các bài viết chuyên sâu

Nêu cao trách nhiệm của Cựu chiến binh trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền
Ngày đăng 29/11/2021 | 13:30  | Lượt xem: 841

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2021 của Hội CCB Long Biên gặp nhiều khó khăn, nhất là trong những đợt cao điểm chống dịch. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu", các cấp hội đều linh hoạt triển khai đồng bộ các mặt công tác, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" theo chuyên đề năm 2021; xây dựng và đăng ký mô hình thi đua trong năm của Hội CCB Quận và cơ sở cùng mô hình "Dân vận khéo" năm 2021 với nội dung, biện pháp cụ thể. Quận Hội với cơ sở Hội phát động đầy đủ các nội dung thi đua, mở đợt thi đua cao điểm "Mừng Đảng - Mừng Xuân Tân Sửu" chào mừng Đại hội XIII của Đảng và đợt thi đua đột kích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; đợt thi đua đặc biệt "Đoàn kết chung tay đẩy lùi dịch Covid-19". Trong các đợt thi đua, nội dung quan trọng hàng đầu được Hội đẩy mạnh thực hiện là phát huy trách nhiệm của cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền vững mạnh.

Ngay từ đầu năm, toàn quận tập trung truyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 14, 15 (Khóa XII); quán triệt các chuyên đề Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết của Thành phố; Chương trình công tác của Thành ủy, Nghị quyết và 3 Chương trình công tác của Quận ủy về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho cán bộ, hội viên.

Chủ tịch Hội CCB và 14 phường được phân công tham gia Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố, HĐND Quận, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã nêu cao trách nhiệm, tham gia đầy đủ các phiên họp của Ban Chỉ đạo quán triệt, triển khai nhiệm vụ và các hội nghị hiệp thương phân bổ cơ cấu đại biểu HĐND Quận; dự 39 hội nghị tiếp xúc cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND cac cấp, 16 hội nghị vận động bầu cử với tính xây dựng nghiêm túc. 791 cán bộ, hội viên tham gia các ban, tổ bầu cử và giữ gìn ANTT, phòng chống dịch Covid-19 đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao góp phần vào thành công cuộc bầu cử trên địa bàn, trong đó 71 đồng chí là tổ trưởng bầu cử. Hội viên CCB đi bầu cử đạt tỷ lệ 99,82%. Huy động trên 3.500 lượt hội viên tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri; vệ sinh môi trường; trang trí khánh tiết v.v… Đóng góp 75 ý kiến tâm huyết trong các hội nghị hiệp thương và tiếp xúc cử tri. Tổng kết cuộc bầu cử, Hội có 6 tập thể, hơn 60 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Khi 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại, hàng nghìn hội viên đã gương mẫu tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định về chống dịch, tham gia giám sát tại cộng đồng, trực các chốt "Vùng xanh", "Vùng đỏ", nắm bắt người từ vùng dịch trở về, nhắc nhở khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm vắc xin. Tiêu biểu là Hội CCB các phường Thượng Thanh, Đức Giang, Bồ Đề, Phúc Lợi, Ngọc Thụy… đã góp phần đề Thủ đô và quận kiểm soát được dịch bệnh. Cụ thể, tại 17 chốt cách ly (nơi có F0, F1), số hội viên tham gia trực chốt với 142 đồng chí; 1.556 hội viên đã tham gia 259 chốt kiểm soát, tổng số 3.500 lượt trực chốt các ngày giãn cách. Đã có 745 đồng chí cán bộ, hội viên tham gia trong 215 tổ Covid cộng đồng, bám cơ sở thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch được giao. Ngoài ra, còn có 28 đồng chí hội viên tham gia 14 tổ tuyên truyền kiểm soát lưu động, một ngày kiểm soát 2 lần, 28 lượt trong tuần cùng các lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong công tác thiện nguyện, 20 hội viên đã hăng hái tham gia 4 tổ nấu ăn phục vụ các chốt trực. Công tác ủng hộ phòng chống dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch được các cấp hội quan tâm, lan tỏa tốt đến tất cả cán bộ, hội viên toàn hội. Với 193,97 triệu ủng hộ các chốt trực kiểm soát dịch, Về hỗ trợ, toàn hội đã chuyển 363 suất quà với giá trị tổng là 131,4 triệu đồng đến các hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Toàn quận Hội cũng đã ủng hộ số tiền là gần 500 triệu đồng theo Quyết định 35 của UBMTTQ Quận về ủng hộ quỹ phòng chống dịch trên địa bàn quận. Ủng hộ Quỹ phòng chống dịch và mua Vắc xin: 1,071 tỷ đồng (ủng hộ qua kênh MTTQ). Ủng hộ Chương trình Triệu phần quà và Sóng, máy tính cho em: 509,8 triệu đồng vượt chỉ tiêu được giao.

Tiếp tục thực hiện Đề án 03 của Thành Hội về đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo, hội vận động cán bộ, hội viên ủng hộ được 195,542 triệu đồng đạt 172% chỉ tiêu. Đã hỗ trợ xây mới 1 nhà "Nghĩa tình đồng đội" tại huyện Phú Xuyên với số tiền 40 triệu đồng; xây mới 01 nhà và sửa chữa 01 nhà hội viên tại Việt Hưng, Ngọc Thụy với tổng số tiền 65 triệu đồng. Hoạt động tình nghĩa được các cấp hội quan tâm chu đáo. Ủng họ quỹ Vì Biển đảo Việt Nam 282,5 triệu đồng với tỷ lệ 99,5% hội viên tham gia; Quỹ xóa nhà dột nát: 207,5 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo: 231,12 triệu đồng; Quỹ khuyến học: 85 triệu đồng; Quỹ đền ơn đáp nghĩa: 197,52 triệu đồng; Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc dioxin: 57,8 triệu đồng. Tổng kết phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016 - 2021 của các cấp hội; nhiều tập thể và cá nhân đã được các cấp khen thưởng.

Đáng chú ý, năm nay Hội CCB quận có 2 hội viên được UBND Thành phố Hà Nội vinh danh "Người tốt - Việc tốt" năm 2021 là bà Nguyễn Thị Hồng Liên - Hội viên CCB, Tổ trưởng vay vốn - Hội CCB phường Gia Thụy, quận Long Biên; Ông Nguyễn Chí Nôm - Chi hội trưởng CCB, Bí thư chi bộ tổ 11 phường Việt Hưng.