các bài viết chuyên sâu

Dân vận khéo trong xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” trên địa bàn phường Thạch Bàn
Ngày đăng 23/11/2021 | 09:48  | Lượt xem: 1891

Trong năm 2021, các tổ dân phố trên địa bàn phường Thạch Bàn đã triển khai tổ chức, vận động nhân dân trên địa bàn tổ thực hiện có hiệu quả các nội dung phong trào thi đua xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” năm 2021 với nhiều mô hình sáng tạo, mang tính lan tỏa, góp phần tạo cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong nhân dân.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nêu trong tác phẩm “Dân vận”: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho”, đồng thời khẳng định: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Thấm nhuần lời dạy, tư tưởng của Bác trong thực hiện dân vận, các tổ dân phố trên địa bàn phường Thạch Bàn đã triển khai tổ chức, vận động nhân dân trên địa bàn tổ thực hiện có hiệu quả các nội dung phong trào thi đua xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” năm 2021 với nhiều mô hình sáng tạo, mang tính lan tỏa, góp phần tạo cảnh quan môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong nhân dân.

Ngay từ Quý I/2021, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” phường Thạch Bàn đã triển khai tới 16 tổ dân phố mục đích, ý nghĩa, nội dung cụ thể các tiêu chí xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”; Hướng dẫn các Ban vận động TDP tuyên truyền về các tiêu chí tại Hội nghị Đại biểu nhân dân (HN ĐBND) tổ dân phố, đưa các nội dung xây dựng Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” phù hợp với thực tế của tổ mình vào chương trình hành động, Nghị quyết HN ĐBND năm 2021. Đồng thời các Tổ dân vận tổ dân phố đã đăng ký thực hiện các mô hình dân vận xây dựng Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh thi đua với phường. Tại Hội nghị ngày 11/3/2021, 16/16 tổ dân phố đã ký cam kết thi đua với phường về thực hiện Nghị quyết HN ĐBND năm 2021, trong đó có nội dung xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh với 16 mô hình nổi bật.

Các TDP ký cam kết thi đua thực hiện Nghị quyết HN ĐBND năm 2021

Ngay sau Hội nghị đại biểu nhân dân tổ dân phố và phường, các cấp ủy chi bộ,  tổ dân phố cùng chi hội đoàn thể, các liên gia, Tổ dân vận đã đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung tiêu chí xây dựng Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều hình thức: thông qua sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp của tổ dân phố, niêm yết tại bảng tin nhà văn hóa, hệ thống zalo nhóm….nhằm tuyên truyền để nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa của phong trào, nội dung các tiêu chí và vai trò của mình trong xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh”… Nhờ đó, trong năm 2021 tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng phong trào thi đua xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” đã đạt được kết quả tích cực.

Nội dung xanh:

Trong năm 2021, các Tổ dân phố đã chủ động vận động cán bộ, nhân dân thực hiện trồng, chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây cảnh tại khuôn viên trụ sở Nhà văn hóa tổ dân phố, các khu di tích. Vận động xã hội hóa thực hiện trồng mới được 17 cây xanh (cây sấu) tại trung tâm VH-TT phường; vận động trống mới cây xanh tại các di tích; phối hợp với Công ty công viên cây xanh Hà Nội thực hiện duy tu, duy trì, chủ động rà soát và đề xuất UBND quận đưa vào kế hoạch cắt tỉa. Duy trì các mô hình “Góc phố Xanh” tại TDP số 1, 5, 8, 9, 16. Kịp thời báo cáo các cây cần cắt tỉa, cây có nguy cơ gãy, đổ trong mùa mưa bão tại các tổ dân phố, các di tích để UBND phường có biện pháp xử lý.

        Mô hình "Góc phố Xanh" tại TDP số 5

Nội dung sạch:

Các tổ dân phố đã tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định theo phương án thu gom, vận rác đã thống nhất và thông báo công khai tại các tổ dân phố, khu dân cư. Kịp thời phát hiện và báo cáo về UBND phường các trường hợp đổ trộm phế thải trên địa bàn tổ dân phố.

Câu lạc bộ tình nguyện vì vệ sinh môi trường các tổ dân phố tham gia đầy đủ 05 buổi phát động ra quân vệ sinh môi trường tại khu vực công cộng như: vườn hoa Nghè Ngô tổ 8, trung tâm văn hóa – thể thao phường, các di tích, nhà văn hoá, các tuyến đường, tuyến ngõ trên địa bàn phường....Thường xuyên duy trì tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần tại khuôn viên trụ sở nhà văn hóa tổ dân phố, khu di tích, nơi công cộng và các ngõ, tổ liên gia khu dân cư, vớt rác tại các hồ, giếng trên địa bàn tổ. Chi hội phụ nữ các tổ dân phố duy trì phong trào chống rác thải nhựa, các mô hình gom phế liệu gây quỹ hội, hạn chế sử dụng túi nilon...Chi đoàn thanh niên tham gia các đợt phát động bóc xóa quảng cáo rao vặt do Đoàn thanh niên phường phát động.

