các bài viết chuyên sâu

Hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thanh, thiếu nhi trong mùa dịch
Ngày đăng 13/09/2021 | 16:57  | Lượt xem: 816

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một trong những hoạt động trọng tâm của tổ chức Đoàn, cùng với các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tới các em nhỏ, tạo điều kiện cho các em được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới đối tượng thanh, thiếu nhi trên địa bàn quận như: hỗ trợ học sinh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, hỗ trợ suất ăn cho trung tâm bảo trợ trẻ em ... từ đó tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ các em vơi bớt phần nào khó khăn trong mùa dịch.

        Hình ảnh tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận

  Trong thời gian dịch bệnh, các bạn thanh thiếu nhi trên địa bàn quận đã tích cực tham gia các cuộc thi online như: Cuộc thi vẽ tranh “Vì một Việt Nam tất thắng”, “Vững tin Việt Nam”; cuộc thi Tìm hiểu an toàn Điện, Cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em ... Đây là những sân chơi trong dịp hè, đặc biệt là trong mùa dịch giúp các em thiếu nhi, đội viên trên địa bàn quận được giao lưu, học hỏi, đặc biệt là tìm hiểu những kiến thức bổ ích trong điều kiện giãn cách vì dịch bệnh Covid 19. Dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, và các bạn nhỏ phải đón một năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, các em không được tới trường ... rất nhiều các vấn đề khó khăn phát sinh trong mùa dịch như thông tin về việc khai giảng, việc mua sách giáo khoa cho năm học với, vấn đề khó khăn với thiết bị điện tử để học trực tuyến ... Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều trường học chưa thể phát sách giáo khoa cho học sinh. Với mong muốn hỗ trợ người dân an tâm ở nhà phòng dịch, nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận đã thành lập các đội hình tình nguyện tại 14 Phường nhằm giúp đỡ, hỗ trợ tới đối tượng, thanh thiếu nhi, vận chuyển sách giáo khoa đến tận nơi cho học sinh để chuẩn bị năm học mới 2021-2022.

Các bạn nhỏ vui mừng nhận được SGK và đồ dùng học tập từ các anh chị tình nguyện viên

Việc thành lập các Đội hình “Shipper xanh – Tiếp sức em đến trường” trên địa bàn các Phường đã chung tay, hỗ trợ các nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh vận chuyển sách giáo khoa tới các bạn hoc sinh, thiếu nhi trên địa bàn quận. Nhiều bạn học sinh rất bất ngờ khi nhận được sách giáo khoa, đồ dùng học tập và giấy khen của năm học cũ do nhà trường chuyển đến. Chia sẻ niềm vui khi nhận được sách giáo khoa ngay trước thềm năm học mới, em Trần Tú Ngân, lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Ái Mộ (phường Ngọc Lâm) bày tỏ: “Các anh chị đoàn viên nhiệt tình mang giúp sách giáo khoa đến tận nhà giúp em có sách học trong năm học mới. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này cũng làm nhiều việc có ý nghĩa như các anh chị”. Các hoạt động đều đảm bảo trên tinh thần phòng chống dịch bệnh và nguyên tắc 5K.

         Sách vở và đồ dùng học tập được các bạn ĐVTN tiếp nhận và phân loại theo khu vực

Bên cạnh đó, trong thời gian giãn cách, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận Long Biên đã kết nối với Chương trình “Cặp lá yêu thương” của Đài truyền hình Việt Nam để hỗ trợ tới các bạn thanh, thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện thiết bị học tập online; trong đó, đã hỗ trợ tới 5 thiếu nhi, học sinh hoàn cảnh đặc biệt tại các Phường Sài Đồng, Phường Ngọc Thụy, Phường Giang Biên, Phường Thượng Thanh ... Các em học sinh được hỗ trợ nhu yếu phẩm, 01 máy tính trong việc học tập và học bổng 10 triệu đồng/em học sinh để vơi bớt phần nào khó khăn trong mùa dịch bệnh. Trong thời gian tới, Quận đoàn – Hội đồng Đội quận tiếp tục thống kê các trường hợp các em học sinh gặp khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập cho việc học online là tiếp tục vận động các nguồn ủng hộ, hỗ trợ, xã hội hóa để giúp đỡ các em nhỏ được học tập online như các bạn cùng trang lứa, đảm bảo kiến thức, việc học tập trong mùa dịch. 

          Với sức trẻ và nhiệt huyết, tuổi trẻ quận mong muốn cùng với các cấp chính quyền, chung tay hỗ trợ nhân dân, các đối tượng thanh, thiếu nhi, chung tay cùng quận, thành phố đẩy lùi dịch bệnh đồng thời lan tỏa nếp sống văn minh, sẻ chia, đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Đội hình Shipper vận chuyển sách đến các khu vực

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH, LINK TIN BÀI GHI NHẬN TRÊN CÁC TRANG TRUYỀN THÔNG VỀ MÔ HÌNH CỦA TUỔI TRẺ QUẬN: SHIPPER XANH – TIẾP BƯỚC EM ĐẾN TRƯỜNG - KHI BẠN TRAO NIỀM VUI, BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC HẠNH PHÚC

1. https://zingnews.vn/thanh-nien-tinh-nguyen-giao-sach-giao-khoa-den-tan-nha-hoc-sinh-post1254989.html

2. https://tuoitrethudo.com.vn/shipper-ao-xanh-long-bien-di-cho-giup-dan-mang-sach-giao-khoa-toi-em-nho-174612.html

https://nhandantv.vn/shipper-ao-xanh-ship-ca-nam-hoc-moi-ve-nha-d183061.htm

3. https://toquoc.vn/nhung-shipper-ao-xanh-cho-sach-giao-khoa-den-tan-tay-cac-em-hoc-sinh-20210901112629741.htm?fbclid=IwAR3VC1fcI1rKvPMK2w5a51qe1kWrIqQ7aUbZnszsbV6BKPHeggU1AWKVeqI

4. https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/ha-noi-thanh-nien-ho-tro-chuyen-sach-giao-khoa-cho-hoc-sinh-truoc-them-nam-hoc-moi-5641315.html

5. https://hanoitv.vn/nhung-shipper-ao-xanh---mang-nam-hoc-moi-toi-hoc-sinh-thanh-pho-v174820.html

6. https://tvphapluat.vn/video/quan-long-bien-ha-noi-kip-thoi-van-chuyen-sach-giao-khoa-cho-hoc-sinh-truoc-them-nam-hoc-moi-53845/

7. https://fb.watch/7QzAkRsIaA/

* Các bạn nhỏ được kết nối, hỗ trợ thông qua chương trình “Cặp lá yêu thương”

1. https://www.youtube.com/watch?v=0fIANrG9JTg 

2. https://www.facebook.com/watch?v=445403110036404