các bài viết chuyên sâu

Người lính già giữa đời thường
Ngày đăng 05/05/2022 | 16:53  | Lượt xem: 4168

Ông Đỗ Xuân Tâm, người lính già giữa đời thường, với tinh thần “đã là người lính Cụ Hồ thì mãi mãi là người lính, thời chiến hay thời bình cũng không có gì thay đổi, lúc nào cũng sẵn sàng “chiến đấu” dù khó khăn, gian khổ đến đâu, miễn là còn sức khỏe…”, ông xứng đáng nhận được sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Đã là người lính Cụ Hồ thì mãi mãi là người lính, thời chiến hay thời bình cũng không có gì thay đổi, lúc nào cũng sẵn sàng “chiến đấu” dù khó khăn, gian khổ đến đâu, miễn là còn sức khỏe…”.

Đó là tâm tư suy nghĩ của một người lính già phường Ngọc Thụy, ông là Đỗ Xuân Tâm, hiện đang là Ủy viên thường vụ Hội CCB phường Ngọc Thụy. Ông Đỗ Xuân Tâm sinh ngày 05/5/1952, quê chính Phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa, nguyên là Đại tá – Phó giáo sư, Tiến sĩ Nhà giáo ưu tú, Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học Hậu cần quân sự Học viện hậu cần.

Sinh ra trong gia đình là cán bộ cách mạng, dường như chất lính đã ngấm vào ông từ những ngày thơ bé. Tháng 4/1970, khi ấy ông vừa tròn 18 tuổi, đã tự nguyện “xếp bút nghiên” lên đường chiến đấu. Ông được điều động vào chiến trường miền Nam tháng 8/1970, ngày 19/5/1972, ông vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay trong chiến trường Miền Nam. Cuộc đời ông Đỗ Xuân Tâm là những năm tháng hoạt động không ngừng nghỉ. Tháng 01/1973 được cấp trên cho ra Bắc đào tạo sỹ quan HVHC; sau khi tốt nghiệp ông được giữ lại trường làm giáo viên Học viện hậu cần. Năm 1977, nên duyên chồng vợ với một nữ đồng đội, hiện cũng là CCB, ông đã an cư, lạc nghiệp tại phường Ngọc Thụy – quận Long Biên – Hà Nội là quê hương của vợ. Từ đó cho đến khi nghỉ hưu (2011), gần 40 năm công tác, giữ nhiều chức vụ khác nhau, cuối cùng là Đại tá – Phó giáo sư, Tiến sĩ Nhà giáo ưu tú, Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học Hậu cần quân sự Học viện hậu cần, ông Tâm luôn là cán bộ gương mẫu, tích cực đi đầu trong mọi việc. Ông chia sẻ: Bản thân đã trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; rồi được Đảng, Nhà nước quân đội cho đi học nâng cao trình độ, sự hiểu biết; với những kiến thức được học, ông đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi thêm và cống hiến hết mình cho quân đội, cho đất nước. Đã bao lớp chiến sỹ học viên ngồi dưới giảng đường nghe giảng của Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Tâm, được ông quan tâm động viên, giáo dục và ra trường đã trở thành những cán bộ ưu tú xuất sắc.

Theo ông, mình mới chỉ làm tròn trách nhiệm người lính của thời chiến, mà chưa làm tròn nghĩa vụ người công dân trong thời bình; nên khi nghỉ hưu ở tuổi 60, nhiều người đã chọn cho mình cuộc sống an nhàn, nghỉ ngơi, nhưng bước chân của anh bộ đội Cụ Hồ Đỗ Xuân Tâm vẫn không dừng nghỉ. Rời Học viện Hậu cần về nghỉ chế độ tại địa phương, được nhân dân tín nhiệm ông luôn xác địnhLà CCB về với cuộc sống đời thường thì bất kỳ ở đâu, làm nhiệm vụ gì,  người CCB vẫn phải giữ vai trò tiền phong, gương mẫu; phải phát huy tốt bản chất, truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông luôn luôn tâm niệm làm gì thì làm, cũng phải tham gia đóng góp cho địa phương và đã tham gia thì phải làm tốt. Từ công tác CCB đến công tác của chi bộ, bản thân luôn luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình và thể hiện được tính gương mẫu của người CCB. 10 năm nghỉ hưu (2011-2021), ông Đỗ Xuân Tâm không bỏ phí một khoảng thời gian nào, ông cùng gia đình nhiệt tình tham gia các hoạt động, góp phần xây dụng tổ dân phố văn hóa. Ở vị trí nào ông cũng là một tấm gương sáng, ông cũng luôn động viên nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo nên cuộc sống bình yên ở khu dân cư.

