các bài viết chuyên sâu

Hội Cựu chiến binh quận: Hoàn thành các chương trình, kế hoạch công tác năm 2021
Ngày đăng 27/12/2021 | 13:11  | Lượt xem: 944

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô và Quận Long Biên gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các cấp hội CCB. Song, với sự chủ động, công tác hội vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đề ra và đã đạt một số kết quả cụ thể như sau:

Tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, thực hiện QCDC ở cơ sở. Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ IV; các chương trình công tác của Thành phố, của Quận. Đặc biệt, quận Hội xây dựng Đề án 03/ĐA-CCB về “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, định hướng tư tưởng và chất lượng báo cáo viên của Hội Cựu chiến binh trong tình hình mới” cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 02/ĐA-CCB xây dựng năm 2020 về “Cựu chiến binh tham gia tuyên truyền đấu tranh phản bác những tư tưởng, quan điểm sai trái, sự chống phá của các thế lực thù địch trong tình hình mới”  nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chương trình 01 của Quận ủy, khóa IV. Qua đó, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: cán bộ, hội viên của hội đã tích cực tham gia các ban chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Có 791 đồng chí tham gia Ban chỉ đạo và các tổ bầu cử, trong đó 71 đồng chí là tổ trưởng bầu cử. Hội viên CCB đi bầu cử đạt tỷ lệ 99,82%. Huy động trên 3.500 lượt hội viên tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri; vệ sinh môi trường; trang trí khánh tiết v.v… Đóng góp 75 ý kiến tâm huyết trong các hội nghị hiệp thương và tiếp xúc cử tri. Thực hiện chủ đề năm dân vận khéo của Quận, toàn Hội duy trì hiệu quả hoạt động của 14 tổ CCB - Thương binh dân vận khéo tập trung công tác dân vận trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dận vận trong tuyên truyền thu hồi thuế nợ đọng. Từ đầu năm đã thuyết phục được 8 hội viên CCB nằm trong diện GPMB thuộc các dự án trên địa bàn quận (Ngọc Lâm, Đức Giang, Thượng Thanh…) bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để dự án triển khai thuận lợi. Mô hình điểm trong dân vận thu hồi nợ đọng thuế  đã vận động được hơn 60 hộ dân nộp số tiền nợ đọng thuế trên gần 400 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Quận Hội cũng tập trung chỉ đạo các hội cơ sở phối hợp tốt với chính quyền và các ngành địa phương chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là đợt dịch bùng phát lần thứ 4 và cao điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 23/7. Cụ thể, tại 17 chốt cách ly (nơi có F0, F1), số hội viên tham gia trực chốt với 142 đồng chí; 1.556 hội viên đã tham gia 259 chốt kiểm soát, tổng số 3.500 lượt trực chốt các ngày giãn cách. Đã có 745 đồng chí cán bộ, hội viên tham gia trong 215 tổ Covid cộng đồng, bám cơ sở thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch được giao. Ngoài ra, còn có 28 đồng chí hội viên tham gia 14 tổ tuyên truyền kiểm soát lưu động, một ngày kiểm soát 2 lần, 28 lượt trong tuần cùng các lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong công tác thiện nguyện, 20 hội viên đã hăng hái tham gia 4 tổ nấu ăn phục vụ các chốt trực. Công tác ủng hộ phòng chống dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch được các cấp hội quan tâm, lan tỏa tốt đến tất cả cán bộ, hội viên toàn hội. Với 193,97 triệu ủng hộ các chốt trực kiểm soát dịch, trong đó tiền mặt là 58,5 triệu; Hàng hóa chiếm 133,47 triệu gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Tiêu biểu ghi nhận có 02 hội viên ủng hộ 76,6 triệu gồm tiền và hàng hóa thiết yếu. Về hỗ trợ, toàn hội đã chuyển 363 suất quà với giá trị tổng là 131,4 triệu đồng đến các hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Toàn quận Hội cũng đã ủng hộ số tiền hơn 500 triệu đồng theo Quyết định 35 của UBMTTQ Quận về ủng hộ quỹ phòng chống dịch trên địa bàn quận. Ủng hộ Quỹ phòng chống dịch và mua Vắc xin: 1,071 tỷ đồng (ủng hộ qua kênh MTTQ). Ủng hộ Chương trình Triệu phần quà và Sóng, máy tính cho em: 509,8 triệu đồng vượt chỉ tiêu được giao.

