các bài viết chuyên sâu

Những “Bếp xanh” đỏ lửa ngày giãn cách
Ngày đăng 13/09/2021 | 15:34  | Lượt xem: 1912

Thời gian qua cùng với công tác phòng, chống dịch của các ngành chức năng, tuổi trẻ Quận Long Biên đã nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, chủ động cùng với địa phương bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, kịp thời... Nhiều mô hình của tuổi trẻ quận như “Phòng tuyến áo xanh”, “Shipper xanh”, ... đã phát huy hiệu quả và mang lại những lợi ích thiết thực trong những ngày chống dịch.

Nổi bật trong những mô hình đó là mô hình “Bếp xanh thanh niên” đã phát huy hiệu quả và mang lại những suất cơm nghĩa tình trên địa bàn Thành phố. Nằm trong mô hình “Triệu bữa cơm nghĩa tình – tấm lòng doanh nghiệp trẻ” trên địa bàn Thành phố, quận đoàn Long Biên đã đảm nhận 01 “Bếp xanh thanh niên” trên địa bàn quận Long Biên, đặt tại nhà hàng Gala với việc hỗ trợ toàn bộ nhân lực để nấu, hỗ trợ 600 suất cơm/ ngày để cung cấp cho những người dân khó khăn công nhân lao động mất việc, sinh viên nghèo và người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, Quận Long Biên được hỗ trợ hơn 150 suất tại địa bàn các Phường như Phúc Lợi, Sài Đồng, Thạch Bàn...

        Mô hình "bếp xanh thanh niên" đỏ lửa những ngày giãn cách

Lực lượng thanh niên chính tham gia bếp ăn là các bạn ĐVTN trên địa bàn Phường Phúc Lợi và CLB Tổng phụ trách quận Long Biên; trung bình mỗi ngày nhân lực hỗ trợ từ 15 – 20 Đoàn viên thanh niên tham gia tất cả các khâu từ sơ chế thực thẩm, nấu ăn, đóng hộp, chia khu vực ... Toàn bộ số suất ăn được CLB xe bán tải PVC vận chuyển tới những hộ dân khó khăn trên địa bàn quận và toàn Thành phố. Bếp ăn duy trì cả thứ 7, chủ nhật và cả trong 4 ngày nghỉ lễ 02/9.

      Các bạn ĐVTN sơ chế rau củ quả trước khi chế biến

Bếp ăn đảm bảo quy chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng dẫn. Những ngày đầu, các bạn đoàn thanh niên còn bỡ ngỡ trong công việc, nhưng chỉ sau 1 ngày, các bạn đã thực hiện thuần thục các khâu nấu bếp. Đồng chí Phạm Hoàng Hải – Bí thư Đoàn Phường Phúc Lợi chia sẻ “Các bạn đoàn viên thanh niên vẫn phải duy trì các nhiệm vụ tại các điểm trực chốt, điểm tiêm, nên các bạn phải tranh thủ giờ giấc, chia ca để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Một số bạn chưa bao giờ phải nấu cơm, nhưng các bạn đã đều hòa nhịp và cố gắng trong công việc; có những bạn trở thành những đầu bếp chính để đừng bếp”. Việc duy trì 600 suất cơm/ ngày đòi hỏi các khâu hỗ trợ và sơ chế thực phẩm từ ngày hôm trước để đảm bảo các công đoạn chế biến kịp thời cho ngày hôm sau. Các anh, chị Tổng phụ trách đã nhiệt tình, sắp xếp lịch dạy, lịch đến trường để tham gia hỗ trợ bếp ăn. Như vậy, trong đợt giãn cách thứ 3, từ ngày 23/8 đến ngày 06/9/2021, mô hình “Bếp xanh thanh niên” trên địa bàn quận Long Biên đã nấu hơn 7000 suất ăn để phục vụ bà con nhân dân trên địa bàn Thành phố.

         Các bạn ĐVTN và CLB TPT hoàn thiện, chia các khẩu phần ăn

Bên cạnh đó, trên địa bàn Quận, các Đoàn Phường đã phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ bếp ăn trên địa bàn Phường như Thượng Thanh, Việt Hưng, Phúc Lợi, Phúc Đồng, Ngọc Thụy...

Mô hình "Bếp xanh thanh niên" phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Long Biên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu nhi với cộng đồng và xã hội. Hoạt động là một sự chung tay cùng nhân dân, chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh mà còn giảm bớt gánh nặng cho lực lượng tuyến đầu, hỗ trợ bà con nhân dân vơi bớt phần nào khó khăn trong đợt giãn cách.

         Một số hình ảnh tại "Bếp xanh thanh niên" 

Các suất ăn hoàn thiện và đóng gói theo từng khu vực để thuận tiện việc di chuyển

Toàn cảnh khu vực "Bếp xanh thanh niên"