các bài viết chuyên sâu

Người Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường có duyên với phong trào "Dân vận khéo"
Ngày đăng 02/12/2021 | 15:40  | Lượt xem: 1186

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Hội trưởng Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Sài Đồng, là một người cần mẫn, tâm huyết, nhiệt tình vàtận tụy với công việc. Trong suốt những năm vừa qua bà luôn nắm bắt tình hình của Hội và cùng sát cánh với Ban chấp hành hội lãnh đạo, chỉ đạo đưa phong trào phụ nữ phường ngày càng phát triển,nhịp cùng với sự phát triển của Phường. Đặc biệt các hoạt động của Hội đã theo sát và hưởng ứng phong trào “Dân vận khéo” và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Năm 2021 là năm thứ hai, dịch covid -19 lại bùng phát đã làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước cũng như các hoạt động của Hội. Xác định tiếp tục duy trì các hoạt động, các phong trào của Hội mà trọng tâm là công tác phòng chống dịch covid -19.

Ngay từ đầu năm, bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên cũng như các nghị quyết của Đảng bộ phường, Hội đã tập trung xây dựng chương trình Kế hoạch công tác, phát động phong trào thi đua trong cán bộ hội viên phụ nữ phường;triển khai  thực hiện chủ đề “ Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh” . Duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” gắn với thực hiện chuyên đề “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động các tầng lớp phụ nữ Sài Đồng phấn đấu rèn luyện 4 chuẩn mực “ Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Bằng sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo và quyết tâm phấn đấu của toàn thể hội viên cũng như sự chỉ đạo sát sao của bà, năm 2021 được đánh giá là một năm phong trào phụ nữ phường đã có những bước chuyển mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả, thành tích đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực như: công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức; xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc; vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Năm 2021 cũng là năm hội đượcHội LHPN quận Long Biên xếp loại là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đồng thời với việc tập trung chỉ đạo các chi hội giữ vững các phong trào chủ yếu và trọng tâm của Hội bà còn hướng các chi hội thực hiện tốt và sáng tạo công tác “dân vận khéo”. Bà thường xuyên bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủyvà tổ chức thực hiện.Để có những mô hình cụ thể, thực hiện có hiệu quả; bà đã trực tiếp đến từng chi hội, bàn bạc, khảo sát tình hình, nêu ý tưởng và đưa ra những gợi ý thiết thực để xây dựng các mô hình “dân vận khéo”. Các chi hội đã hưởng ứng nhiệt tình và đã có những mô hình được Quận, Phường khen thưởng.

Thực hiện chủ đề “Năm dân vận khéo” 2021 của Quận ủy Long Biên là “Trọng tâm giải phóng mặt bằng”, tiếp tục thực hiện Kế hoạch 211-KH/QU của Quận ủy Long Biên, vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng phường Sài Đồng trở thành “phường văn minh đô thị”, quận Long Biên ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh, bà đã cùng Ban Thường vụ Hội LHPN phường chủ động xây dựng các chương trình kế hoạch hoạt động; triển khai, ký các chỉ tiêu thi đua đến tổ dân phố thực hiện, chỉ đạo các chi hội, rà soát các chỉ tiêu và đăng ký các mô hình tập trung vào các chủ đề của năm của Quận, Thành phố.

Đã có 16/16 chi hội đăng ký mô hình “Dân vận khéo” theo các chủ đề. Kết quả đã có một số mô hình đạt tiêu chí:

Mô hình “Con đường Bích họa” là mô hình Hội Phụ nữ phối hợp với Đoàn  Thanh niên phường thực hiện một xeri tranh vẽ trên bức tường của trường THCS Sài Đồng tại ngõ 42 phố Sài Đồng. Những bức tranh do chính các đoàn viên thanh niên và hội viên hội phụ nữ thực hiện từ ý tưởng, nội dung, huy động vốn đến thực hiện. Đây không chỉ là những bức họa đẹp, có tính thẩm mỹ, mang tính tuyên truyền mà còn góp phần làm cho đường phố  thêm xanh - sạch - đẹp - văn minh; một công trình thiết thực chào mừng ngày Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội. Mô hình này đã được Ban Dân vận Quận ủy Khen thưởng.

