởi đủ các loại hoa - đặc trưng thể hiện sắc màu của các “tuyến phố văn minh đô thị”, “phường văn minh đô thị”.

Đó là kết quả của việc thực hiện các mô hình dân vận khéo “Tuyến ngõ hoa”; “Ban công xanh, nở hoa” và đặc biệt là mô hình “Sân chơi cho phụ nữ và trẻ em” mà chi hội phụ nữ tổ 22 vừa ra mắt vào tháng 4 năm 2022 chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII.

Thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022 do Quận ủy Long Biên phát động; phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường Sài Đồng (13/10/1982 - 13/10/2022); chương trình Dân vận khéo năm 2022 của Quận với chủ đề “Giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”; Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Sài Đồng đã triển khai, xây dựng chương trình và chấm điểm thi đua năm 2022 tới 16/16 chi hội phụ nữ trong toàn phường. Tất cả các chi hội phụ nữ trong phường đã đồng tình, hưởng ứng và sớm thực hiện.

Chi hội phụ nữ tổ 22 đã triển khai kế hoạch và đăng ký với Hội LHPN phường và Ban Dân vận Đảng ủy phường Sài Đồng mô hình dân vận khéo “sân chơi cho phụ nữ và trẻ em” tại cuối ngõ 66 Vũ Xuân Thiều. Trước đây, khu vực này cũng đã từng được trang bị một số dụng cụ tập thể thao, nơi người dân thường xuyên đến tập thể dục. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, do ảnh hưởng dịch bệnh covid -19 nơi này không tổ chức các hoạt động thể thao đông người, không được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên, những dụng cụ tập thể dục ngoài trời bị rỉ sét; sân chơi đã vắng bóng của các em thiếu nhi và người dân nơi đây. Nhận thấy việc cải tạo sân chơi cho trẻ em là cần thiết; Chi hội phụ nữ tổ 22 đã bàn bạc, thống nhất nêu ý tưởng tạo sân chơi mới phục vụ nhu cầu tập thể thao cho các em và Nhân dân. Từ ý tưởng đến khảo sát thiết kế, lắp đặt khu vực điểm vui chơi đều có sự tham gia chỉ đạo, tư vấn của Hội LHPN, sự đồng tình, ủng hộ,tạo điều kiện của Ban lãnh đạo và Nhân dân trong tổ dân phố 22, cùng với sự hỗ trợ của đơn vị lắp đặt các thiết bị, dụng cụ vui chơi cho trẻ em.

Ngày 8/4/2022 Hội LHPN phường cùng chi hội phụ nữ tổ 22 đã tổ chức lễ ra mắt sân chơi này. Tới dự và chứng kiến có các đồng chí lãnh đạo phường, Ban thường vụ hội LHPN phường, lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố, Ban CTMT và các đoàn thể cùng đông đảo chị em phụ nữ tổ 22. Tại buổi ra mắt, được chứng kiến khu vui chơi, các dụng cụ, thiết bị thể thao ai cũng phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp, sự sáng tạo đến việc thực hiện khẩn trương mua sắm, lắp đặt thiết bị kịp thời của chi hội. Lễ ra mắt đã đánh dấu một sự kiện mới trong việc phấn đấu tạo sân chơi cho chị em phụ nữ và thiếu nhi, góp phần chỉnh trang đô thị, làm đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của người dân, đặc biệt góp phần phấn đấu xây dựng phường Sài Đồng thành “phường văn minh đô thị”.

Giờ đây, sân chơi cho Nhân dân trên địa bàn tổ dân phố đã khang trang hơn với những dụng cụ tập thể thao ngoài trời. Công trình được thực hiện bằng các vật liệu bền chắc, có tuổi thọ cao, được trang trí, phối cảnh sinh động phù hợp với từng lứa tuổi. Với tổng kinh phí ba mươi triệu đồng; được chi hội đã tích cực huy động từ nguồn xã hội hóa - các nhà hảo tâm trên địa bàn và sự đóng góp của nhân dân trong tổ gồm: 2 xà kép, 2 máy đạp chân, 2 máy tập bụng, máy xoay người, máy quay tay, 2 xích đu, 10 chậu hoa. Đây là điểm giao lưu, vui chơi sinh hoạt văn hóa - thể thao bổ ích, lành mạnh và an toàn của Nhân dân và trẻ em trong khu dân cư.

Khi sân chơi đi vào hoạt động, mọi người trong tổ có nhu cầu tập thể thao, có thể thường xuyên ra tập luyện. Để sân chơi ổn định, hoạt động tốt và phát huy hiệu quả, chi hội cũng thường xuyên chăm sóc các thiết bị thể thao, dọn vệ sinh làm sạch đẹp môi trường đồng thời có nội quy cho việc tập luyện và bảo vệ khu vui chơi. Vào ngày thứ bảy hằng tuần, chi hội duy trì ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn tổ và khu sân chơi. Hy vọng với sự quan tâm của các cấp, sự đồng tình hưởng ứng của người dân và những người tham gia tập luyện, khu sẽ thường xuyên đông đảo có người ra tập luyện và duy trì thành nếp tạo sân chơi thực sự vui tươi và lành mạnh cho người dân trong tổ.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; thực hiện phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2022 và chủ đề năm dân vận khéo của Quận, trọng tâm là công tác “giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường Sài Đồng.

Để có được một công trình, một mô hình dân vận khéo này trước hết là công sức, tâm huyết của chị em trong chi hội phụ nữ chi hội 22. Từ ý tưởng ban đầu đến việc thiết kế, huy động nguồn lực, thi công lắp đặt. Mô hình đã được sự nhất trí và ủng hộ của các cấp Đảng, Chính quyền và Nhân dân trong tổ. Hội LHPN phường không chỉ là người lãnh đạo, chỉ đạo mà còn là người trực tiếp đồng hành cùng chi hội, tham gia mọi công đoạn của mô hình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mô hình sớm hình thành, hoàn thiện và ra mắt; Chi ủy, lãnh đạo tổ dân phố không chỉ quan tâm, tạo điều kiện mà đồng chí Bí thư chi bộ còn khẳng định: đây sẽ là mô hình dân vận khéo của toàn tổ 22 bởi nó được toàn thể Nhân dân đồng tình, ủng hộ và thực hiện; cùng song hành với mô hình dân vận khéo “Tuyến ngõ hoa”; “Ban công xanh, nở hoa” của tổ. Mô hình này ngay từ đầu đã được chi ủy, lãnh đạo tổ dân phố, Ban CTMT, chi hội phụ nữ và các đoàn thể đồng lòng, cùng  tuyên truyền để người dân hiểu biết và thấy rõ tác dụng của mô hình, từ đó vận động người dân tham gia -  người góp tiền, người góp chậu hoa, cây cảnh, người góp sức tập trung hoàn thiện sớm nhất mô hình.   

Đây thực sự sẽ là một mô hình dân vận khéo thiết thực, hiệu quả; được người dân đồng tình ủng hộ, chắc chắn sẽ được lan tỏa rộng rãi góp phần xây dựng tổ dân phố, phường “văn minh đô thị”, thực hiện thắng lợi chủ đề dân vận khéo năm 2022 của Quận./.

Một số hình ảnh:

Buổi ra mắt mô hình "Sân chơi cho phụ nữ và trẻ em” tại tổ 22

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14