các bài viết chuyên sâu

Trạm Y tế phường Thạch Bàn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân
Ngày đăng 27/02/2022 | 19:49  | Lượt xem: 722

Trong nhiều năm qua các cán bộ, nhân viên tại Trạm Y tế phường Thạch Bàn đã từng bước vượt qua khó khăn, cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội của phường, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Cách đây 67 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế. Trong thư người căn dặn các thầy thuốc "phải thật thà đoàn kết”, “thương yêu người bệnh”, “xây dựng một nền y học của ta". Từ sự kiện đó, Bộ Y tế đã quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện lời dạy của Bác, trong nhiều năm qua các cán bộ, nhân viên tại Trạm Y tế phường Thạch Bàn đã từng bước vượt qua khó khăn, cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kinh tế xã hội của phường, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Trạm Y tế phường Thạch Bàn - “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Xác định y tế cơ sở là nền tảng, là tuyến đầu, “người gác cổng” của hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, trực tiếp gần dân nhất; Hàng năm, Trạm Y tế phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện các mục tiêu chương trình y tế Quốc gia; thực hiện công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng bệnh và chữa bệnh; tổ chức khám tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và các đối tượng chính sách trên địa bàn phường, hướng dẫn, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, bữa cỗ tập trung đông người; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn phường. Đồng thời duy trì thực hiện tốt 10 tiêu chí Chuẩn quốc gia về y tế xã phường. Từ năm 2005 đến nay, phường Thạch Bàn liên tục giữ vững danh hiệu Phường đạt chuẩn Quốc gia về Y tế cơ sở.

Đ/c Hoàng Hữu Huy - Cán bộ phụ trách Trạm Y tế phường khám sàng lọc cho công dân trước khi tiêm vaccine Covid-19

Trong những năm vừa qua, Trạm đã chủ động tham mưu cho UBND phường trong việc củng cố và kiện toàn Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân phường, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng trong tình huống dịch xảy ra. Trạm đã chủ động triển khai các hoạt động y tế dự phòng nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử trí kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng. Thường xuyên phối hợp với các tổ dân phố trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc xin phòng bệnh.... Tại thời điểm các dịch bệnh như chân tay miệng, sốt xuất huyết…bùng phát mạnh trên địa bàn thành phố, tiềm ẩn nguy cơ phát triển dịch tại địa bàn phường, đội ngũ cộng tác viên y tế phường đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân vệ sinh môi trường đường làng ngõ phố, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường... Từ đó, ý thức của người dân nâng lên rõ rệt, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát. Đồng thời phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, các bộ phận chuyên môn thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân tại cộng đồng, góp phần làm thay đổi nhận thức từ đó làm thay đổi hành vi của nhân dân trong việc giữ gìn, chăm sóc sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình.

Cán bộ Y tế phối hợp cùng TDP tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, ngoài những công việc chuyên môn thường niên, các cán bộ, nhân viên Y tế còn gánh vác nhiệm vụ quan trọng là cơ quan thường trực tham mưu cho Đảng ủy – UBND, Sở chỉ huy phòng – chống Covid-19 của phường trong công tác phòng, chống dịch. Từ việc chuẩn bị các cơ sở vật chất cần thiết cho phòng, chống dịch…đến việc hướng dẫn các cơ quan đơn vị, di tích, trường học, cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Từ những ngày đầu, các “chiến sĩ áo trắng” đã phối hợp với tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; vận động, hướng dẫn khai báo y tế.