Tổ dân phố số 18-phường Ngọc Thụy nơi gia đình ông Tâm sinh sống là tổ dân phố có dân số đông nhất phường Ngọc Thụy, địa bàn rộng, thành phần dân cư đa dạng. Trên địa bàn tổ dân phố ngoài nhân dân bản địa còn có trường Pháp Alexandre, có nhiều người nước ngoài đến thuê nhà sinh sống; có khu tập thể với những người dân đến từ mọi miền đất nước; mặt bằng dân cư không đồng đều, tập tục sống đa dạng nên việc quản lý, nắm bắt địa bàn, di biến động của nhân dân là một việc phức tạp. Năm 2004, xã Ngọc Thụy trở thành phường Ngọc Thụy theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, Phường Ngọc Thụy nhiều dự án lớn về hạ tầng kỹ thuật được Thành phố, quận đầu tư; với cuộc sống thuần nông của xã Ngọc Thụy trước kia “đèn nhà ai, nhà ấy rạng”, không ai muốn làm công việc “vác tù và hàng tổng” thì việc thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cuộc sống của người dân là cả một công cuộc cải tạo lớn bởi sẽ động đến quyền lợi cá nhân của nhiều người. Bằng tấm lòng, tình cảm với quê hương thứ hai này, từ cuộc sống gắn bó với dân, nên ông luôn nắm bắt tâm tư, tình cảm kể cả những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của bà con, để phản ánh với cơ quan chức năng địa phương kịp thời giải quyết; bên cạnh đó ông luôn gương mẫu và tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, không biết từ lúc nào ông đã trở thành cầu nối giữa Nhân dân với Cấp ủy, Chính quyền và các ngành, đoàn thể....Hơn 40 năm sống trên quê hương vợ, ông Đỗ Xuân Tâm nói: Không biết mình chính thức trở thành người Ngọc Thụy từ bao giờ...

Với vai trò là Chi hội trưởng CCB, Bí thư chi bộ tổ dân phố, miệng nói tay làm ông đã khích lệ động viên đảng viên, nhân dân, các chi hội đoàn thể, đặc biệt là hội viên CCB tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương và hướng dẫn của Hội CCB các cấp. Nhà văn hóa tổ dân phố được quận đầu tư nâng cấp, ông Đỗ Xuân Tâm đã cùng lãnh đạo tổ dân phố vận động cán bộ đảng viên, hội viên CCB và nhân dân tổ dân phố đóng góp hơn hàng trăm triệu đồng để mua sắm dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời lắp trong khuôn viên Nhà văn hóa, cải tạo, mở rộng, nâng cấp sân khấu trong hội trường và sân khấu sân ngoài trời để làm nơi vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, Thể dục thể thao cho nhân dân trong tổ và khu vực lân cận. Thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các dụng cụ tại sân chơi cho các cháu thiếu niên vui chơi, sinh hoạt dịp hè và động viên được nhân dân tích cực tham gia rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Chi hội CCB do ông lãnh đạo đã đảm nhận giữ gìn môi trường khu Nhà văn hóa tổ dân phố luôn Xanh-Sạch-Đẹp. Bộ mặt tổ dân phố 18 dần thay đổi theo năm tháng, khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Là Bí thư chi bộ, ông Đỗ Xuân Tâm không chỉ quan tâm đến hoạt động của Chi hội CCB tổ dân phố mà ông còn tham gia khích lệ phong trào của các chi hội đoàn thể trong tổ, như: Tham gia và tích cực ủng hộ hoạt động Câu lạc bộ làm theo báo hội của chi hội phụ nữ, ông đã vận động các đáng mày râu cùng tham dự với chị em, động viên, giúp đỡ chị em phụ nữ của tổ trong việc làm theo báo Hội. Bên cạnh đó ông Tâm còn trực tiếp chỉ đạo hoạt động của chi đoàn thanh niên và luôn sâu sát chỉ đạo các hoạt động của tổ dân phố, chỉ đạo, vận động nhân dân tổng vệ sinh sáng thứ bảy hàng tuần và đã cải tạo bãi rác trước nhà văn hóa thành vườn hoa làm đẹp cảnh quan môi trường nơi sinh hoạt cộng đồng. Chi hội CCB, chi hội phụ nữ tổ dân phố 18 nhận phần việc làm sạch mái đê, tiêu hủy những điểm chân rác tồn ứ lâu nay, việc làm đó đã trở thành công việc thường xuyên được duy trì vào các sáng thứ bảy hàng tuần, chính vì vậy tình trạng người dân ném rác ra chân đê trên địa bàn đã được chấm dứt. Hoạt động VHVN-TDTT của tổ dân phố, mà nòng cốt là lực lượng CCB phát triển mạnh; đội văn nghệ của tổ dân phố đã tích cực tham gia biểu diễn phục vụ nhân dân và tham gia biểu diễn ở phường luôn đạt thứ hạng cao.

