các bài viết chuyên sâu

Ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19
Ngày đăng 05/10/2021 | 15:10  | Lượt xem: 812

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, tổ phó TDP, Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố số 6 – phường Ngọc Thụy, là người đã bao năm qua tích cực và luôn đi đầu với những việc làm từ thiện trong tổ dân phố, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, khó lường.

Trong bối cảnh cả nước dồn sức, căng mình phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã chung tay giúp đỡ lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và những hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có nhu yếu phẩm và những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nổi bật trong việc làm nhân nghĩa đó có bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà là tổ phó và Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố số 6 – phường Ngọc Thụy. Là một người đã bao năm qua tích cực và luôn đi đầu với những việc làm từ thiện trong tổ dân phố, bà Ngọc nắm rất rõ từng hộ gia đình, từng cá nhân trong từng ngõ nhỏ của tổ dân phố; khi trò chuyện với chúng tôi, bà Ngọc chia sẻ: Dịch bệnh kéo dài và ngày càng diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị 16 của chính phủ, nhiều người dân phải nghỉ việc làm đồng nghĩa với không có thu nhập, cuộc sống bị đảo lộn. Một số gia đình còn cầm cự được, 1 số lao động tự do thu nhập tính theo ngày thì gặp rất nhiều khó khăn; đặc biệt là những hộ trọ, vừa nghỉ làm lại có con nhỏ và bố mẹ già hoặc có những gia đình còn bị bệnh tật thì còn khó khăn biết nhường nào? Chính từ suy nghĩ đó, bà Ngọc đã bàn với chồng, con cùng nhau làm từ thiện (Gia đình bà Ngọc vốn có truyền thống thiện nguyện) và bà đã được chồng, con không những đồng tình mà còn động viên, ủng hộ bà cả về vật chất lẫn tinh thần. Ban đầu chỉ là với hộ khó khăn xung quanh, bà Ngọc đã xin ý kiến lãnh đạo tổ dân phố, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức của mình vận động các nhà hảo tâm trong tổ chung tay giúp đỡ chia sẻ đối với các hộ gia đình khó khăn, các hộ trọ mất việc làm kéo dài do giãn cách. Công tác chăm lo đời sống, hỗ trợ người dân, nhất là các trường hợp khó khăn, yếu thế không những luôn được phường quan tâm mà ngay từ tổ dân phố, các chi hội đoàn thể của tổ cũng rất quan tâm, là Chi hội trưởng Chữ Thập đỏ của tổ bà Ngọc đã đến từng Liên gia, từng khu trọ nắm bắt tình hình thực tế tham mưu với lãnh đạo tổ dân phố, vận động các hộ gia đình trong tổ “Lá lành đùm lá rách”. Trên cơ sở các nhà hảo tâm tài trợ, các suất quà đã hỗ trợ kịp thời đến người dân khó khăn trên địa bàn tổ dân phố. Hai đợt giãn cách đầu, bà và các con cùng một số anh chị em, bạn bè ủng hộ, bà đã tặng 62 xuất quà (10 kg gạo và 5 gói bột canh /1 xuất ) đến tận tay cho các hộ khó khăn, mất việc làm, các hộ nhà trọ mất việc làm do giãn cách tại Liên gia, tổ dân phố số 6 nơi gia đình bà đang sinh sống. Đợt giãn cách thứ ba, khó khăn lại chồng chất khó khăn khi mà mọi người không đi làm, không ra đường; phường thì dân số đông, lượng hỗ trợ có hạn, bà Ngọc lại như con thoi, tìm đến với bạn bè, anh chị em vận động hộ cùng bà dang tay giúp đỡ thêm cho các hộ trọ, thợ xây bị kẹt lại không về quê được. Có mặt tại tổ dân phố số 6 - phường Ngọc Thụy, chúng tôi được thấy sự tất bật của bà Ngọc và đội ngũ thiện nguyện; mỗi người mỗi việc vừa phân chia hàng hóa vào túi, vừa đưa chuyển đồ đến tặng từng hộ dân khó khăn trong tổ, đợt 3 này bà Ngọc đã vận động hỗ trợ được 50 hộ gia đình, mỗi hộ 10kg và 5 gói bột canh.

Thời gian giãn cách xã hội, phường thiết lập các chốt cứng và chốt mềm để quản lý kiểm soát chặt việc ra vào địa bàn, giữ địa bàn an toàn; bà Ngọc đã tự nguyện mang cho anh em trực chốt mượn ô và ủng hộ một số vật dụng cùng nhu yếu phẩm. Từ ngày 18/9/2021, khi phát hiện tại tổ dân phố có ca nhiễm Covid-19, bà Ngọc đã cùng lãnh đạo tổ dân phố tuyên truyền, vận động nhân dân không hoang mang, tin tưởng vào sự chỉ đạo, sắp xếp của các cấp lãnh đạo; đồng thời bà tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, chi hội Phụ nữ Chữ thập đỏ cùng gia đình bà hỗ trợ, đi chợ giúp các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa...

Khi hỏi lý do gì mà bà lại tự nguyện làm những việc đó, nghe những lời chia sẻ mộc mạc, chân tình của bà mà thực sự xúc động: Muốn dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi thì mọi người đều phải chung tay, bằng cách này hay cách khác để đóng góp vào công tác phòng, chống dịch; các đồng chí, các anh, chị em ở phường đã rất vất vả để lo cho hàng nghìn người dân thì tại sao những việc mình có thể làm mà lại không làm, hãy tự mình lo cho dân mình trước đã, đừng cái gì cũng trông chờ ở trên... Sự đồng thuận ủng hộ của gia đình và những người xung quanh chính là “yếu tố vững chãi”, giúp tôi trên hành trình thiện nguyện.

Suy nghĩ sao bà làm vậy, sau khi vận động được gia đình, bà đến với các gia đình khó khăn động viên chia sẻ để họ yên tâm, chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch. Ai đã từng gặp bà Ngọc cũng có chung cảm nhận rằng bà là người hết sức bình dị, khiêm tốn, bà luôn hết lòng cho công tác từ thiện xã hội. Đó cũng là điều khác biệt mà bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đóng góp cho cộng đồng. Bà luôn tâm niệm giúp đỡ mỗi mảnh đời bất hạnh chính là đang giúp xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Điều đáng quý là những việc làm vì cộng đồng của bà Ngọc đã được người dân, chính quyền ghi nhận. Vật chất không là bao nhưng tình người đã lan tỏa khắp hơn 500 hộ dân tổ dân phố số 6, “tiếng lành đồn xa” khắp phường, UBND phường Ngọc Thụy đã đề nghị UBND, Hội đồng thi đua khen thưởng quận Long Biên tặng Giấy khen cho bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và nhân rộng tấm gương điển hình trong công tác thiện nguyện, công tác phòng, chống dịch để mọi người cùng học tập.

Một số hình ảnh bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng hội viên CTĐ trong đợt PCD:

Bà Ngọc đến từng gia đình động viên thăm hỏi, tặng quà

Bà Ngọc (người đứng) cùng hội viên CTĐ đi chợ giúp dân trong khu phong tỏa