Các tổ dân phố thực hiện tổng vệ sinh hàng tuần và tham gia đầy đủ các đợt phát động của phường 

Các TDP, Tổ dân vận đã phối hợp với UBND – UB MTTQ và các đoàn thể tiếp tục rà soát các hộ gia đình sử dụng bếp than tổ ong, chăn nuôi gia súc gia cầm trên địa bàn phường và tổ chức tuyên truyền vận động. Qua đó đã vận động được 05/06 hộ gia đình không dùng bếp than tổ ong trong sinh hoạt, kinh doanh và không chăn nuôi gia súc trong khu dân cư. Hiện trên địa bàn phường chỉ còn 01 hộ nuôi lợn và sử dụng bếp than tổ ong đang tiếp tục tuyên truyền, vận động.

 Nội dung đẹp:

Các tổ dân phố đã thực hiện chỉnh trang trụ sở NVH TDP, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện trồng, chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây cảnh tại khuôn viên trụ sở Nhà văn hóa tổ dân phố, các khu di tích. Duy trì các điểm biến chân rác thành vườn hoa, tường hoa (TDP số 1, 12), mô hình tuyến ngõ hoa tại TDP 1, 6, 14, 15, mô hình “Góc phố Xanh” tại TDP số 1, 5, 8, 9, 16.; mô hình tranh bích họa tại TDP số 5, 11, 14; trồng hoa tại NVH TDP 7, 8, 9, 12, 16; vườn hoa khu tái định cư tổ 4, Quán mòi tổ 13.

Duy trì thực hiện tốt các mô hình đã xây dựng năm 2020

Bên cạnh đó đã làm tốt công tác vận động nhân dân chung tay góp sức ủng hộ và xây dựng mới nhiều mô hình nổi bật làm đẹp tổ dân phố: tiếp nối tuyến ngõ hoa tại TDP số 1, treo giỏ hoa, trồng hoa tại NVH tổ 3, 7, 11, 13; mô hình tranh bích họa tại TDP số 3, 4, 6, 10, 15; vận động nhân dân trồng hoa tại các gốc cây trên tuyến đường Cổ Linh tổ 10; chăm sóc các vườn hoa tại khu chung cư tổ 17.

TDP 11 đã vận động xã hội hóa gắn hơn 100 giá cờ và cờ Tổ quốc cho các hộ gia đình

Tổ dân phố, Ban công tác mặt trận cùng các chi hội đoàn thể, Liên gia và Tổ dân vận đã tích cực vận động cán bộ tổ dân phố, hộ gia đình thực hiện chỉnh trang mặt tiền nhà, cắt tỉa, chăm sóc các tiểu cảnh ở các gốc cây trước nhà tại các tuyến đường, phố, thực hiện treo cờ trong các ngày lễ lớn. Trong đó, TDP 11 đã vận động xã hội hóa gắn hơn 100 giá cờ và cờ Tổ quốc phát cho các hộ gia đình trong đợt tuyên truyền kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10.

Chi hội Cựu chiến binh các tổ dân phố duy trì việc hướng dẫn và sắp xếp các phương tiện trên hè đường, lòng đường, tuyên truyền nhắc nhở các trường hợp hàng rong không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đảm bảo mỹ quan đô thị và kịp thời báo cáo về UBND – BCH Công an phường để xử lý.

 Chi hội Cựu chiến binh vận động các hộ kinh doanh sắp xếp xe đúng quy định

Nội dung văn minh:

Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt của TDP và chi hội đoàn thể, các đợt tuyên truyền vận động của “Tổ dân vận” tổ dân phố. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện cưới, tang văn minh. Phối hợp với UBND, Trạm Y tế phường vận động nhân dân, các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Nhìn chung, trong năm 2021 các tổ dân phố đã tích cực vào cuộc vận động cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các nội dung theo tiêu chí thi đua, xây dựng nhiều mô hình mang tính lan tỏa như tuyến ngõ hoa, biến điểm chân rác thành tường hoa, vường hoa, góc phố Xanh, tường hoa – tranh bích họa... Những kết quả đạt được từ việc “dân vận khéo” ở các tổ dân phố đã thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo của Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Tổ dân vận và ban lãnh đạo tổ dân phố trong xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – văn minh”. Qua đó góp phần duy trì cảnh quan môi trường trên địa bàn phường và các tổ dân phố; các khu đất trống, các địa điểm công cộng ngày càng xanh, sạch, đẹp. Góp phần hạn chế tình trạng đổ phế thải bừa bãi, nhiều điểm vi phạm về vệ sinh môi trường đã được xây dựng thành vườn hoa, cây xanh. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh ngày càng được nâng lên.

Đoàn kiểm tra của Quận kiểm tra, đánh giá tại 05 tổ dân phố được phường đề xuất khen thưởng

UBND – UBMTTQ phường đã kiểm tra, đề xuất Tổ công tác của Quận thực hiện đánh giá, công nhận ‘Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” cấp quận năm 2021 đối với 05/16 tổ dân phố, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 25% tổ dân phố được công nhận trong năm 2021 theo tiêu chí thực hiện Chương trình 02 của phường./.

Một số hình ảnh các mô hình nổi bật trong phong trào thi đua xây dựng "Tổ dân phố Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh trên địa bàn phường:

Các mô hình "tuyến ngõ hoa", "biến điểm chân rác thành vườn hoa" tại các tổ dân phố

 

Mô hình tranh bích họa tại nhà văn hóa và các tuyến đường góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường của tổ dân phố