các bài viết chuyên sâu

Đồng chí Đặng Đức Hoành, một cán bộ Cựu Chiến Binh hết lòng vì đồng đội
Ngày đăng 11/09/2021 | 17:40  | Lượt xem: 752

Đồng chí Đặng Đức Hoành sinh ngày 01/01/1944 tại Tả Thanh Oai thủ đô Hà Nội. Thời tuổi trẻ sống trong một gia đình nông dân nghèo của vùng đồng chiêm trũng với ý chí quyết tâm vượt khó với tinh thần ham học đồng chí đã thi đỗ vào trường đại học Bách Khoa Hà Nội ,chưa được một ngày ngồi trên ghế giảng đường đại học ,nghe theo tiếng gọi của tổ quốc với trái tim rực lửa của tuổi trẻ đồng chí đã “ xếp bút nghiên theo việc binh đao ” tình nguyện đi thanh niên xung phong, rồi nhập ngũ vào quân đội nguyện cống hiến sức trẻ khi tổ quốc cần .

Ngay tử khi nhập ngũ đồng chí liên tục cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào, tham gia chiến dịch 139 Tha Noong Khẹt 1971, chiến dịch Quảng Trị 1972 lập nhiều chiến công, được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của nhà nước và quân đội. Do sức khoẻ giảm sút vì sốt rét, sức ép của bom đạn nên năm 1973 đồng chí được quân đội đưa về trại an dưỡng rồi chuyển ngành về công ty gang thép Thái Nguyên, năm 1989 thì nghỉ hưu. Đã trải qua nhiều hy sinh, thấy được sự mất mát đau thương của chiến tranh nên dù ở cương vị nào, dù ở thời điểm nào đồng chí vẫn tận tuỵ, hết lòng vì tập thể, tâm niệm làm mọi việc không chỉ vì bản thân mình, vì gia đình mà còn vì mọi người, vì cả những đồng chí đồng đội đã hy sinh.

Năm 2019 gia đình chuyển về sinh sống ở chung cư Hope phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội, ông đã xin chuyển sinh hoạt về hội Cựu chiến binh phường. Trong thời gian chung cư mới đi vào hoạt động,  tổ chức chưa kịp kiện toàn có một số cá nhân có những phát ngôn và việc làm gây ra sự lộn xộn, phản cảm, Đảng uỷ, UBND phường và cấp uỷ chi bộ đã kịp thời tổ chức các cuộc họp đối chất, hoà giải. Bên cạnh đó lãnh đạo phường, hội Cựu chiến binh phường và cấp uỷ chi bộ cũng nhận thấy cần có tiếng nói của những Cựu chiến binh có uy tín để đẩy mạnh công tác vận động nhân dân. Mỗi khi Đảng và đất nước cần người lính già vẫn sẵn sàng đi lên tuyến đầu, đồng chí Đặng Đức Hoành đã nhận trọng trách chi hội trưởng chi hội Cựu Chiến Binh tổ dân phố 11 trong hoàn cảnh như vậy. Với số hội viên chỉ có 9 đồng chí, ông vận động anh em đoàn kết xây dựng , phát triển hoạt động của chi hội gắn với hoạt động của chi bộ, xây dựng khu chung cư văn hoá, tốt đẹp. cán bộ, hội viên chi hội sau đó đã tổ chức đến từng nhà tuyên truyền, giải thích. Có những thắc mắc của người dân , nhà nước đang tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết hợp lý, hợp tình những cũng cần phải có thời gian. Bản thân ông cũng sống cùng mọi người, đã từng vào sinh ra tử, lại kiên nhẫn hoà nhã công việc cũng dần được giải quyết. Chi hội Cựu Chiến Binh ngay sau khi thành lập đã nhận các nhiệm vụ chi bộ giao đảm bảo việc gữi gìn vệ sinh xanh-sạch-đẹp khu dân cư đến tuyên truyền bầu cử quốc hội, HĐND các cấp an toàn tuỵêt đối, thành công tốt đẹp.

Đồng chí Đặng Đức Hoành tặng quà cho tổ dân phố hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch coovid-19

Đại dịch covi019 xảy ra đã làm đảo lộn cuộc sống của cả thế giới, của từng gia đình. Được giao nhiệm vụ chống dịch, ông cùng với các hội viên còn đủ sức khoẻ tham gia trực chốt hàng ngày liên tục. Mặc dù thu nhập chủ yếu dựa vào lương hưu ít ỏi song ông luôn tâm niệm lời kêu gọi của Đảng “ lá lành đùm lá rách , lá rách ít đùm lá rách nhiều ” ông đã vận động gia đình tiết kiệm chi tiêu hạn chế mua sắm để ủng hộ, giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đợt 1 ông ủng hộ 5 triệu đồng, đợt 2 ủng hộ 14 suất quà mỗi suất 250.000đ. Ông còn vận động con cháu tặng hàng trăm suất quà giúp đỡ những người khó khăn trong đại dịch tại địa bàn thành phố Hà Nội. Khi được hỏi về những công việc đã làm ông cười hiền lành, ông bảo được sống đến tuổi này là lộc trời cho, giúp được ai chút nào là niềm vui, hạnh phúc của cuộc đời.

Đồng chí Đặng Đức Hoành tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn do dịch coovid-19

Những việc làm của ông giống như cuộc sống bình thường, giản dị hàng ngày nhưng đã làm xúc động trái tim của nhân dân tổ dân phố ,một tấm gương của người lính khi về với đời thường vẫn không quên lời thề danh dự của quân đội “ ...Đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như lúc chiến đấu ..”. Ông thật xứng danh là người lính Cụ Hồ, một Cựu Chiến Binh luôn  trung với Đảng , hiếu với dân ,sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ bảo vệ Đảng ,bảo vệ chính quyền xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp !