các bài viết chuyên sâu

Gương người tốt việc tốt chị Hoàng Thị Nguyệt - Chi hội phó chi hội phụ nữ tổ dân phố số 12, phường Giang Biên
Ngày đăng 24/03/2022 | 09:08  | Lượt xem: 557

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội LHPN phường Giang Biên phát động, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số lượng người mắc bệnh tăng cao, các hoạt động thăm hỏi, động viên khích lệ kịp thời của tổ chức Hội đã đến với người dân, một trong số đó là cá nhân gương người tốt việc tốt chị Hoàng Thị Nguyệt - chi hội phó chi hội phụ nữ tổ dân phố số 12 đã trực tiếp hỗ trợ các gia đình có người bị mắc bệnh Covid-19.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội LHPN phường Giang Biên phát động, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số lượng người mắc bệnh tăng cao, các hoạt động thăm hỏi, động viên khích lệ kịp thời đã được tổ chức đến với người dân, một trong số đó là gương người tốt việc tốt của chị Hoàng Thị Nguyệt - Chi hội phó chi hội phụ nữ tổ dân phố số 12 đã trực tiếp hỗ trợ các gia đình có người bị mắc bệnh Covid-19.

Đối với công việc làm từ thiện, giúp người nghèo, bản thân chị đã làm được từ năm 1997, đến nay đã 25 năm, đã giúp đỡ được biết bao hoàn cảnh khó khăn khắp nơi từ Bắc vào Nam đến tận cùng đất nước là mũi Cà Mau. Chị đã được tặng kỷ niệm chương “Bộ đội cụ Hồ”  do Báo Cựu chiến binh Việt Nam, tập đoàn truyền thông quốc gia hành trình “Trở lại chiến trường xưa – tri ân đồng đội” từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 12 và được khen tặng ngày 18/12/2015 tại Nhà hát lớn do đồng chí Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc Hội tặng bằng khen với việc đóng góp 10.000.000 đồng để giúp các gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ, gia đình thương bệnh binh nghèo tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Chị cũng được Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy dân tộc – tạp chí Văn hiến Việt Nam – tập đoàn truyền thông quốc gia Việt Nam tặng danh hiệu “Rồng Vàng” được tổ chức tại chùa Bái Đính – Quảng Ninh nhằm tôn vinh những tổ chức, các nhân có đóng góp khi tặng người nghèo tại tỉnh Quảng Ninh là 5000.000đ năm 2016.

Những năm gần đây không có điều kiện về kinh tế và thời gian đi lại, nên chị chỉ giúp đỡ được rất ít người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong phường Giang Biên nơi chị đang sinh sống, để tặng quà bằng những số tiền nhỏ bé từ việc bán mật ong và chế độ hội họp, khen thưởng mà chị được nhận để làm kinh phí nguồn hỗ trợ từ thiện, đặc biệt hơn cả là chị đã thực hiện thu gom phế liệu gây quỹ hội để làm từ thiện.

Tính từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, chị cũng đã đồng hành với các gia đình bị mắc bệnh Covid-19 từ những đồng lương ít ỏi của chị, chị đã “nhường cơm, sẻ áo” tặng quà cho 6 tập thể, 55 gia đình F0, F1, tổng giá trị là 12.886.000đ. Mỗi gia đình chị đến đều có thư tay của chị thay lời muốn nói, đồng thời động viên các gia đình bằng những nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, trứng, rau để các gia đình bớt chút khó khăn, vượt qua đại dịch.

Ngoài những việc thăm hỏi động viên các gia đình bị mắc bệnh covid-19, chị còn nhận đỡ đầu giúp đỡ hàng tháng đối với 01 gia đình hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững với số tiền 1.200.000đ/năm. Hàng tháng chị đều đến thăm hỏi, động viên gia đình, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay dịch bệnh bùng phát, gia đình chị nhận giúp đỡ cũng bị mắc bệnh covid-19.

Bản thân chị luôn xác định được rằng “làm từ thiện xuất phát từ tâm”, là tự nguyện của bản thân nên chị đã không nhớ hết được là mình đã làm việc này bao nhiêu lần trong 25 năm nay.

Đó là những việc làm nhỏ của chị để mang đến niềm vui cho mọi người. Chị có chia sẻ suy nghĩ của mình rằng:  “Tôi cũng chỉ sống trên thế gian này chỉ có 1 lần duy nhất vì vậy nếu tôi có thể làm bất cứ điều tốt đẹp nào, hãy thể hiện lòng nhân ái của mình với bất kỳ ai. Tôi sẽ thực hiện ngay không chậm trễ, bởi vì có thể họ rất cần tôi ngay lúc này và cũng bởi vì tôi không sống trên thế gian này tới lần thứ hai”.

Chị cho biết thêm “Học tập Bác, chúng ta cần sống vì mọi người, luôn nêu cao tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bằng nhữnh hành động, việc làm cụ thể. Hãy chung sức, chung lòng sưởi ấm những người nghèo xung quanh chúng ta là việc làm thiết thực nhất để hưởng ứng “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Từ những lời động viên, chia sẻ tình cảm của chị, các gia đình được nhận giúp đỡ luôn cảm ơn và gưỡng mộ tấm lòng lương thiện của chị. Chị luôn là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. Bằng những việc làm nhỏ, hàng ngày nhưng lại có ý nghĩa lớn, sâu sắc, chị luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội LHPN phường Giang Biên ghi nhận gương người tốt việc tốt, biểu dương điển hình trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tác giả: Lê Kim Anh - chi hội trưởng phụ nữ TDP số 12