Trong phát triển kinh tế, Hội CCB Quận đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các tổ vay vốn tại cơ sở làm tốt công tác hỗ trợ vay vốn, giải ngân, giúp đỡ hội viên sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh gắn với kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Tính đến 30/11/2021, tổng dư nợ toàn Hội đạt 88 tỷ tăng 4,672 tỷ, vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 là 20%. Quận Hội đã tổng kết 5 năm phòng trào "CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo" giai đoạn 2016 - 2021 với các chỉ tiêu, mục tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, quan trọng nhất là tỷ lệ số hộ cựu chiến binh khá giàu tăng, đời sống gia đình hội viên đều cao hơn mức sống trung bình của địa phương. Thực hiện Đề án 03 của Thành Hội, 100% cán bộ, hội viên đã tích cực hưởng ứng, kết quả thu được 195,542 triệu đồng đạt 172% chỉ tiêu. Đã hỗ trợ xây mới 1 nhà "Nghĩa tình đồng đội" tại huyện Phú Xuyên với số tiền 40 triệu đồng; xây mới 01 nhà và sửa chữa 01 nhà hội viên tại Việt Hưng, Ngọc Thụy với tổng số tiền 65 triệu đồng. Hoạt động tình nghĩa được các cấp hội quan tâm chu đáo. Dịp tết nguyên đán 2021, toàn hội đã trao tặng 349 suất quà cho hội viên khó khăn với tổng kinh phí 81,4 triệu đồng; động viên 96 thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền14,7 triệu đồng. Dịp 27/7, tặng quà 521 đồng chí Thương binh và gia đình liệt sĩ số tiền 602,5 triệu đồng. Thăm hỏi ốm đau 776 lượt với 118,6 triệu đồng; Mừng thọ 212 lượt với 42,4 triệu đồng. Ủng họ quỹ Vì Biển đảo Việt Nam 282,5 triệu đồng với tỷ lệ 99,5% hội viên tham gia.

Công tác phối hợp được duy trì tốt, Hội CCB quận phối hợp với MTTQ tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia các ban chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Phối hợp với cơ quan quân sự các cấp động viên, tặng quà 96 thanh niên lên đường nhập ngũ và đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương tham gia CLB cựu quân nhân. Phối hợp với công an triển khai kế hoạch phối hợp cựu chiến binh tham gia tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông. Thực hiện hiệu quả các hoạt động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh, các cấp hội, đặc biệt, các chi hội đã duy trì thường xuyên, nề nếp chế độ kiểm tra, giám sát và động viên hội viên tham gia bằng hành động, công việc cụ thể góp phần xây dựng các nhà văn hóa, trụ sở cơ quan xanh, sạch, đẹp và trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng hiệu quả. Huy động gần 4.000 lượt hội viên tham gia vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Qua đánh giá kết quả năm 2021, 16/16 Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 3 hội hoàn thành xuất sắc; 60/214 chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 28,%; 98,5% hội viên đạt "CCB gương mẫu". Hội CCB Quận được Trung ương Hội tặng Cờ thi đua năm 2021; 2 Hội cơ sở và 9 cá nhân được Thành Hội tặng bằng khen; nhiều Hội cơ sở được Quận khen thưởng chuyên đề trong công tác phòng chống dịch, công tác bầu cử, công tác dân vận.

Những kết quả đạt được trong công tác hội cựu chiến binh đã góp phần cùng hệ thống chính trị quận hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch công tác năm 2021.