các bài viết chuyên sâu

Trạm Y tế phường Thạch Bàn: Những ‘chiến sĩ” áo trắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Ngày đăng 29/08/2021 | 17:40  | Lượt xem: 906

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lực lượng cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Thạch Bàn là một trong những tuyến đầu luôn đối mặt với khó khăn, áp lực và nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, họ luôn thầm lặng hy sinh với tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sự an toàn, sức khỏe của người dân.

Tổng số cán bộ, nhận viên Trạm Y tế phường Thạch Bàn hiện nay gồm 7 đồng chí, trong đó có 01 đồng chí phụ trách Trạm và 06 nhân viên. Hàng năm, Trạm Y tế phường tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường triển khai thực hiện các mục tiêu chương trình y tế Quốc gia; thực hiện công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng bệnh và chữa bệnh; tổ chức khám tư vấn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và các đối tượng chính sách trên địa bàn phường, hướng dẫn, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, bữa cỗ tập trung đông người; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn phường. Từ năm 2005 đến nay, phường Thạch Bàn liên tục giữ vững danh hiệu Phường đạt chuẩn Quốc gia về Y tế cơ sở.

Phường Thạch Bàn liên tục giữ vững danh hiệu Phường đạt chuẩn Quốc gia về Y tế cơ sở từ năm 2005 đến nay

Trong “làn sóng” Covid-19 thứ 4 đang diễn ra, ngoài những công việc chuyên môn thường niên, các cán bộ, nhân viên Y tế còn gánh vác nhiệm vụ quan trọng là cơ quan thường trực tham mưu cho Đảng ủy – UBND, Sở chỉ huy phòng – chống Covid-19 của phường trong công tác phòng, chống dịch. Từ việc phối hợp với bộ phận tài chính kế toán tham mưu chuẩn bị các cơ sở vật chất cần thiết cho phòng, chống dịch.. đến việc hướng dẫn các cơ quan đơn vị, di tích, trường học và nhân dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Những việc làm hết sức đơn giản như hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng, nước sát khuẩn đúng cách, tuyên truyền đúng về tình hình dịch bệnh… nhưng lại vô cùng cần thiết và góp phần quan trọng để phòng chống dịch.

Cán bộ Y tế phối hợp với Công an phường kiểm tra cơ sở kịnh doanh dịch vụ ăn uống

Tham mưu cho UBND phường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…và yêu cầu các cơ sở này ký cam kết thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19; cán bộ Y tế cùng với Công an, công chức chuyên môn, lực lượng trật tự đô thị là Tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

 

Cán bộ Y tế tham gia trực chốt và kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch 

Khi trên địa bàn phường có trường hợp dương tính hoặc liên quan đến Covid-19 thì đội ngũ y, bác sĩ của trạm phải làm việc với tần suất cao hơn bởi phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc nhằm đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, như phối hợp với các tổ dân phố trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; vận động, hướng dẫn họ khai báo y tế. Phối hợp với cơ quan chức năng điều tra truy vết các F1, F2, F3, tham mưu UBND phường ra Quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, F3 đồng thời hướng dẫn công dân theo dõi sức khỏe tại nhà. Tính từ ngày 24/7 đến nay, Trạm Y tế phường Thạch Bàn đã hướng đẫn cho 165 trường hợp F2 cách ly tại nhà, 36 trường hợp F0 và F1 đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 31 người đi từ vùng dịch về và xét nghiệm cho 187 trường hợp có dấu hiệu ho, sốt tại cộng đồng.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp có yếu tố dịch tễ tại Trạm Y tế

Đối với hoạt động khám chữa bệnh tại Trạm, người dân khi đến khám bệnh, ngoài việc thực hiện quy định phòng chống dịch, như: khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh, giữ khoảng cách an toàn, người dân đều được cán bộ y tế của trạm khai thác tiền sử dịch tễ, nếu nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ được di chuyển vào lối đi riêng và cách ly theo quy định. Trong thời gian qua, Trạm Y tế phường đã phối hợp với với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch như: Ban chi đạo phòng chống dịch, Sở chỉ huy phòng chống dịch, tổ covid cộng đồng, lực dân quân, tổ cơ động; bảo vệ dân phố dân phòng, cán bộ y tế, những người tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát phòng dịch…với tổng số 4296 mũi tiêm. Trong đó tổng tiêm mũi 1 là 3608 mũi, mũi 2 là 301 mũi.

Thực hiện khám sàng lọc và tiêm phòng Covid-19 tại Trạm Y tế

Đồng thời, trong ngày 19/8/2021, Sở chỉ huy phường đã tổ chức  lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại khuôn viên trường THCS Thạch Bàn. Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao cũng căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều. Trạm Y tế đã phối hợp với các lực lượng của phường chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ xét nghiệm; Sắp xếp vị trí và phân chia múi giờ thực hiện xét nghiệm đối với các tổ dân phố đảm bảo giãn cách. Các trường hợp đến xét nghiệm đều được khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các biện pháp đảm bảo giãn cách xã hội, 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời cử cán bộ, nhân viên Trạm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm nhiệm vụ xét nghiệm . Trong chiều ngày 19/8 đã thực hiện lấy xong 500/500 mẫu. Đồng thời trong tối 19/8 Trạm Y tế đã phối hợp với UBND phường tổ chức lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh với 247 đối tượng, kết quả 247/247 mẫu đều âm tính.  

Phối hợp làm xét nghiệm với 13 nhóm đối tượng có nguy cơ cao

Với nhiệm vụ được phân công, dưới thời tiết oi bức, nắng, mưa thất thường của mùa hè, các cán bộ, nhân viên Trạm Y tế luôn phải mặc trang phục bảo hộ làm việc trong nhiều giờ, dù mệt mỏi nhưng họ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, không một lời than thở để đảm bảo cho sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Nhiều nhân viên y tế là nữ cũng không ngại xông pha đến các điểm có nguy cơ; thức thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm; tạm gác lại nỗi nhớ gia đình, nhớ người thân để thực hiện nhiệm vụ.

Làm nhiệm vụ trong đêm là hình ảnh thường thấy của cán bộ Y tế trong đại dịch Covid-19

Đó là sự hy sinh thầm lặng và cao cả của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế phường Thạch Bàn. Sự tâm huyết và trách nhiệm của “Những chiến sĩ áo trắng” sẽ góp phần mang lại an toàn, sức khỏe cho nhân dân và ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch./.

Một số hình ảnh "Những chiến sĩ áo trắng" của Trạm Y tế phường Thạch Bàn trong phòng chống dịch:

Đ/c Hoàng Hữu Huy - Phụ trách Trạm Y tế nhận được lời khen ngợi của công dân trên trang Fanpage "Trạm Y tế phường Thạch Bàn"

Những cán bộ, nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