các bài viết chuyên sâu

Tiêm chủng vắc xin phòng chống covid tại phường Sài Đồng
Ngày đăng 29/08/2021 | 17:42  | Lượt xem: 875

Kể từ khi dịch covid bùng phát đợt thứ tư hồi cuối tháng 4 năm 2021; với sự xuất hiện của biến chủng Delta, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, đã có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã chủ động phòng chống dịch, có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm ứng phó kịp thời. Các địa phương đều gồng mình chống dịch. Nếu như năm 2020 dịch xuất hiện 3 lần tại Việt Nam thì lần nào nước ta cũng nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, người dân thực hiện 5K, giữ khoảng cách theo chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ và đều nhanh chóng dập tắt dịch thành công. Bước sang năm 2021 với nhiều biến chủng mới, mức lây lan nhanh gấp nhiều lần, việc điều trị cũng trở nên khó khăn phức tạp hơn, việc thực hiện 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế) là rất cần thiết nhưng chưa đủ. Ngoài các biện pháp trên thì việc tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ và là điều có tính quyết định nhất. Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã chủ động sớm nghiên cứu để tìm ra vắc xin phòng chống dịch covid. Ba loại vắc xin Việt Nam nghiên cứu, có rất nhiều triển vọng, có loại đang thử nghiệm ở giai đoạn 2, loại đã bước sang giai đoạn 3 và đang khẩn trương để những ngày gần nhất (trong tháng 9/2021) nước ta có vắc xin made in Việt Nam.

Một mặt khẩn trương nghiên cứu và chuẩn bị sản xuất vắc xin, mặt khác, không bị động ngồi chờ, Nhà nước ta đã rất chú trọng mở các chiến dịch ngoại giao vắc xin, từ các Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ đều đã có những cuộc điện đàm với Tổ chức Y tế thế giới, với các nguyên thủ quốc gia các nước đã sản xuất vắc xin;  Bộ Y tế và một số đơn vị được giao nhiệm vụ tiến hành đàm phán, khẩn trương nhập vắc xin về tiêm cho người dân. Tuy nhiên để cân đối cung cầu, các nước đều bị áp lực về cung cấp vắc xin nên không phải lúc nào vắc xin xin cũng về kịp thời.

Khi có vắc xin, Chính phủ đã khẩn trương tiến hành tiêm chủng cho nhân dân, đặc biệt ưu tiên những lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiêm cho người dân vùng đang ở tâm dịch, đồng thời quyết định mở chiến dịch tiêm chủng từ nay đến cuối quý I năm 2022 sẽ tiêm đủ cho số người cần tiêm để phủ kín 75% số dân của cả nước.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Quận, Phường và ngành y tế, Trạm Y tế phường Sài Đồng đã sớm triển khai việc tiêm chủng vắc xin cho nhân dân trong phường.

Bà Trần Thị Liên Hoa, Trạm trưởng trạm y tế phường cho biết: Trạm Y tế phường đã lên kế hoạch cụ thể và chi tiết cho việc tiêm chủng; xác định từng đợt tiêm: đợt đầu cho những người trực tiếp làm việc tại tuyến đầu chống dịch (trực, gác các chốt, tuần tra canh gác như lực lượng công an, dân phòng, y tế), tiếp đến  cán bộ công chức viên chức phường, các thành viên tổ covid cộng đồng, sau đó tiến hành tiêm đại trà đến toàn thể người dân. Có vắc xin đến đâu, tổ chức tiêm luôn đến đó. Để bảo đảm tiến độ tiêm và an toàn cho người tiêm, toàn thể lực lượng y tế đã được tập huấn đầy đủ và kỹ lưỡng các bước công việc theo quy trình tiêm chủng như tổ chức tiếp nhận, khai báo y tế, đo huyết áp, nhịp tim, khám sàng lọc, tiêm; theo dõi người tiêm sau khi tiêm và xử lý các trường hợp có diễn biến bất thường (nếu có) sau tiêm v.v…

Đồng chí Đặng Đức Cường - Bí thư đảng ủy phường tiêm chủng vắc xin phòng covid-19

Theo Kế hoạch ban đầu thì Trạm Y tế phường tiêm cho những người có độ tuổi dưới 65. Những người từ 65 tuổi trở lên và có bệnh nền phức tạp thì sẽ chuyển lên bệnh viện Đức Giang.

Mọi công việc tập huấn, xây dựng kế hoạch đã hoàn tất. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng covid của phường Sài Đồng được tiến hành từ ngày 26 tháng 04 năm 2021. Quá trình từ khi tiêm đến nay, những người tham gia tiêm đều an toàn, có phản ứng nhẹ trong mức cho phép tùy theo mỗi loại vắc xin được tiêm. Tâm lý người dân được cải thiện dần; đầu tiên có người còn lo sợ, đến tiêm vẫn hồi hộp, mất bình tĩnh nên huyết áp tăng cao, có trường hợp phải hoãn tiêm hôm đó. Từ thực tiễn những người đã tiêm, mọi người hỏi thăm nhau và đặc biệt công tác tư vấn và động viên cuả nhân viên trạm y tế phường làm rất chu đáo nên người dân thấy yên tâm hơn, đi tiêm đông hơn.

Về tổ chức tiêm Trạm Y tế làm đúng bài bản, đúng quy trình. Lịch hẹn thời gian tiêm cho từng tổ dân phố, xét khả năng về thời gian đáp ứng số người tiêm thì hẹn người tiêm đến tiêm theo đúng giờ, đến nơi không mất công chờ đợi.

Từ ngày 16 tháng 8, Trạm bắt đầu tiêm chủng đại trà cho toàn dân. Khi đến tiêm người dân đều đeo khẩu trang, tập trung theo đúng khoảng cách quy định. Cùng thời gian chỉ có người dân một tổ dân phố vào tiêm, hết tổ này đến tổ khác (mỗi tổ 15 người). Vừa bảo đảm giãn cách vừa trật tự, không ồn ào; thuận lợi cho các nhân viên y tế lẫn người dân đến tiêm. Do thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn kỹ lưỡng cho người dân nên toàn bộ số người đến tiêm đều tin tưởng vào việc tiêm vắc xin, khắc phục tâm lý lo lắng. Cũng chưa có trường hợp phản ứng bất thường nào.

Tính đến ngày 27/8/2021 trạm y tế đã tiến hành tiêm 10 đợt với tổng số 3.941 lượt người được tiêm, trong đó có 3.786 lượt người được tiêm mũi 1 và 155 người tiêm mũi 2.  Đã có 02 loại vắc xin được tiêm tại phường, trong đó có loại vắc xin Astrazeneca và Mordena

Theo chỉ đạo của Quận và số lượng vắc xin được phân bổ; Trạm Y tế phường tiến hành tiêm luôn bảo đảm tiến độ và quyết tâm thực hiện đúng quy trình nhằm bảo vệ an toàn cho người tiêm. Theo đà này tiến độ tiêm tại Phường cũng phù hợp với tiến độ của chiến dịch tiêm chủng quốc gia. Hy vọng với những liều tiêm vắc xin kết hợp chấp hành nghiêm túc khuyến cáo 5 K, thực hiện giãn cách theo đúng quy định, người dân Sài Đồng tin tưởng sẽ duy trì vững vàng các “vùng xanh” hiện có và đưa cả phường Sài Đồng sẽ trở thành một “vùng xanh” - một pháo đài bất khả xâm phạm không có chỗ nương thân cho covid - 19./.

Đàm Thị Nga, Nguyễn Huy Hoàng.