các bài viết chuyên sâu

Giang Biên hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”, phấn đấu xây dựng phường văn minh đô thị
Ngày đăng 20/01/2022 | 13:26  | Lượt xem: 523

Đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp khó lường nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2021 phường Giang Biên đã hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép”- vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, năm 2021, Đảng, chính quyền phường Giang Biên đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch. Theo đó, Ban chỉ đạo của phường đã kịp thời triển khai đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị. Phường đã chủ động triển khai quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch covid-19” trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền. Thực hiện khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm đông người bằng mã QR code với các cơ quan, đơn vị, tổ chức sản xuất kinh doanh trên địa bàn. UBND phường đã thành lập tổ chăm sóc sức khỏe người nhiễm Covid-19, tổ xét nghiệm Covid-19 tự nguyện của phường, kích hoạt và huy động nhân lực tham gia trạm y tế lưu động của phường.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn phường

Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, phường Giang Biên đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm mở rộng cho gần 1000 người dân. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn phường tiêm mũi 1 đạt 96%, mũi 2 đạt 85,3%, mũi bổ sung đạt 16,6%. Tỷ lệ trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt 97,35%, mũi 2 đạt 84%. Không có trường hợp tai biến sau tiêm. Toàn phường còn 23 người trên 65 tuổi là những trường hợp có sức khỏe yếu, sốc phản vệ thuốc, bệnh tim nhân tạo không tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Quận thăm điểm test nhanh Covid-19 tại tổ dân phố số 7 phường Giang Biên

Cùng với đó, Đảng, chính quyền phường luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội. Phường đã thực hiện chi trả hỗ trợ kịp thời theo Nghị quyết số 68/NQ-CP đối với 417 trường hợp với số tiền trên 500 triệu đồng; theo Nghị quyết 15/NQ-CP đối với 333 trường hợp với số tiền trên 330 triệu đồng, 233 hồ sơ không thuộc đối tượng theo Nghị quyết 68 do MTTQ Thành phố hỗ trợ với số tiền trên 110 triệu đồng. Tiếp nhận ủng hộ quỹ Vacxin phòng, chống dịch Covid 19 được trên 820 triệu đồng.

Người dân Giang Biên chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu Quận giao

Năm 2021, tổng thu ngân sách của phường đạt gần 18 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ quỹ đất công ích và hoa lợi công sản, lệ phí trước bạ đều đạt và vượt chỉ tiêu quận giao. Mô hình chuyển đổi kinh tế trong nông nghiệp đã có hướng đi đúng và hiệu quả. Trong năm, phường đã duy trì vùng rau, quả theo tiêu chuẩn Vietgap với diện tích 13.9 ha.

Công tác văn hóa, xã hội được Đảng, chính quyền phường quan tâm chỉ đạo. Phường đã thực hiện tuyên truyền các ngày lễ lớn, các nhiệm vụ chính trị của địa phương đảm bảo theo định hướng của Ban Tuyên giáo Quận ủy. Năm 2021, toàn phường có 4685/5052 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 93%, 18/20 tổ dân phố được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 90%. 20/20 tổ dân phố thực hiện xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, 6/20 tổ được công nhận tổ dân phố xanh, sạch, đẹp cấp quận. Năm 2021, phường được Quận công nhận 3 tuyến phố văn minh đô thị. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tổ chức trao quà cho gần 1000 lượt người có công, gia đình chính sách, hộ cận nghèo....nhân dịp các ngày lễ, tết. Chi trả trợ cấp, cấp thẻ bảo hiểm cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội kịp thời, đúng quy định.

Công tác Quản lý đô thị, môi trường, trật tự xây dựng, quản lý nhà chung cư, được Đảng ủy, UBND phường quan tâm. Tổ công tác của phường đã nhắc nhở 215 trường hợp, xử phạt 49 trường hợp vi phạm TTĐT với số tiền 40 triệu đồng. Phối hợp với tổ công tác công an quận, tổ công tác UBND phường kiểm tra, xử lý 114 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch với số tiền 163 triệu đồng. Toàn phường có 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong năm, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về giữ gìn về vệ sinh môi trường, các tổ tình nguyện vì môi trường phát huy có hiệu quả. Tổ chức làm việc với Chủ đầu tư, BQT, đơn vị quản lý vận hành để giải quyết các tranh chấp, tồn tại, vướng mắc trong công tác, quản lý vận hành nhà chung cư. Năm 2021, phường đã bám sát và chỉ đạo các Ban quản trị kịp thời kiện toàn Ban quản trị khi hết nhiệm kỳ hoặc kiện toàn thay thế thành viên Ban quản trị do miễn nhiệm, bãi miễn. Trong năm, phường đã tổ chức kiện toàn 06 Ban quản trị, đôn đốc chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho các Ban quản trị nhà chung cư Vintep, CT15, NO9 theo quy định.

