các bài viết chuyên sâu

Những “Shipper” mang màu áo xanh tình nguyện
Ngày đăng 03/09/2021 | 18:02  | Lượt xem: 753

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, “Đội hình phòng tuyến áo xanh” thanh niên phường Ngọc Thụy tiếp tục nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch; triển khai hiệu quả chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” góp phần cùng nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này cùng với nhân dân cả nước thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch; nhà nhà thực hiện “ai ở đâu ở đó”, nhưng thấp thoáng trên các con đường, ngõ nhỏ dù sáng hay trưa, nắng hay mưa vẫn thấp thoáng màu áo xanh của những đoàn viên, thanh niên tình nguyện phường Ngọc Thụy.

Họ làm gì ? Tại sao họ lại vẫn có mặt trên các đoạn đường của phường Ngọc Thụy, trong khi đang thời điểm dịch bệnh căng thẳng, toàn thành phố đang thực hiện giãn cách ? Những câu hỏi tại sao? Tại sao? Liên tục được đặt ra.

Vâng xin thưa rằng: Họ đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và lĩnh hội một cách triệt để những quy định về phòng, chống dịch để “xông pha” trên “mặt trận” không tiếng súng nhưng vô cùng gian nan, vất vả...Họ chính là NHỮNG ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN của phường Ngọc Thụy. Họ có mặt ở mọi lúc, mọi nơi với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, họ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện phòng, chống dịch; họ là thành viên tổ xung kích đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát người ra vào địa bàn hay tham gia trực chốt của phường; họ cũng là thành viên của tổ covid cộng đồng, trực các chốt mềm tại tổ dân phố; họ mang những phần quà của các nhà tài trợ đến với những hộ gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trong những ngày giãn cách. Họ là những “nhân viên y tế” không chuyên, được đào tạo cấp tốc để giúp người dân đo nhiệt độ, khử khuẩn khi đến chợ, hướng dẫn người dân tham gia tiêm văcxin tại các điểm tiêm của phường...

...Là lực lượng của tổ xung kích phường, kiểm soát người ra vào địa bàn

...Là thành viên tổ Covid cộng đồng, trực chốt tại vành đai BV1

...Tại các chợ

Chuyền tay nhau những phần quà mang đến Bãi giữa sông Hồng....

...và những hộ trọ, hộ GĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

...Những nhân viên Y tế không chuyên

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều gia đình đã nhận thức được việc giãn cách là biện pháp hữu hiệu nhất để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, nên việc ra ngoài khi không cần thiết đã được cơ bản người dân chấp hành tốt; các gia đình hạn chế cả việc đi chợ, nhất là những hộ là người cao tuổi, hộ có con nhỏ, người đau yếu. Và họ đã trở thành những “Shipper” không chuyên mang màu áo xanh tình nguyện với đội hình “Shipper 2+” (đội hình đoàn thanh niên và Hội phụ nữ kết hợp) đi chợ giúp dân. Mô hình “Shipper 2+” đã được nhiều gia đình yêu mến, tin tưởng. Trong mắt người dân Ngọc Thụy các bạn đã trở thành những “shipper”, những người “nội trợ” đáng yêu, nhanh nhẹn.

Và những cô, cậu "nội trợ" nhanh nhẹn, đáng yêu...đi chợ giúp dân

Đặc biệt thời gian này, năm học mới 2021-2022 đang đến gần, nỗi lo của các vị phụ huynh về việc chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho con đã được giải tỏa nhanh chóng....Các cô, bác, các em cứ việc ngồi nhà, đã có chúng em, chúng cháu, những “shipper” áo xanh cõng trên lưng những cuốn sách, tập vở, đồ dùng học tập đến từng khu dân cư, từng gia đình để hỗ trợ các em học sinh chuẩn bị cho năm học mới, năm học 2021-2022 một cách đầy đủ, an toàn.

Đồng chí Trương Phi Long, Bí thư đoàn phường đã trao đổi: “Ban chấp hành đoàn chúng tôi luôn đề ra những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả, sát thực tế để triển khai thực hiện. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện lời dạy của Bác kính yêu “Đâu cần thanh niên có...” nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, nơi cư trú….Từ đó những ý tưởng, mô hình sáng tạo, cách làm hay, những gương mặt tiêu biểu của thanh niên phường Ngọc Thụy đã để lại dấu ấn cho cộng đồng dân cư”.

Đồng chí Long cho biết thêm: Khi nắm bắt được những khó khăn chuẩn bị bước vào đầu năm học mới của các chi đoàn khối trường học về việc đưa sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập đến với học sinh, chúng tôi đã lên Kế hoạch và quyết định Đội hình phòng tuyến áo xanh thanh niên phường Ngọc Thụy sẽ vào cuộc giúp các nhà trường chuyển sách vở đến tận tay các em học sinh. Do địa bàn phường rộng, dân cư đông, số lượng học sinh nhiều, trên địa bàn phường có 2 trường THCS, 3 trường Tiểu học, nên BCH đoàn phường đã phân công các nhóm phụ trách theo từng trường và khu dân cư để việc chuyển sách đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và thuận lợi nhanh chóng đến tay các em. Chiều 29/8/2021, “Đội hình phòng tuyến áo xanh thanh niên phường Ngọc Thụy, những “shipper” áo xanh đã sẵn sàng nhận sách và phân loại theo danh sách các lớp, tên học sinh, địa chỉ, điện thoại phụ huynh do thầy cô giáo cung cấp. Trong một buổi chiều 29 và sáng 30/8/2021 hơn 10.000 bộ sách khối 7,8,9 đã được đưa đến đúng địa chỉ người nhận. Chứng kiến cảm xúc ngỡ ngàng rồi vỡ òa của các em học sinh và các bậc phụ huynh khi được nhận những tập sách, vở, đồ dùng học tập ngay tại gia đình, chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Dự định trước ngày khai giảng năm học mới 100% học sinh trên địa bàn phường Ngọc Thụy sẽ nhận được đầy đủ sách, vở, đồ dùng học tập để các em có thể bước vào năm học mới một cách tốt nhất.

Chuyển sách đến cho "đàn em thân yêu"

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Đội hình phòng tuyến áo xanh thanh niên phường Ngọc Thụy tiếp tục nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, phát huy trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch; triển khai hiệu quả chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, góp phần cùng nhân dân cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

(Nguồn: BCH đoàn phường)