các bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Mặt trận tâm huyết với cộng đồng
Ngày đăng 29/04/2022 | 16:15  | Lượt xem: 4049

Tấm gương của chị Trưởng ban công tác mặt trận Trần Thị Nhuần, năng động nhiệt tình, sáng tạo trong công tác xứng đáng là gương sáng mặt trận Thủ đô

Theo chân ch Nguyn Th Hng - Phó ch tch U ban MTTQ phường Giang Biên, tôi đến d l ra mt mô hình Vườn hoa sc sng mi ti t dân ph s 9, phường Giang Biên. Được biết, đây là công trình hướng ti k nim 20 năm ngày thành lp Qun Long Biên (06/11/2003-06/11/2023) do Hi Liên hip ph n phường Giang Biên và cán b Nhân dân t dân ph s 9 thiết kế tiu cnh và mua hoa, cây cnh v trng, trang trí l mt và độc đáo.

Tại đây, tôi được gặp chị Trần Thị Nhuần - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố số 9 phường Giang Biên. Trước mắt tôi là một người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt tươi tắn, phúc hậu. Chị Trần Thị Nhuần đã tham gia công tác tại địa phương, liên tục từ năm 2011 đến nay. Cũng hơn mười năm qua, người phụ nữ sinh năm 1954 ấy luôn được các đảng viên tổ dân phố tín nhiệm cao bầu giữ chức danh Bí thư chi bộ. Trải qua vài ba lần tách, nhập tổ dân phố nhưng chị vẫn có được sự tin tưởng, quý trọng của mọi người dành cho mình. Dù ở cương vị lãnh đạo nào, Bí thư chi bộ hay Trưởng Ban công tác mặt trận, chị luôn năng nổ, nhiệt tình, miệng nói tay làm, vận động và quy tụ được nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng của tổ ủng hộ; kề vai, sát cánh cùng chị triển khai và tổ chức thực hiện các kế hoạch mà Uỷ ban MTTQ phường Giang Biên chỉ đạo, một cách thành công, đạt hiệu quả cao.

Tổ dân phố số 9, phường Giang Biên - Tặng chốt kiểm dịch các xuất cơm trưa

Trở lại chuyện từ năm trước, còn nhớ khi đó Thành phố Hà Nội, quận Long Biên, cán bộ và nhân dân phường Giang Biên cùng căng mình chống dịch Covid-19. Giãn cách xã hội, chốt kiểm soát dịch Covid-19 được lập khắp nơi. Cả xã hội căng mình và khẩn trương, tất cả để bảo vệ vùng xanh, bảo vệ sự an toàn và sức khoẻ cho nhân dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của đoàn chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”. Giữa những ngày tháng 8 nắng gay gắt, bà con tổ 9 thấy chị Trưởng ban và một số thành viên tích cực của Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 9 đi tuyên truyền và vận động nhân dân ủng hộ “Quỹ vacxin” được 44 triệu đồng, ủng hộ chương trình “sóng và máy tính cho em” được 2 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đấy, chị Trần Thị Nhuần đã nảy sinh ý tưởng nấu cơm tặng các chốt kiểm soát dịch của phường Giang Biên. Chị đem ý tưởng ấy bàn ở chi bộ, bàn ở Ban Công tác mặt trận của tổ. Khi có sự ủng hộ, đồng lòng của tất cả, “bếp ăn” thời Covid được khởi động. 50 triệu đồng đã được nhân dân tổ 9 ủng hộ để ý tượng tặng cơm cho các chốt kiểm dịch thành hiện thực. Vậy là từ ngày 3 tháng 8 đến ngày 20 tháng 8 năm ngoái, người ta thấy bếp ăn luôn đỏ lửa. Các xuất cơm trưa, cơm tối với đầy đủ dinh dưỡng, ấm áp tình người từ tổ 9 đã đến với chốt kiểm soát dịch Covid-19 của phường Giang Biên, đến với cán bộ và nhân viên y tế phường…

Ca dao tục ngữ Việt nam có câu: “người ta là hoa đất”, khi tiếp xúc với chị Trần Thị Nhuần tôi cảm nhận từ người phụ nữ nhỏ nhắn ấy một năng lượng tích cực, một tình thương bao la dành cho con người, cho cỏ cây… nó thể hiện giá trị của một con người trong suy nghĩ của mọi người.

