các bài viết chuyên sâu

Một điểm sáng trong hoạt động từ thiện
Ngày đăng 21/09/2021 | 13:27  | Lượt xem: 691

Trải qua gần sáu chục ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; có một khu dân cư, người dân không chỉ chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch covid, đảm bảo an toàn “vùng xanh” mà còn nổi lên trở thành một điểm sáng trong việc thực hiện công tác từ thiện.

Đó là khu dân cư FLC - tọa lạc trên đất phường Sài Đồng. Khu dân cư có 108 hộ dân đều là các căn hộ liền kề, họ đã cư trú ở đây - người mới đến, người đã ở vài năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp thẩm quyền giao việc quản lý hành chính thuộc về tổ nào trong Phường. Tuy vậy cộng đồng dân cư ở đây cũng đã nhanh chóng hòa nhập với nhịp sống chung trong khu vực. Ban quản trị gồm có các ông Dương Thế Chung, ông Vũ Lâm Dũng, ông Phạm Đình Thủy và ông Nguyễn Văn Tùng cùng bà Đỗ Thị Kim Dung, Tổ trưởng phụ nữ khu FLC đã hợp thành một Ban vận động tại khu dân cư rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Ban hoạt động rất năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm. Ông Chung chia sẻ “tại đây ban Quản trị có sự liên lạc chặt chẽ và thường xuyên với toàn thể các hộ dân trong khu thông qua mạng Zalo. Khi cần thông báo một việc gì, một thông tin hoặc văn bản của các cấp cần truyền tải tới người dân đều thực hiện qua mạng này, vừa nhanh chóng, vừa kịp thời lại vừa thuận tiện. Khi vận động ủng hộ, giúp đỡ, xây dựng một quỹ nào đó, chỉ cần thông báo trên mạng, người dân đều hưởng ứng và nhiệt tình tham gia. Ban Quản trị rất nhanh chóng có các số liệu cần thiết và triển khai công việc. Với hoạt động xã hội từ thiện cũng vậy; Ban quản trị sớm tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu và địa chỉ những nơi cần làm từ thiện; chúng tôi nói rõ mục đích yêu cầu và vận động mọi người thực hiện. Khi thực hiện xong, kết quả cụ thể đều được thông tin minh bạch rõ ràng, công khai về số liệu để người dân nắm được và có ý kiến phản hồi”.

Mặc dù chưa được giao về tổ nào quản lý nhưng Ban Quản trị luôn sẵn sàng hợp tác cùng với Tổ và Phường. Tổ 14 là một trong ba tổ dân phố có địa giới giáp danh với khu dân cư. Khi được Chi ủy, Cán bộ tổ dân phố và Ban Công tác Mặt trận tổ đến trao đổi về phối hợp các hoạt động; Ban Quản trị đã đồng tình, hưởng ứng và hợp tác; tiếp nhận các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp đề thông báo, tuyên truyền vận động người dân biết và thực hiện. Trong tháng 7/2021, khi Thủ tướng kêu gọi toàn dân ủng hộ Quỹ vắc xin, dù chỉ trong một thời gian ngắn, người dân ở đây đã tham gia ủng hộ 13 triệu đồng thông qua Ban Công tác Mặt trận và Tổ dân phố nộp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sài Đồng.

Kể từ ngày 24/7 đến nay, thực hiện chỉ thị 17, Chỉ thị 20, công điện 18 và 19 của Thành phố về giãn cách xã hội. Tại phường Sài Đồng đã lập các chốt kiểm soát dịch, có người trực 24/24; tại các ngõ ngách tổ dân phố đều lập các chốt cứng, chốt mềm để kiểm soát người ra vào khu dân cư và đăng ký lập “vùng xanh”; vận động nhân dân “ai ở đâu ở đó”; “không có việc cần thiết không ra khỏi nhà”. Hiểu và cảm thông với nỗi vất vả, cực nhọc của những người trực chốt trong những ngày nắng nóng 39 - 40 độ. Ban Quản trị đã vận động người dân tham gia ủng hộ lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu; thực hiện “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những người khó khăn cùng nhau vượt qua đại dịch.

Ngay chỉ một hai ngày đầu đã có 35 gia đình ủng hộ với số tiền 16,5 triệu đồng. Ngày 30/7 và 1/8/2021, Ban Quản trị đã thay mặt khu dân cư đến Phường trao tặng Công an phường 5 triệu đồng để chuyển số tiền này đến các chiến sỹ trực chốt; tặng Trạm Y tế phường 3 triệu đồng. Đoàn cũng đến trực tiếp đến thăm và tặng nước uống cùng một số đồ dùng cho các chốt trực. Trong dịp này, Khu dân cư cũng đã tặng 11 xuất quà cho 11 gia đình gặp khó khăn, mỗi xuất trị giá 1 300 000 đồng. Cũng trong dịp này chị em phụ nữ trong khu dân cư đã ủng hộ 2 triệu đồng thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ phường để tặng quà và cung cấp các xuất ăn sáng miễn phí hằng ngày cho lực lượng trực chốt của Phường trong suốt thời gian giãn cách.