Với những đóng góp và sự cố gắng của cán bộ và nhân dân trong tổ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của người Bí thư chi bộ nhiệt tình, tâm huyết, tổ dân phố 18, chi bộ, Chi hội CCB được phường, quận khen thưởng nhiều năm liên tục.

Với vai trò Ủy viên Ban thường vụ Hội CCB phường phụ trách thi đua, tuyên truyền, ông luôn tham mưu và cùng Thường vụ Hội động những nội dung và cách làm mới để đẩy mạnh phong trào thi đua, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả những phong trào do Hội CCB các cấp phát. Ông đã tham mưu tổ chức gặp mặt các thế hệ CCB chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh Biên giới Tây Nam; tổ chức tuyên truyền những ngày kỷ niệm, ngày truyền thống với các thế hệ CCB, thế hệ trẻ bằng nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn. Những hoạt động đó đã động viên tinh thần của những người lính già năm xưa, tạo sân chơi để họ có cơ hội ôn lại những kỷ niệm, được gặp gỡ nhau, tăng tình đoàn kết gắn bó trong tổ chức Hội, từ đó hội viên ngày càng gắn bó hơn, tích cực hơn trong các hoạt động, các phong trào thi đua. Hội CCB phường Ngọc Thụy là đơn vị đầu tiên đăng ký chăm sóc hàng cây hoa giấy trên tuyến đê dài 4,5 km; đã cải tạo hành lang đường Lý Sơn thành con đường hoa; Cải tạo 2 đảo giao thông trước đây là nơi đổ phế thải thành các đảo hoa và duy trì chăm sóc. Các hoạt động VHVN, TDTT của hội CCB phường đạt nhiều kết quả tốt: Giải nhất tiếng hát CCB Quận, giải 3 Tiếng hát CCB Thành phố HN...Hội luôn được xếp trong tốp đầu của quận về đánh giá phong trào thi đua.

Trong cuộc sống đời thường, ông Tâm cũng có những đam mê của mình, lúc rảnh rỗi ông đã đi nhiều nơi, chụp những cảnh đẹp của đất nước; chính đam mê của ông cũng đã giúp cho Hội CCB phường lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời và hơn nữa thời công nghệ 4.0, ông đã giúp Hội có những bản báo cáo với những Slide ảnh sống động, giúp Ban thường vụ và nhiều cán bộ chi hội sử dụng tốt công nghệ thông tin trong công việc, từ đó công việc từ trên phường đến với chi hội dễ dàng hơn, nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Ở vào tuổi gần thất thập, năm 2020 do tuổi cao, bản thân mang nhiều bệnh tật nên ông đã xin nghỉ Bí thư chi bộ nhưng vẫn tiếp tục tham gia là UVBTV Hội CCB phường, tinh thần người lính thì vẫn ở mãi trong ông. Trong gia đình, ông luôn là người chồng, người cha, người ông tuyệt vời nhất, hai con trai của ông các con ông đều trưởng thành và có những vị trí tốt trong xã hội, con trai lớn là Thượng tá, tiến sỹ, Chủ nhiệm bộ môn Chiến dịch, Học viện Hậu cần, con trai thứ 2 là phó giám đốc của công ty liên doanh với Pháp, các cháu nội đều chăm ngoan học giỏi; gia đình ông luôn đạt Gia đình văn hóa tiêu biểu hàng năm.

 

Đ/c Đõ Xuân Tâm (người thứ 6 từ trái qua) nhận Giấy khen

Với những cống hiến không mệt mỏi ấy, ông Đỗ Xuân Tâm đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huy chương Quân kỳ Quyết thắng hạng Nhất; Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; Huy chương Kháng chiến Chống Mỹ cứu nước hạng ba; Huân chương chiến công hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 2 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đuanhiều bằng giấy khen. Trong 9 năm tham gia công tác ở địa phương, ông đã được Đảng ủy, UBND phường tặng 5 giấy khen; Quận hội tặng 3 giấy khen; Thành hội tặng 01 giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Năm 2022, Hội CCB phường Ngọc Thụy tổ chức Đại hội lần thứ VIII, do sức khỏe không ổn định, ông Tâm xin rút khỏi Ban thường vụ, Ban chấp hành hội CCB phường, ông nói: dù không ở cương vị cán bộ hội, nhưng với tinh thần người lính, ông sẵn sàng hiến kế, giúp đỡ khi tổ chức, đồng đội cần. Ông đã sống đúng với tinh thần “đã là người lính Cụ Hồ thì mãi mãi là người lính, thời chiến hay thời bình cũng không có gì thay đổi, lúc nào cũng sẵn sàng “chiến đấu” dù khó khăn, gian khổ đến đâu, miễn là còn sức khỏe…

Ông Đỗ Xuân Tâm (người đứng thứ 6 từ phải qua) nhận quà chia tay tại ĐH Hội CCB phường

Ông Đỗ Xuân Tâm, người lính già giữa đời thường, xứng đáng nhận được sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.