các bài viết chuyên sâu

Giang Biên chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 11/10/2021 | 08:05  | Lượt xem: 530

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Đảng, chính quyền phường Giang Biên đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Đặc biệt phường Giang Biên đã làm tốt công tác tuyên truyền, xét nghiệm nhanh và thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất một mũi cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Ngay khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, Đảng ủy, UBND phường Giang Biên đã chủ động tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, Thành phố, quận Long Biên về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới các tổ dân phố. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định với sự chỉ sát sao của Đảng ủy, UBND, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Giang Biên cơ bản đã đạt được những kết quả nhất định.

Ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phường thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Đồng chí Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp là Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường là Chỉ huy trưởng sở chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt đã tạo tiền đề để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Giang Biên đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đài truyền thanh phường thực hiện phát thanh 3 buổi/ngày, mỗi buổi 30’. Mỗi ngày, có từ 2-5 tin bài về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được phát thanh. Với đặc thù có các tòa nhà chung cư, phường đã chủ động, linh hoạt đưa thùng loa lưu động tuyên truyền hàng ngày tại chân các tòa nhà về chỉ đạo mới nhất của Thành phố, quận, phường để người dân không chủ quan, lơ là cũng như không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Trang thông tin điện tử của phường luôn cập nhật đầy đủ thông tin văn bản chỉ đạo của các cấp cũng như hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Mỗi ngày, trang thông tin điện tử của phường đăng tải trung bình từ 2-3 tin bài tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh.

Các lực lượng trực chốt, kiểm soát người ra phường trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội

Xác định nhiệm vụ chống dịch là cấp bách hàng đầu, thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị của phường Giang Biên đã căng mình thực hiện có hiệu quả các giải pháp, phòng chống dịch bệnh. Nhân dân trên địa bàn phường cơ bản đều ủng hộ, chung tay và luôn đồng hành cùng các lực lượng để phòng, chống dịch bệnh. Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, phường Giang Biên đã chủ động lên phương án xiết chặt các khu dân cư trên địa bàn phường đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Với nguyên tắc đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; phường cách ly với phường; khép kín, kiểm soát địa bàn 24/24h, đảm bảo an toàn sức khỏe cho lực lượng phòng chống dịch. Tổ cơ động của phường kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng chống dịch. Để xiết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phường Giang Biên đã xây dựng 3 vành đai bảo vệ người dân trên địa bàn phường trong những ngày Hà Nội tiếp tục giãn cách, cách ly xã hội. Tại các tuyến phố, ngõ, phường Giang Biên áp dụng các biện pháp dùng rào chắn, barie, dây cảnh báo … đóng chốt, không phục vụ giao thông trong thời gian phòng chống dịch, có biển cảnh báo, biển hướng dẫn giao thông nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về PCCC, cứu hộ … khi cần thiết.

Căn cứ mức độ phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố, quận, phường Giang Biên đã chủ động xây dựng triển khai thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Theo phương án, phường Giang Biên phân làm 2 khu vực: khu vực có nguy cơ và khu vực trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, khu vực có nguy cơ gồm: Chợ dân sinh; siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng kinh doanh hàng thiết yếu. Đối với chợ dân sinh (chợ Tình Quang, chợ Quán Tình) áp dụng thẻ đi chợ 3 ngày/lần. Khu vực trong trạng thái bình thường mới gồm: cụm dân cư Tình Quang, Quán Tình, khu tái định cư, đấu giá và khu đô thị Việt Hưng. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 6 giờ ngày 9/9/2021 đến 6 giờ ngày 21/9/2021. Ban chỉ đạo, sở chỉ huy phòng chống dịch của phường yêu cầu tổ cơ động, 20 tổ Covid cộng đồng thực hiện giám sát, tuyên truyền các cơ sở được phép hoạt động theo chỉ đạo của thành phố đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch,  yêu cầu khai báo bắt buộc đối với nhân viên, thực hiện 5k; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

Trong những ngày này, Sở chỉ huy phòng dịch phường vẫn thường trực 24/24/7 để triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận, phường, chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch, đánh giá nguy cơ để điều chỉnh, bổ sung các giải pháp trong phương án chống dịch hiệu quả. Trên cơ sở đó, Sở chỉ huy phòng chống dịch của phường kịp thời tiếp nhận và xử lý kịp thời các kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện.

Thực hiện việc xét nghiệm nhanh và tiêm vắc xin covid-19 cho nhân dân trên địa bàn phường

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về tổ chức xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho toàn dân, các lực lượng của phường Giang Biên đã phối hợp với đoàn y, bác sỹ của tỉnh Bắc Giang hoàn thành việc xét nghiệm cho người dân tại 20/20 tổ dân phố. Tổng số mẫu được xét nghiệm trên toàn phường là 7.532 người và không có trường hợp dương tính. Phường đã phối hợp các lực lượng tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho 6.607 người trên địa bàn phường, đạt tỷ lệ 95% và không có trường hợp tai biến sau tiêm. Đối với công tác an sinh xã hội, phường đã kịp thời hỗ trợ, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người bị mắc kẹt tại phường do ảnh hưởng của giãn cách xã hội. Trong đó, phường đã hỗ trợ kịp thời 109 suất quà cho các đối tượng là thợ xây, 156 suất cho các đối tượng thuê trọ trên địa bàn phường. Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, phường đã chủ động tiếp nhận, đề xuất Quận phê duyệt hỗ trợ. Tính đến ngày 06/10/2021, đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ đến 268 trường hợp người lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thực hiện Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND Thành phố,  UBND phường cũng đã tiếp nhận và chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 đối với NCC, hộ cận nghèo và 5 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn phường. UB MTTQ phường đã phối hợp với các đoàn thể, tổ dân phố thẩm định các trường hợp người dân bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 không thuộc trường hợp được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 đề nghị UBMTTQ Thành phố hỗ trợ. Theo đó đã có 233 trường hợp được nhận tiền hỗ trợ theo chủ trương của UB MTTQ thành phố.

Những xuất cơm không đồng người dân gửi tới lực lượng phòng chống dịch Covid-19 của phường

Đồng chí Đinh Xuân Hùng – Quận ủy viên – Bí thư Đảng ủy- Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của phường cho biết: Đến thời điểm hiện tại, phường Giang Biên cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của phường đang chung sức, đồng lòng bảo vệ vững chắc vùng xanh an toàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Đảng, chính quyền và nhân dân phường Giang Biên vẫn xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Thời gian tới, cùng với sự đồng hành của người người dân- những người chiến sỹ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất định dịch Covid-19 sẽ bị đẩy lùi và cuộc sống thường nhật của người dân sẽ sớm quay trở lại.