các bài viết chuyên sâu

Phường Thượng Thanh thực hiện tốt giãn cách xã hội.
Ngày đăng 23/08/2021 | 14:16  | Lượt xem: 827

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phường Thượng Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần hết sức khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm cao để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường Thượng Thanh đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo :

Đến thời điểm này, trên địa bàn phường chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng là rất cao. Vì vậy, Đảng ủy phường đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm cao để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 : Chỉ đạo UBND phường ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 24/7/2021 thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid 19; Quyết định số 493/QĐ-UBND ngày 24/7/2021 thành lập Sở chỉ huy PCD cấp phường; phân công nhiệm vụ thành viên Sở chỉ huy để chỉ đạo công tác PCD và triển khai thực hiện Chỉ thị 17; Duy trì trực Sở Chỉ huy cấp phường, Chủ tịch UBND phường trực tiếp chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các thành viên, có lịch thường trực 24/24h/7; Phương án phát phiếu đi chợ trên địa bàn phường Thượng Thanh. Triển khai đợt thi đua cao điểm thiết lập và bảo vệ các khu vực không có dịch Covid19 “vùng xanh” trên địa bàn phường Thượng Thanh. Thành lập, vận hành chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn phường Thượng Thanh. Triển khai thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn phường từ 6h00 ngày 24/7 đến các Tổ dân phố, các đơn vị, các chợ, ban quản lý các Chung cư: Thực hiện nghiêm việc đóng cửa, dừng tất cả hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở hoạt động thiết yếu theo chỉ đạo của Thành phố, quận. Bám sát tình hình thực tiễn và sự chỉ đạo của cấp trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường hoàn thiện các phương án, biện pháp phòng, chống để ứng phó với tình hình mới của dịch bệnh Covid-19. Đội ngũ y bác sĩ của Trạm y tế phường Thượng Thanh luôn được đảm bảo, sẵn sàng trực và kết hợp với Ban lãnh đạo các tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng truy vết các trường F1, F2... Đồng thời thực hiện tốt việc tổ chức hướng dẫn khai báo y tế, khám chữa bệnh và hướng dẫn thực hiện việc cách ly cho các trường hợp nghi nhiễm. Thực hiện tốt việc lấy mẫu kiểm tra Test nhanh kháng nguyên Sars-CoV2 khi có yêu cầu.

Công tác an sinh xã hội :

Trong gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội phường đã tổ chức thăm, tặng quà khu vực cách ly tổ 04 và các điểm chốt trực phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ tôm, trứng, rau xanh, nước Lavie….trị giá trên 10 triệu đồng. Thăm, tặng 04 xuất quà/04 hộ trọ có hoàn cảnh khó khăn tại tổ 03 và tổ 06 bị ảnh hưởng dịch Covid 19. Phối hợp với LĐLĐ quận tặng 15 xuất quà/15 công nhân, viên chức trong khu vực cách ly, phong tỏa. Tổ chức tặng quà 29 xuất quà/29 hộ cận nghèo trên địa bàn phường bị ảnh hưởng dịch Covid 19 (mỗi xuất quà gồm 01 triệu tiền mặt từ nguồn UB MTTQ quận, 10kg gạo và 01 thùng mỳ tôm từ nguồn xã hội hóa). Tặng 268 xuất quà trị giá trên 90 triệu đồng cho các hộ gia đình, hộ trọ, tốp thợ xây dựng…. gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 trên địa bàn phường (trong đó 05 xuất quà của đc Vũ Thị Thân- UVTV, Trưởng ban Tổ chức quận ủy trị giá 01triệu/xuất quà gửi tới người khuyết tật, thân nhân gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt), MTTQ phường vận động Công ty cổ phần may Topaz tặng 20 xuất quà trị giá 500.000đ/xuất tới các hộ khó khăn tại tổ 4, MTTQ phối hợp với Công ty TNHH Hương Việt Sinh tổ chức phiên chợ 0 đồng hỗ trợ các hộ khó khăn do dịch bệnh

Đồng chí Ngô Mạnh Điềm - PBT TT Quận ủy tặng quà hỗ trợ công tác phòng chống dịch tổ dân phố 4

Đồng chí Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng ban TC Quận ủy tặng quà hộ gặp khó khăn do dịch Covid-19

Đồng chí Phan Thị Thu Hằng - QUV, Chủ tịch LĐLĐ quận tặng quà cho công nhân khu cách ly tổ 4

Các đồng chí lãnh đạo quận, phường tặng quà cho những hộ khó khăn do dịch bệnh

Kiểm soát thực hiện giãn cách :

Thực hiện giãn cách xã hội, phường và các tổ dân phố thiết lập 91 chốt kiểm soát (trong đó có 65 chốt cứng, 26 chốt mềm có lực lượng trực); các chốt mềm kiểm soát người ra vào tổ dân phố trực 24/24/7; thực hiện kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế; kiểm soát số lượt phương tiện giao thông và số người ra vào trên toàn địa bàn. Duy trì 02 tổ kiểm tra lưu động, 01 tổ xử lý vi phạm phòng chống dịch của phường để kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội. Qua 4 tuần triển khai thực hiện, tổ công tác đã lập biên bản đối với 77 trường hợp vi phạm xử phạt với số tiền 148.000.000 đ.