Vì yêu người, thương người cùng “chia sẻ trách nhiệm” với xã hội nên khi biết đầu cầu Phù Đổng (quận Long Biên) thành phố có đặt một trạm kiểm soát dịch Covid-19, chị Nhuần lại vận động chị em phụ nữ tổ 9 tổ chức pha nước hoa quả, trái cây… để tặng anh chị em trực chốt. 300 cốc nước mát đã được trao tặng như thế, yêu thương và mát lành như tấm lòng của các bà các chị tổ dân phố số 9 dành cho những người đêm, ngày căng mình chống dịch bệnh.

 

Cốc nước tiếp sức - Tổ dân phố số 9, phường Giang Biên

 

 

Khi không khí xuân 2021 còn đang vương vấn đất trời, mọi người mọi nhà còn chưa quên sắc thắm hoa đào, chưa quên hương vị bánh chưng xanh, cũng là lúc chị Trần Thị Nhuần cùng với thành viên Ban công tác mặt trận, những đảng viên và quần chúng tích cực của tổ dân phố toả đi đến 400 hộ dân trong tổ tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ “Quỹ vì biển đảo Việt Nam”. Số tiền 15.574.000đ là món quà xuân của cán bộ và nhân dân tổ 9 trân trọng trao tặng quỹ Vì biển đảo Việt Nam…

“Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” với tinh thần ấy, tình thương ấy, sự thấu hiểu và sẻ chia ấy, nhân dân tổ dân phố số 9, năm 2021 đã trao tặng quỹ “vì người nghèo” của phường Giang Biên một số tiền là 8.380.000đ. Không cần nói chúng ta cũng biết rằng để có được hơn 120 triệu đồng ủng hộ các loại quỹ và để nấu tặng cả trăm xuất cơm cho các chốt kiểm dịch Covid… có phần đóng góp tâm sức không nhỏ của chị Trần Thị Nhuần.

Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ phường Giang Biên - Nguyễn Thị Hằng tâm sự với tôi: “Chị Trần Thị Nhuần là một người phụ nữ sống rất thật tâm, luôn có trách nhiệm với gia đình và tập thể tổ dân phố. Chị luôn sáng tạo trong công việc, quy tụ, tập hợp và vận động được cán bộ, đảng viên, hội viên các chi hội đoàn thể, nhân dân trong tổ hưởng ứng và làm theo…”

Ghi nhận những thành quả đạt được của tập thể cán bộ và nhân dân tổ dân phố số 9 và cá nhân chị Trần Thị Nhuần “linh hồn” của các phong trào, các hoạt động của tổ, năm 2021, Chị Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 9 đã vinh dự được Chủ tịch UBND quận Long Biên tặng Giấy khen vì “Có thành tích trong đợt thi đua cao điểm thiết lập và bảo vệ các khu vực không có dịch Covid-19” vùng xanh trên địa bàn quận Long Biên; Giấy khen của Uỷ ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2021”. Thành tích của cá nhân chị gắn với thành tích của tập thể cán bộ và nhân dân tổ 9 về các mặt công tác còn nhiều lắm. Và tôi tin “vườn hoa sức sống mới”, ý tưởng của chị Trần Thị Nhuần lấy chai lọ nhựa, lốp ô tô… đã qua sử dụng để tạo nên những bồn hoa, cánh hoa mang biểu tượng cờ Tổ quốc đỏ tươi, với ngôi sao vàng năm cánh rực rỡ trong nắng sớm, đặt giữa vườn hoa trung tâm của chung cư tổ 9 sẽ được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao. Theo đó, tấm gương của chị Trưởng ban công tác mặt trận Trần Thị Nhuần, năng động nhiệt tình, sáng tạo trong công tác xứng đáng là gương sáng mặt trận Thủ đô./.

 

Vườn hoa sức sống mới - Tổ dân phố số 9, phường Giang Biên