các bài viết chuyên sâu

Giang Biên với công tác chăm lo tết cho người có công, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần
Ngày đăng 02/02/2022 | 21:57  | Lượt xem: 763

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND phường đã tặng quà tới 1.105 lượt người có công, thân nhân người có công và người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 554.100.000 đồng

Chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người có công và người cao tuổi, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và đã trở thành truyền thống tốt đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Với tinh thần không để người dân nào không có Tết, Đảng ủy- UBND- UB MTTQ phường Giang Biên có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, nhằm góp phần giúp các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Đ/c Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư Đảng ủy phường tặng quà cho gia đình người có công

Phường Giang Biên có vị trí nằm ở khu vực Đông Bắc quận Long Biên, phía hữu ngạn sông Đuống, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 10 km. Phường có 20 tổ dân phố thuộc 4 cụm dân cư là Tình Quang, Quán Tình, khu tái định cư và khu đô thị Việt Hưng. Đa số người dân trong phường sống bằng nghề nông kết hợp với chăn nuôi, cũng có một số hộ làm các nghề khác như  mộc, trồng cây ăn quả... Những năm gần đây nhiều hộ đã mở cửa hàng buôn bán, kinh doanh, phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Kết thúc năm 2021, toàn phường có 13 hộ cận nghèo = 35 khẩu, Phường không còn hộ nghèo. Toàn phường có 425 đối tượng bảo trợ xã hội, người có công và gia đình chính sách. Đây là những đối tượng cần được quan tâm, chăm lo đặc biệt, nhất là khi Tết đến, Xuân về. Vì vậy, với phương châm đảm bảo cho mọi người đều có Tết, ngay từ đầu tháng 01/ 2022, phường Giang Biên đã chỉ đạo các tổ dân phố chủ động lập danh sách thống kê những gia đình chính sách, rà soát hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi, tặng quà Tết và hỗ trợ những trường hợp ốm đau, rủi ro đột xuất.

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, toàn phường có 13 hộ cận nghèo, mỗi hỗ gia đình nhận được số tiền 1.500.000 đồng trong đó: Quà Thành phố Hà Nội 500.000 đồng, UB MTTQ Quận Long Biên hỗ trợ 1.000.000 đồng (08 hộ), Quỹ vì người nghèo quận và phường hỗ trơ 1.000.000 đ (05 hộ).

 Đ/c Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư đảng ủy phường tặng quà hộ nghèo ông Đào Văn Sơn

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19 không tổ chức được hội nghị tập trung, Đảng ủy - UBND - UB MTTQ và đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường đã thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà và chúc Tết đại diện gia đình chính sách, hộ cận nghèo và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  

Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, động viên to lớn về tinh thần cũng như vật chất cho người có công và người nghèo, cận nghèo mỗi khi tết đến xuân về. Với tổng số 1.105 lượt người có công, thân nhân người có công và người nghèo được tặng quà với tổng số tiền là 554.100.000 đồng, trong đó: quà Trung ương số tiền 62.100.000 đồng; quà Thành phố với tổng số tiền 178.000.000 đồng; quà UBND phường 63.000.000 đồng. Bên cạnh đó, các ngành đoàn thể phường cũng tặng quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, cụ thể: UB MMTQ phường tặng quà tTành phố, Quận, phường cho với tổng 64 suất bằng 46.500.000 đồng; Hội CCB phường tặng 114 suất với số tiền 13.600.000 đồng; Đoàn Thanh niên phường tặng 20 suất trị giá 6.000.000 đồng; Hội chữ thập đỏ phường 34 suất với số tiền là 10.200.000 đồng. Ngoài ra, Toà án Quận, Ngân hàng BIDV tặng 40 suất quà với tổng số tiền là 14.000.000 đồng. UBND phường tặng quà cho 203 cụ người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên theo quy định, trong đó: 03 cụ trên 100 tuổi, 02 cụ 95 tuổi, 13 cụ 90 tuổi, 185 cụ từ 70 đến 85 tuổi với tổng số tiền là 160.700.000 đồng.

  Đ/c Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND Phường tặng quà ông Trần Quốc Vẽ - Thương binh

Chúng tôi cảm nhận được niềm vui, sự phấn khởi rất lớn của người có công, thân nhân người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ cận nghèo khi được tặng quà. Ông Trần Văn Phòng thương binh cho biết: “Tết này, gia đình tôi rất vui bởi ngoài phần quà của Chủ tịch nước, Thành phố tôi còn được nhận quà của phường Giang Biên. Phần quà nào cũng được gói cẩn thận, trao đến tay chúng tôi kèm theo những lời động viên, chúc Tết rất ý nghĩa khiến tôi vô cùng xúc động”.

Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ... là sự ghi nhận ý nghĩa nhất cho sự cố gắng của các Đảng ủy - UBND - UB MTTQ, các ngành đoàn thể phường đã góp thêm ngày xuân cho nhiều cảnh đời kém may mắn.

Đoàn thanh niên phường tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khăn

Đồng chí Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư Đảng ủy pPường cho biết: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của phường. Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi xuân về. Chính vì thế, hoạt động này được cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh với mục tiêu phấn đấu tất cả các gia đình đều được vui Tết - đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh.

Tết đến là dịp để Đảng bộ và nhân dân trong toàn phường Giang Biên thể hiện sự biết ơn, tri ân với những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta; đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền tới các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc người cao tuổi, giúp đỡ các hộ cận nghèo; các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường để mọi người, mọi nhà đều được vui xuân đón tết, góp phần động viên nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua ngay từ đầu năm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Phường đã đề ra./.

Đ/c Nguyễn Thị Hoài - PCT UBND phường tặng quà Người có công tổ 17

Các đồng chí lãnh đạo ĐU-UBND-UB MTTQ phường viếng nghĩa trang liệt sĩ