Phố Phạm Khắc Quảng - phường Giang Biên được công nhận tuyến phố văn minh đô thị

Năm 2021, 100% hồ sơ TTHC được tiếp nhận và giải quyết đảm bảo theo quy định, không có hồ sơ chậm muộn, tỷ lệ hồ sơ được giải quyết sớm hạn đạt 17%. Trong năm 2021, lãnh đạo tiếp thường xuyên 26 lượt công dân, tiếp định kỳ 18 lượt công dân, giải quyết 5/5 đơn, không có đơn tồn chưa giải quyết.

Công tác giáo dục, y tế được Đảng, chính quyền phường quan tâm. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được đảm bảo. Công tác giáo dục được quan tâm đổi mới toàn diện, trong đó chú trọng việc dạy và học online. Duy trì, giữ vững 05 trường đạt chuẩn quốc gia; 3/3 trường THCS trên địa bàn giữ vững trường có tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 ở tốp đầu của quận; 8 trường công lập duy trì hiệu quả mô hình ứng dụng CNTT.

Học sinh Giang Biên cùng cả nước dự lễ chào cờ online

Năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường được giữ vững, ổn định. Trên địa bàn phường không xảy ra các vụ trọng án và các tụ điểm mang tính chất phức tạp. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được Đảng ủy, UBND phường quan tâm, chỉ đạo. 02 cụm di tích chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Quận về công tác PCDB Covid-19; không phát sinh các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng vi phạm quy định. Công tác quân sự địa phương được thực hiện tốt. Trong năm đã khám và gọi 7 thanh niên nhập ngũ với tiêu chuẩn, trình độ cao.

Thực hiện chủ đề năm 2021, phường Giang Biên có 32 tập thể, 177 cá nhân đăng ký mô hình dân vận khéo trên các lĩnh vực GPMB, TTXD, TTĐT, vệ sinh môi trường…Kết quả, trong năm phường đã phối hợp với BQLDA quận thực hiện dự án xây dựng đường hành lang chân đê, chỉnh trang mái đê tuyến đê hữu Đuống. Hiện nay, 8/8 hộ đất nông nghiệp, 03 hộ thuê thầu đất công, 51/55 hộ đất ở bàn giao mặt bằng sớm tiến độ.

Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo các đoàn thể

Năm 2021, Đảng ủy phường đã lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,8%. Đảng ủy đã lãnh đạo UBND, UB MTTQ và các đoàn thể của phường thực hiện có hiệu quả 3 chương trình công tác của Quận ủy trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương. Nhiều chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

Giang Biên tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Năm 2021, Đảng ủy phường đã cử 16 quần chúng học nhận thức về Đảng, kết nạp 12 đảng viên, chuyển chính thức 11 đảng viên dự bị, trao Huy hiệu Đảng cho 39 đồng chí.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy đã tập trung giám sát, kiểm tra 31 lượt chi bộ, đảng viên việc chấp hành điều lệ đảng, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của Đảng, chương trình công tác của Đảng ủy. Hoạt động dân vận của 20 tổ tiếp tục được nâng cao, đổi mới phù hợp với tình hình thực tế.

Năm 2021, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể phường được đổi mới, từng bước củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị. MTTQ và các đoàn thể đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, MTTQ và các đoàn thể sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vận động nhân dân vừa tham gia chống dịch vừa phát triển kinh tế. Năm 2021, Đảng ủy phường đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đại biểu Hội LHPN, hội Người cao tuổi phường nhiệm kỳ 2021-2026.

Với những kết quả đạt được, năm 2021, Đảng bộ phường Giang Biên được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nhân dân và cán bộ phường Giang Biên được đề nghị UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen.

Thực hiện chủ đề công tác năm của Thành phố “kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và chủ đề năm của Quận “năm dân vận khéo, trọng tâm công tác GPMB và chỉnh trang đô thị”, năm 2022, Đảng ủy, UBND, MTTQ và cả hệ thống chính trị của phường quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu quận giao. Lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của UBND phường gắn với thực hiện tốt thí điểm Mô hình chính quyền đô thị; chỉ đạo đồng bộ, các giải pháp để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; tiếp tục xây dựng kế hoạch và thực hiện 03 chương trình công tác toàn khóa của quận ủy; hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; thu ngân sách quận giao; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/QU ngày 30/12/2020 của Quận uỷ về tăng cường công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; triển khai, thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổ trưởng tổ dân phố và Ban quản trị nhà chung cư theo Thông tri số 05-TT/QU của Quận uỷ; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.