các bài viết chuyên sâu

Nhiều biện pháp thiết thực giúp hội viên Cựu chiến binh nâng cao đời sống, phát triển kinh tế trên địa bàn quận
Ngày đăng 28/09/2021 | 16:35  | Lượt xem: 565

Những năm gần đây, trên địa bàn quận, hội viên Cựu chiến binh đã không còn hộ nghèo. Quận Hội và các hội cựu chiến binh cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực, gắn với tình hình thực tiễn để giúp hội viên của mình từng bước nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Hội Cựu chiến binh Quận đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các ngành chức năng của quận tổ chức cho hội viên tìm hiểu về các mô hình chuyển đổi, đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao kiến thức làm kinh tế gắn với xây dựng đô thị văn minh; sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Khuyến khích hội viên tham gia xây dựng và làm chủ các mô hình sản xuất phù hợp với khả năng theo các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như thành lập các doanh nghiệp hoặc công ty theo Luật doanh nghiệp; các trang trại, gia trại, hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã. Đồng thời, tổ chức cho hội viên thăm quan học tập những gương Cựu chiến binh tiêu biểu vượt khó vươn lên, những cách làm sáng tạo, mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi; kinh nghiệm quản lý kinh tế; cách bảo quản chế biến, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… và vận dụng tốt vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tạo ra năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cao để nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu.

Gia trại của Hội viên CCB Nguyễn Quang Thép - phường Phúc Lợi

Các cấp hội thường xuyên cung cấp thông tin, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời cho hội viên nắm bắt chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn, việc làm. Hoạt đông của các tổ tiết kiệm, vay vốn giúp cho hội viên có nhu cầu phát triển kinh tế được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Tính đến tháng 8/2021, đã huy động từ các nguồn vốn được gần 100 tỷ đồng, trong đó, vốn từ Ngân hàng CSXH đạt gần 80 tỷ đồng cho gần 1.100 hộ, thuộc 42 tổ ở 14 hội cơ sở vay. Quỹ nội bộ, hội viên đóng góp đạt xấp xỉ 10 tỷ đồng cho hội viên vay vốn lãi suất thấp và không lãi. Đến nay, đã cho hội viên vay 3,17 tỷ đồng (trong đó lãi suất thấp 2,52 tỷ và không lãi là 0,65 tỷ) tạo việc làm cho 150 hộ với trên 200 lao động có việc làm ổn định.

Hội cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho hội viên được thuê, thầu đất tại các vùng bãi như Giang Biên, Phúc Lợi, Long Biên, Cự Khôi, Ngọc Thụy… để làm trang trại, khu vực trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ đó, tình trạng thiếu đất đai sản xuất, thiếu việc làm dần được khắc phục, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của hội viên. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng linh hoạt trong việc vận động, tuyên truyền tới hội viên nghiên cứu chuyển đổi nghề từ sản xuất nông nghiệp sang dịch vụ phù hợp với năng lực và vốn đầu tư ở những địa phương bị thu hồi đất làm dự án đường giao thông, khu thương mại, khu công nghiệp và xây dựng đô thị. Hiện nay, Hội Cựu chiến binh quận đã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh do Cựu chiến binh làm chủ với 30 mô hình câu lạc bộ giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế với quy mô khác nhau như hội cơ sở, chi hội, phân hội và nhóm các gia đình. 11 doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút 900 - 1.100 lao động, thu nhập bình quân từ 5 - 8 triệu đồng/tháng; 5 trang trại, thu hút 100 - 120 lao động; 23 gia trại thu hút 50 tới 80 lao động; 755 hộ kinh doanh giải quyết việc làm 1000 đến 1200 lao động. Đáng chú ý, Có 01 doanh nghiệp với doanh thu trên 50 tỷ do hội viên Cựu chiến binh Hoàng Mạnh Cường làm giám đốc. Hàng năm, nộp thuế bình quân lớn hơn 8 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, Công ty kinh doanh dịch vụ Xuân Chu - Việt Hưng do hội viên Trương Xuân Chu làm chủ; Công ty bảo vệ do giám đốc Hoàng Văn Đạt - Đức Giang; Gia trại do hội viên Nguyễn Quang Thép - Phúc Lợi… Đây là những Cựu chiến binh vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa làm tốt hoạt động tình nghĩa và tích cực tham gia các hoạt động của hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như giải quyết việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương.

Chuỗi nhà hàng Xuân Chu do Hội viên CCB Trương Xuân Chu làm chủ

Với những biện pháp đồng bộ, soi chiếu từ thực tế khách quan đã giúp cho việc phát triển kinh tế của hội viên cựu chiến binh đạt nhiều thuận lợi. Ba năm gần đây, hội viên CCB không còn hộ nghèo, giữ vững mục tiêu  không có hộ tái nghèo, nâng mức sống bình quân hội viên cao hơn mức sống nhân dân địa phương. Số hộ khá giàu tăng lên khá nhanh, từ 3 - 5% mỗi năm. Năm 2016, hộ khá giàu là 3.224, đến năm 2021 là 5121 hộ, tăng 1.897 hộ đạt tỷ lệ 44,3%.

Đi đôi với phong trào phát triển kinh tế, các cấp hội rất chú trọng đến các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho hội viên. Hoạt động văn nghệ, thể thao thường xuyên được tổ chức cùng với đi thăm chiến trường xưa, thăm các danh lam, thắng cảnh của đất nước góp phần tạo khí thế trong lao động sản xuất và sự gắn bó, tin yêu của hội viên với tổ chức hội, động viên mọi người nỗ lực thi đua xây dựng hội ngày càng trong sạch, vững mạnh.