các bài viết chuyên sâu

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19
Ngày đăng 13/01/2022 | 17:24  | Lượt xem: 695

Những thành quả đáng khích lệ, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở người cao tuổi trong phòng chống dịch Covid – 19.

Với phương châm "Không bỏ sót, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người cao tuổi, phòng ngừa bệnh Covid-19", ngay khi quận Long Biên có Phương án thực hiện chiến dịch tiêm chủng lưu động ưu tiên tiêm Vắc xin cho người cao tuổi, UBND phường Phúc Đồng đã chỉ đạo rà soát lập danh sách các cụ trên 65 tuổi đang sinh sống trên địa bàn. Thành lập 02 Tổ tiêm lưu động và 02 Tổ theo dõi sau tiêm tại nhà, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế quận, chỉ đạo Trạm y tế chuẩn bị các trang thiết bị, đội hình, dự trù những phương án cần thiết.

Tổ tiêm lưu động và Tổ theo dõi sau tiêm tại nhà 

Tính đến ngày 02/01/2022, trên địa bàn phường Phúc Đồng còn 113 người từ 65 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin.

Căn cứ số lượng và danh sách người trên 65 tuổi chưa tiêm Vắc xin, phường đã thành lập các tổ vận động phối hợp cùng tổ dân phố tới tuyên truyền, vận động, khuyến khích các đối tượng đăng ký tiêm vắc xin; trong đó nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 giúp giảm lây nhiễm, giảm số người mắc và giảm người mắc chuyển nặng, giảm số người tử vong nhất là với người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền.

Ngay sau khi triển khai các tổ vận động của phường đã phối hợp cùng ban lãnh đạo tổ dân phố, cộng tác viên dân số tổ chức tới từng hộ gia đình có người trên 65 tuổi chưa đăng ký tiêm để vận động tuyên truyền và thực hiện ký cam kết về việc không đăng ký tiêm.

Hội Cựu chiến binh phường vận động, tuyên truyền người cao tuổi tiêm Vắc xin phòng chống dịch Covid - 19

Ngày 07/01/2022 đã tổ chức tiêm cho 51 người cao tuổi (trong đó tiêm được 37 người, chuyển viện 14 người)

Với tinh thần quan tâm đến người cao tuổi tại địa phương và không để bất kỳ người dân nào bỏ lại phía sau. Ngày 10/01/2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Phúc Đồng đã tổ chức triển khai tiêm vắc xin tại nhà cho người già yếu, đi lại khó khăn sinh sống trên địa bàn phường với số lượng đăng ký 11 người (trong đó tiêm được 7 người, chuyển viện 03 người)

Khám sàng lọc trước khi tiêm Vắc xin phòng chống dịch Covid - 19

Tiêm phòng Vắc xin tại nhà cho người cao tuổi

Đối với những cụ già, đặc biệt là những cụ có bệnh nền cần phải khám trước tiêm rất kỹ lưỡng. Những trường hợp các cụ có bệnh nền đang được điều trị ổn mới được chỉ định tiêm. Trước tiêm, nhân viên y tế cũng phải hỏi kỹ lưỡng về tiền sử dị ứng thuốc và thức ăn, đồng thời nhân viên y tế cũng phải theo dõi chặt 30 phút sau tiêm. 

Đặc biệt, đối với các cụ cao tuổi, việc động viên nâng đỡ tinh thần là rất quan trọng. "Trên thực tế, có nhiều cụ nghe những thông tin tiêu cực không chính xác, dẫn đến ngại tiêm Vắc xin. Đối với những trường hợp đó, nhân viên y tế đã giải thích cho các cụ hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin giúp các cụ có miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình", 

Đây là Chương trình tiêm Vắc xin mũi 1 và 2 cho người già yếu, đi lại khó khăn không thể đến các điểm tiêm tập trung và sẽ được thực hiện trong những ngày tới cho đến khi tất cả các đối tượng này được tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19.