các bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Đồng với công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi năm 2021
Ngày đăng 04/01/2022 | 16:20  | Lượt xem: 948

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi trên địa bàn phường Phúc Đồng luôn được quan tâm không chỉ là quy định của pháp luật mà còn là truyền thống văn hoá của địa phương. Toàn phường hiện nay có 1.112 hội viên Người cao tuổi đang sinh hoạt tại 09 chi hội, trong đó có gần 100 hội viên dưới 60 tuổi.

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống “Kính lão trọng già, kính trên nhường dưới”, một nét văn hoá lâu đời tốt đẹp. Sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến Người cao tuổi, Bác từng nói: “Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của nhà nước...". Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng; đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo. Hô điều nên hô, làm việc nên làm”.

 

Tập dưỡng sinh của CLB sức khoẻ ngoài trời

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm sóc Người cao tuổi, điều này đã thành pháp lệnh, thành chính sách với các quy định rõ ràng cụ thể để các cấp chính quyền thực hiện, nhân dân hưởng ứng, giám sát. Công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi trên địa bàn phường Phúc Đồng luôn được quan tâm không chỉ là quy định của pháp luật mà còn là truyền thống văn hoá của địa phương. Các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi được thực hiện đa dạng, phong phú, có hiệu quả, được tuyên truyền bằng nhiều phương tiện để con cháu, gia đình, cộng đồng cùng tham gia giúp các cụ sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội.

 

Người cao tuổi dự buổi khánh thành khớp nối tuyến đường 30m với phố Nguyễn Lam

Toàn phường hiện nay có 1.112 hội viên Người cao tuổi đang sinh hoạt tại 09 chi hội, trong đó có gần 100 hội viên dưới 60 tuổi. Trong kế hoạch đầu năm 2022 hội sẽ tổ chức thành lập 02 chi hội Người cao tuổi với hàng chục hội viên tham gia ở 02 tổ dân phố số 11 và số 12 tạo thuận lợi cho việc chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi ở các tổ dân phố. Hội Người cao tuổi phường luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác hội; công tác xây dựng tổ chức hội thường xuyên được quan tâm. Trong tháng 3 năm 2021 Hội Người cao tuổi đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, bầu ra Ban chấp hành với 13 người với các ban ngành để đẩy mạnh các hoạt động của hội trong thời kỳ mới.

          Các đồng chí trong Ban đại diện Hội NCT của Quận và Đảng uỷ phường chụp ảnh lưu niệm                       cùng BCH Hội NCT, nhiệm kỳ 2021-2026

Các phong trào thi đua yêu nước của Người cao tuổi được đẩy mạnh góp phần khẳng định vai trò, vị trí của Người cao tuổi và đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của phường. Phong trào “Tuổi cao- gương sáng” được Ban chấp hành xây dựng theo Hướng dẫn của Trung ương Hội, tổ chức cho 9/9 chi hội ký cam kết thi đua ngay từ đầu năm gắn với việc hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, xây dựng quận Long Biên “xanh-sạch-đẹp”, phòng và chống dịch Covid-19. Được sự quan tâm của các tổ chức Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, Hội đã tổ chức các buổi truyền thông về chăm sóc sức khoẻ cho 120 người, khám sức khoẻ định kỳ kết hợp với tiêm phòng dịch cho 987 người. Thường trực Hội chủ động phối hợp với bộ phận chính sách xã hội rà soát, hoàn thành thủ tục hồ sơ để Người cao tuổi trong diện hưởng trợ cấp, bảo trợ xã hội, các cụ chúc thọ có hộ khẩu được hưởng chế độ theo đúng quy định. Trong năm nhà nước đã trợ cấp cho 60 người tuổi từ 60-79, có 120 cụ tuổi từ 80 trở lên không có thu nhập được hưởng trợ cấp hàng tháng, có  8/8 cụ thuộc diện khó khăn cô đơn được trợ cấp.

Đ/c Nguyễn Thế Nhân tặng quà và trao kỷ niệm chương cho hội viên tiêu biểu.

Các hoạt động thăm hỏi vào các dịp lễ, tết và các ngày kỷ niệm như ngày thành lập hội 10/5; ngày truyền thống của hội 06/6; tháng hành động vì Người cao tuổi 1/10... được các cấp chính quyền và hội quan tâm. Thành phố và quận đã tặng quà cho 03 cụ với số tiền mỗi cụ 500.000đ, Hội cùng hội thiện nguyện tặng quà cho 15 cụ với giá trị 300.000đ/ một suất. Ban chấp hành Hội trích quỹ tặng quà cho 10 cụ với số tiền 300.000đ /1 người. Năm 2021 Hội đã phối hợp cùng chính quyền tổ chức chúc thọ tập trung tại nhà văn hoá phường cho 108 cụ với số tiền 35 triệu đồng được các cụ và nhân dân khen ngợi. Xuân Nhâm Dần 2022, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 có diễn biến phức tạp, theo quy định phòng chống dịch của thành phố Hà Nội, của Quận và thực tế của phường; Hội đã báo cáo cấp trên và được chấp nhận, việc chúc thọ cho 164 cụ sẽ được chi hội người cao tuổi phối hợp với các tổ dân phố đến từng nhà mỗi cụ để chúc thọ.

Công tác phát huy vai trò của Người cao tuổi luôn được chú ý, quan tâm. Nhiều hội viên Người cao tuổi còn sức khoẻ, có năng lực, tín nhiệm được bầu vào các vị trí ở tổ dân phó như bí thư, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, tổ hoà giải, tổ liên gia...Các hoạt động chính trị như các cuộc bầu cử trong Đảng, bầu Quốc hội, HĐND các cấp có nhiều cụ đã tham gia góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hội viên của Hội luôn gương mẫu trong cuộc sống, vận động con cháu, người thân và gia đình thực hiện tốt các quy định của pháp luật và địa phương. Tích cực tham gia ý kiến đóng góp trong việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền tại các buổi họp và trong các công tác được giao. Công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, luật Người cao tuổi được phổ biến tới các chi hội và hội viên góp phần vào ổn định trật tự xã hội, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế- văn hoá của địa phương.

Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu NCT phường Phúc Đồng, nhiệm kỳ 2021-2026

Năm nay do dịch bệnh kéo dài nên các hoạt động của Câu lạc bộ ngoài trời và hoạt động văn hoá văn nghệ được chia nhỏ về các tổ dân phố. Các buổi tập huấn và tập luyện được tổ chức theo từng nhóm nhỏ đúng quy định phòng chống dịch. Các giáo viên của Câu lạc bộ ngoài trời chủ động những thời gian không giãn cách để phổ biến các bài tập luyện, bài hát cho các hội viên các chi hội. Tổ chức tập luyện ở nhà sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ mà hội và chính quyền giao, động viên mọi người “Sống vui- sống khoẻ- sống hạnh phúc”.

Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ phường và tổ dân phố tặng quà chúc thọ hội viên trên 100 tuổi

Năm 2021, với những thành tích đã đạt được, tập thể Hội Người cao tuổi phường Phúc Đồng đã được UBMTTQ Việt Nam quận Long Biên tặng giấy khen, UBND phường tặng giấy khen cho 4 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc. Sang năm 2022 Hội quyết tâm đổi mới các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi để Người cao tuổi phường có cuộc sống vui vẻ, đóng góp nhiều hơn cho sự phồn vinh, hạnh phúc trong mỗi gia đình trên toàn phường Phúc Đồng.