Trạm Y tế thực hiện tiêm vaccine và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân trên địa bàn

Phối hợp với cơ quan chức năng điều tra truy vết các F liên quan, tham mưu UBND phường ra Quyết định cách ly đồng thời hướng dẫn công dân theo dõi sức khỏe tại nhà. Phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch và nhân dân trên địa bàn. Tổng số đã thực hiện xét nghiệm cho 23217 trường hợp, tổ chức tiêm 35.477 mũi tiêm cho công dân, trong đó có 16.193 mũi 1, 13.138 mũi 2 và 6.734 mũi bổ sung. Đồng thời tham mưu cho UBND phường thành lập đoàn kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Nhân viên Trạm Y tế phối hợp tham gia trực chốt, xử phạt vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi thành lập Trạm Y tế lưu động theo chỉ đạo của Thành phố và Quận, các cán bộ nhân viên Trạm Y tế là nòng cốt cùng các thành viên Trạm Y tế lưu động ngày đêm ứng trực, hỗ trợ người bệnh thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn chăm sóc điều trị F0 tại nhà, theo dõi những ca có diễn biến nặng để chuyển viện theo quy định. Với nhiệm vụ được phân công, không kể thời tiết oi bức, nắng, mưa thất thường của mùa hè, những cơn mưa rét trong gió lạnh mùa đông, các cán bộ, nhân viên Trạm Y tế dù mệt mỏi nhưng họ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để đảm bảo cho sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Nhiều nhân viên y tế là nữ cũng không ngại xông pha đến các điểm có nguy cơ; thức thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm; tạm gác lại nỗi nhớ gia đình, nhớ người thân để thực hiện nhiệm vụ.

"Tổ hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà" của Trạm Y tế lưu động phường Thạch Bàn đang hỗ trợ cho công dân

Trong năm 2021, nhờ sự quan tâm sát sao của Đảng ủy – UBND phường và sự nỗ lực gồng mình của cán bộ y tế cơ sở, công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn đạt nhiều kết quả: Trên địa bàn phường không để xẩy ra diễn biết bất thường về dịch và các ổ dịch, các vụ ngộ độc thực phẩm; Đã thực hiện tổ chức tiêm chủng thường xuyên được 869 lượt trẻ em và 178 phụ nữ mang thai, đảm bảo an toàn không xảy ra tai biến.

Cán bộ Y tế phối hợp với Công an phường kiểm tra, hướng dẫn phòng chống dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Giám sát, tư vấn đảm bảo ATTP tại 26 bữa cỗ tập trung đông người; Đoàn kiểm tra ATTP đã kiểm tra, thanh tra 84 lượt, xử phạt vi phạm hành chính 09 cơ sở với số tiền 18,75 triệu đồng. Phối hợp với Hội Người cao tuổi rà soát, lập hồ sơ quản lý quản lý sức khỏe điện tử toàn dân đối với 3433/3433 người cao tuổi. Tổ chức 02 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm được 2769/3433 cụ, đạt tỷ lệ 87%.

Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi hàng năm

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phối hợp triển khai ứng dụng CNTT trong lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân…Công tác phòng chống dịch được triển khai đến các trường học, tổ dân phố, truy vết thần tốc, cách ly y tế, phong tỏa các ổ dịch không để dịch lây lan ra cộng đồng. Phường duy trì phường đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến 2021, duy trì phường tiên tiến về y dược cổ truyền; Phường đạt cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam. Duy trì hoạt động đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

UBND Quận Long Biên thăm hỏi, tặng quà và động viên Trạm Y tế phường Thạch Bàn trong phòng, chống dịch Covid-19

Với số lượng 07 đồng chí cán bộ, nhân viên Y tế đang công tác tại Trạm, để có được kết quả trên là cả quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ và cái “Tâm” với công việc, với người bệnh đúng như lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”. Cán bộ, nhân viên Y tế không chỉ trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn triển khai thực hiện tốt quy tắc ứng xử và kỹ năng giao tiếp, tích cực tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đẩy mạnh việc thực hiện phương châm phục vụ “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, tạo niềm tin cho nhân dân khi đến khám và điều trị. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ là khó khăn, thách thức với đội ngũ cán bộ, nhân viên Y tế trong thời gian tới. Nhưng với tinh thần trách nhiệm và y đức ấy, Trạm Y tế phường sẽ sát cánh cùng Đảng ủy, UBND phường phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong năm 2022./.

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2022) Đảng ủy - UBND phường đã thăm hỏi, tặng quà, động viên các cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường và phòng khám đa khoa

Sài Đồng