Tổ công tác lập biên bản đối tượng vi phạm giãn cách xã hội 

Hoạt động MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội  :

Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể phường tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên, và nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể phường kết hợp và vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nhiều phần quà gồm: gạo và các nhu yếu phẩm đến những nơi bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 và những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. MTTQ, Hội CCB, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên phường phối hợp tổ chức phiên chợ 0 đồng, tổ chức nấu các xuất ăn để hỗ trợ cho các chốt trực trên địa bàn phường.

Phiên chợ 0 đồng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN - Hội CTĐ chuẩn bị những xuất ăn phục vụ các chốt trực

Công tác dân vận :

Đai Đức Thích Thanh Trung - Trụ trì Chùa Động Linh, Thanh Am tặng 150 xuất quà mỗi xuất trị giá 300.000đ cho những hộ khó khăn tại tổ 24, 26; Tổ Covid cộng đồng số 5 (Tổ dân phố số 8) bằng nguồn vận động xã hội hóa tặng 110 xuất quà trị giá trên 34 triệu đồng; tổ Covid cộng đồng số 13 (Tổ dân phố số 24) tặng 05 xuất quà trị giá 1.750.000 đồng; tổ Covid cộng đồng số 6 (Tổ dân phố số 11) tặng 20 xuất quà; tổ Covid cộng đồng số 8 (Tổ dân phố số 18) tặng 66 xuất quà trong đó 50 xuất quà là nhu yếu phẩm, 16 xuất quà trị giá 300 ngàn/xuất; tổ Covid cộng đồng số 15 (Tổ dân phố số 29) tặng 21 xuất quà (nhu yếu phẩm thiết yếu: gạo, mỳ tôm, dầu ăn…) cho các hộ gia đình, hộ trọ, tốp thợ xây dựng…. tại tổ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Đại đức Thích Thanh Trung tặng quà các hộ dân khó khăn tổ 24

Công ty Cổ phần may Topaz tặng quà các hộ khó khăn tổ 4

Công tác tuyên truyền :

Đài truyền thanh phường luôn bám sát vào đề cương tuyên truyền của cấp trên, các ban, ngành, đoàn thể để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu không để bất cứ người dân nào không biết về tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, nhất là tầm quan trọng của việc chủ động phòng, chống dịch, những ngày này, Đài truyền thanh tăng công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tổng số 187 tin, bài với tần xuất 03 lần/ngày thời lượng mỗi lần phát thanh từ 40-45 phút tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền lưu động của Đoàn Thanh niên góp phần giúp cho nhân dân hiểu rõ và nâng cao nhận thức cùng chung tay với chính quyền địa phương ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. 

Đài Truyền thanh phường tăng cường phát thanh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường lây lan nhanh Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Thượng Thanh đề nghị người dân không hoang mang, chủ động tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, luôn giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m với người khác. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Nơi ở, nơi làm việc phải thông thoáng, thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng. Tuân thủ nghiêm việc thực hiện nhà cách ly nhà với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn tại tokhaiyte.vn, cài đặt ứng dụng Bluezone... Theo ông Hoàng Văn Lực – PBT, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 cho biết : Hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp và thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 17 về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội, phường Thượng Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính quyền và mỗi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch với phương châm chống dịch như chống giặc. Đẩy mạnh hoạt động của các chốt kiểm soát, nhằm hạn chế sự đi lại của người dân, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung. Phát huy hơn nữa vai trò của các tổ Covid cộng đồng đến từng địa bàn tổ dân phố, giám sát và rà soát các trường hợp như những người từ tỉnh khác và Thành phố Hồ Chí Minh về, những người thuộc F2 cách ly tại nhà không được ra khỏi nhà theo Quyết định của phường. Các tổ tuần tra kiểm soát thường xuyên tuần tra địa bàn để phòng ngừa các loại tội phạm lợi dụng thời cơ dịch bệnh thực hiện hành vi phạm tội

Mong rằng với quyết tâm, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân trên địa bàn phường Thượng Thanh nói riêng và toàn thể người dân trên khắp cả nước nói chung, đoàn kết một lòng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm ngăn chặn và đẩy lùi được dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho mọi người dân./.