các bài viết chuyên sâu

Mô hình “Vận động nhân dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19” của đồng chí Bí thư chi bộ, kiêm trưởng Ban CTMT TDP số 18 phường Gia Thụy
Ngày đăng 01/10/2021 | 15:34  | Lượt xem: 2587

Thực hiện Chủ đề “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng” của quận Long Biên năm 2021, đã có nhiều mô hình “Dân vận khéo” ý nghĩa, thiết thực của nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn Quận có sức lan tỏa trong cộng đồng, trong đó mô hình “Vận động nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19” của đồng chí Nguyễn Thị Điệp - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố số 18 phường Gia Thụy là một điển hình.

Đồng chí Nguyễn Thị Điệp nguyên là cán bộ y tế về hưu, có 35 năm công tác trong ngành y tế tại tỉnh Yên Bái, từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong ngành Y tế của Tỉnh và là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Điều dưỡng Việt Nam khóa 3, 4, 5... Năm 2015, đồng chí nghỉ hưu và năm 2016 chuyển về sinh sống tại tổ dân phố số 18, phường Gia Thụy, là khu chung cư khi đó vừa mới thành lập chưa đầy một năm. Với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, năm 2017, đồng chí được tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ và sau đó kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố.

Xác định được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đồng chí luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ của địa phương, kịp thời đề xuất giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn trong cộng đồng tổ dân phố, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp. Ngoài ra, đồng chí cùng với ban lãnh đạo tổ dân phố còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong phong trào xây dựng tổ dân phố xanh - sạch - đẹp - văn minh, lựa chọn những nội dung, mô hình hay, phù hợp tổ chức thực hiện, huy động được sự tham gia tích cực của các chi hội đoàn thể như mô hình chăm sóc cây xanh, bồn hoa cây cảnh của chi hội Người cao tuổi, mô hình đảm bảo vệ sinh môi trường của chi hội Phụ nữ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, hiệu quả, tạo thành phong trào rộng khắp trong Nhân dân. Bên cạnh các hoạt động ý nghĩa trong phạm vi của tổ, tổ dân phố số 18 còn kết nghĩa với tổ dân phố số 16 của phường, cùng phối hợp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 02 tổ. Nhờ những hoạt động tích cực và hiệu quả trên, tổ dân phố số 18 nhiều năm liền đạt tổ dân phố văn hóa và tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đều đạt trên 99%, góp phần xây dựng phường Gia Thụy đạt chuẩn văn minh đô thị.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc, đồng chí luôn tiên phong đi đầu, tham gia các hoạt động chống dịch tại tổ dân phố và phường; chủ động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nguyên tắc “5K”, vận động người dân tự giác khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện ho, sốt, các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc đi từ vùng có dịch bệnh về địa phương.

Trong đợt cao điểm ủng hộ quỹ Vắc xin phòng chống dịch Covid-19 đang được triển khai rất tập trung hiện nay, đồng chí đã tỉ mỉ, dày công đưa những thông tin kịp thời đến từng người dân, động viên Nhân dân hưởng ứng chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh. Khi tiếp nhận ủng hộ, đồng chí đều công khai và trực tiếp cảm ơn đến từng người dân. Sự tâm huyết, trách nhiệm của đồng chí đã động viên, khích lệ được phong trào, lan tỏa đến đông đảo Nhân dân và chỉ trong ít ngày, số tiền ủng hộ đã đạt trên 40 triệu đồng, là đơn vị có số vận động cao nhất phường và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND ngày 08/9/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về "xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vacxin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố", quận Long Biên đã thực hiện thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm phòng vacxin mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Đa số người dân trong tổ vô cùng phấn khởi và đánh giá cao động thái quyết liệt của Thành phố với việc ban hành Kế hoạch trên, tuy nhiên, một bộ phận người dân cho rằng không cần phải tiêm vì khả năng lây nhiễm là rất thấp, nếu tiêm vaccine thì sẽ có nhiều rủi ro, một bộ phận thì tỏ ra lo ngại về độ an toàn và tác dụng của vaccine Vero Cell do hãng Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất… Thông qua nhóm Zalo tổ dân phố, đồng chí cùng ban lãnh đạo tổ dân phố đã chủ động tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia tiêm phòng, thông tin nhanh chóng đến người dân lịch tiêm, địa điểm tiêm, địa điểm xét nghiệm và kịp thời giải đáp thắc mắc của người dân về công tác xét nghiệm và tiêm phòng, thông qua đó, sự tin tưởng của người dân vào hiệu quả phòng ngừa Covid-19 của vaccine đã được nâng cao, các gia đình tự nguyện tham gia xét nghiệm và hầu hết người dân từ 18 tuổi đều trông đợi được tiêm, không lựa chọn, phân biệt vaccine phòng ngừa. Kết quả, đến hết ngày 15/9/2021, Tổ dân phố số 18 phường Gia Thụy đã có 850/852 người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng Covid - 19 mũi 1, đạt 99,8%; xét nghiệm 100% hộ gia đình có kết quả âm tính.

Kết quả tiêm phòng vaccine nói riêng và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung của Tổ dân phố số 18 đã khẳng định Nhân dân trong tổ luôn đồng lòng ủng hộ các chủ trương của Trung ương, Thành phố, Quận; quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh với mục tiêu đưa Quận, Thành phố và cả nước trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Có thể nói, với tinh thần trách nhiệm cao, luôn gương mẫu đi đầu, tiên phong trên mọi mặt trận, thành công của mô hình “Dân vận khéo” của đồng chí Nguyễn Thị Điệp đã khẳng định“nêu gương” là một phương thức lãnh đạo văn minh của người đứng đầu trong công tác vận động nhân dân. Chúng ta tin tưởng rằng, trong thời gian tới, mô hình của đồng chí sẽ tiếp tục được duy trì hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp, không chỉ trên địa bàn phường Gia Thụy mà sẽ được nhân rộng hơn nữa, góp phần cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân quận Long Biên thành công đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đưa Quận, Thành phố trở lại trạng thái hoạt động bình thường để Nhân dân ổn định cuộc sống, phục hồi và phát triển kinh tế./.

Một số hình ảnh hoạt động của đ/c Nguyễn Thị Điệp trong quá trình thực hiện mô hình