Đợt thứ hai có 46 gia đình ủng hộ 46,6 triệu đồng. Ngày 20/8/2021, Ban Quản trị đã thay mặt khu dân cư tổ chức chương trình tặng quà “cùng chia sẻ - trao yêu thương” tại phường Sài Đồng gồm 100 xuất  quà, mỗi xuất trị giá 300 000 đồng trao cho những người lao động ngoại tỉnh mất việc làm bị kẹt tại Hà Nội trên địa bàn phường và các gia đình trong phường gặp khó khăn trong những ngày giãn cách xã hội. Ông Dũng chia sẻ: “sau những đợt tặng quà trong những ngày giãn cách, UBND quận Long Biên đã tặng giấy khen và số tiền thưởng gần 3 triệu đồng vì “có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng chống covid -19 trên địa bàn quận Long Biên”. Chúng tôi thống nhất dùng số tiền thưởng đó, cùng số tiền người dân đóng góp, tất cả đều dành mua sắm quà tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn hôm nay và sẽ còn tiếp tục vận động người dân ủng hộ”.

Ngày 9/9/2021, thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ quận Long Biên, Khu dân cư đã tặng 15 xuất quà, mỗi xuất trị giá trên 100 ngàn đồng cùng 1 triệu đồng tiền mặt cho 15 hộ dân tại 14 phường trong quận.

Qua gần hai tháng, người dân tại khu dân cư FLC đã ủng hộ 68 080 000 đồng cho lực lượng tham gia tại tuyến đầu chống dịch, cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn và những người lao động mất việc làm không có thu nhập trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phong trào xây dựng quỹ từ thiện vẫn đang được tiếp tục để chuyển đến giúp đỡ, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Vì sao trong một thời gian ngắn Ban Quản trị đã vận động một số tiền để hoạt  động từ thiện với số lượng cao, nhanh chóng và kịp thời đến vậy? Phải chăng vì đây là một khu cộng đồng dân cư mới, từ nhiều nơi khác nhau đến cư trú; người dân có mức thu nhập, có nhận thức và trình độ dân trí  đồng đều hơn. Có thể đó cũng là một lý do nhưng điều đặc biệt chính là ở đây có một Ban Quản trị, một Ban vận động đầy quyết tâm, nhiệt huyết và trách nhiệm. Họ sẵn sàng làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào với tấm lòng vị tha và nhân văn “thương người như thể thương thân”; nhạy bén nắm bắt tình hình, liên hệ tìm các địa chỉ khó khăn để giúp đỡ. Khi đi trao quà, bất kể dù mưa hay nắng, đường đi vào các ngõ ngách khó khăn nhưng các ông các bà vẫn đi trao tận tay những đối tượng cần được giúp đỡ. Có trường hợp khi đi phát quà, có người nghi mình có tiếp xúc gần với F1, đã tự nguyện cách ly với các thành viên gia đình để đảm bảo an toàn cho người nhà và cộng đồng; Ban Quản trị có một mạng thông tin phổ cập toàn khu vừa nhanh chóng, kịp thời và thuận tiện mà quan trọng hơn là luôn thể hiện sự công khai, minh bạch và rõ ràng về các kết quả hoạt động. Sự gương mẫu của những công dân tại FLC là cán bộ, công chức, viên chức tại đây họ đã thể hiện như những tấm gương sáng cho mọi người. Tiêu biểu phải kể đến bà Vũ Thị Thân, công tác tại Quận ủy, người thường xuyên tham gia đóng góp ủng hộ với mức cao nhất và còn trực tiếp đi đến các hộ gia đình, những người lao động mất việc trao quà, động viên họ. Đó là ông Vũ Xuân Trường, công tác tại UBND quận Long Biên, ông không chỉ động viên khuyến khích Ban Quản trị và khu dân cư mà còn trực tiếp ủng hộ cả chục triệu đồng và coi đó là nghĩa vụ của mình.

Những kết quả hoạt động từ thiện trong thời gian vừa qua không chỉ để lại trong lòng người dân các tổ và Phường sự ngưỡng mộ, trân trọng, cảm mến và sự biết ơn mà còn được các cấp chính quyền động viên, biểu dương khen thưởng. Với những thành tích xuất sắc đó, Khu dân cư FLC thực sự là một điểm sáng và xứng đáng với phần thưởng mà UBND quận Long Biên trao tặng vì “có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng chống covid -19 trên địa bàn quận Long Biên”./. 

Một số hình ảnh minh họa:

Nguồn: BTCB 14 - Nguyễn Huy Hoàng