Mô hình “Kiểm soát điểm chân rác phố Hoàng Thế Thiện”. Đây là một điểm rác đã tồn tại trong thời gian dài tại ngã 3 phố Sài Đồng và Hoàng Thế Thiện, làm ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đường phố, Chi hội phụ nữ tổ 14 đã đăng ký mô hình dân vận khéo: duy trì đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và trồng thành bồn hoa. Kết quả đã kiểm soát được bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, đẹp đẽ phố phường. Mô hình này đã được Ban Dân vận Quận ủy khen thưởng.

Tuyên truyền vận động hội viên tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hằng tuần, tích cực tham gia vào CLB “Phụ nữ Sài Đồng tình nguyện vì môi trường”, duy trì tốt các bồn hoa và đoạn đường tự quản trên phố Sài Đồng, phố Cầu Bây. Việc làm này đã trở thành nét đẹp truyền thống của chị em phụ nữ phường. Trong năm 2021, đã ra mắt mô hình “tuyến ngõ hoa” tại chi hội 15, chi hội 22, đường hoa phố Cầu Bây…trong đó “Ngõ hoa” của chi hội 22 tham gia thi “tuyến ngõ nở hoa” do Quận tổ chức và đạt giải ba.

Công tác nhân đạo từ thiện: Tổ chức trao quà tết cho cán bộ,hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ tết 33 suất, trị giá 200.000đ/suất, với số tiền là 6.600.000đ. Tặng 6 suất quà trị giá 200.000đ/suất cho 6 thanh niên lên đường nhập ngũ. Tham gia thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Thành Hội phát động số 11.315.000đ. Hỗ trợ thường xuyên cho 1 hội viên thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đơn thân với số tiền là 500.000đ/tháng. Trợ cấp đột xuất cho 1 suất cho cán bộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo trị giá 2.000.000đ. Phối hợp với CLB ”Nhân đạo niềm tin” tặng 20 suất quà, tri giá 14 triệu đồng nhân ngày khuyết tật; tặng 8,5 triệu đồng cho Trung tâm bảo trợ người khuyết tật Suy Sá, Mỹ Đức, Hà Nội. Phối hợp với MTTQ phường rà soát các hộ khó khăn, đã tặng 350 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ thuê trọ bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid - 19, tổng số tiền 105.000.000đ.

Trong những ngày dịch bệnh bùng phát và toàn dân thực hiện giãn cách xã hội, Hội đã tuyên truyền vận động chị em hội viên và nhân dân thực hiện đúng các quy định về giãn cách xã hội, thực hiện 5 K, sát khuẩn, mọi người “không có việc không ra khỏi nhà”. Khi Phường tổ chức thành lập các Tổ covid cộng đồng, có 135 chị em là hội viên, hằng ngày tham gia đi tuần tra, kiểm soát người ra vào khu dân cư, bảo vệ “Vùng xanh”. Đặc biệt, Hội đã phối hợp cùng chi hội phụ nữ 19, tổ phụ nữ khu cư dân FLC  duy trì mô hình “Bữa sáng nghĩa tình” - đều đặn cung cấp 40 suất ăn sáng cho các chiến sỹ trực tại tuyến đầu chống dịch, hằng ngày phải chịu đựng thời tiết nắng nóng có lúc trên 40 độ trong suốt thời gian giãn cách xã hội. Đây là sự sẻ chia, những việc làm thật sự nghĩa tình của những người phụ nữ nói riêng và nhân dân trong phường nói chung đối những người chiến sỹ trực tại tuyến đầu chống dịch.

Những mô hình “dân vận khéo” mà chị em phụ nữ phường thực hiện còn tiếp tục xuất hiện và được nhân rộng. Những kết quả đã cho thấy sự bền bỉ, sáng tạo của những người phụ nữ phường nói chung trong đó có vai trò của người Chủ tịch Hội - một người cán bộ cần mẫn, tâm huyết, nhiệt tình thể hiện hết mình với công việc với phong trào phụ nữ và công tác dân vận. Mọi người thường nói vui: Bà là một Hội trưởng Hội phụ nữ có duyên với công tác “Dân vận khéo”. Bà thực sự là một tấm gương tiêu biểu đáng để cho chúng ta học tập./.

Một số hình ảnh:

 

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14