các bài viết chuyên sâu

Hoạt động chống dịch Covid-19 của phường Ngọc Lâm từ 24/7- 6h ngày 23/8!
Ngày đăng 23/08/2021 | 14:16  | Lượt xem: 760

Trước diễn phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, trong nước và đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, với chủng Delta lây lan với tốc độ chóng mặt, từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tuy nhiên, mỗi ngày thành phố ghi nhận trung bình từ 60-80 ca mắc mới, có ngày trên 100 ca. Trong đó, có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng và chưa xác định được nguồn lây. Vì vậy, ngày 6/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký Công điện số 18/CĐ-UBND về tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h ngày 23/8/2021 trên phạm vi toàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Trong 2 đợt giãn cách, quận Long Biên nói chung và phường Ngọc Lâm đã nỗ lực không ngừng nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường tới tổ dân phố, tổ covid cộng đồng. Kết quả thực hiện như sau:

*Về thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh:

Đã thành lập ngay 3 chốt mềm “vành đai 3” và 02 chốt cứng kiểm soát hoạt động gồm: chốt đường ngã tư Ngọc Lâm – Ngô Gia Khảm; đường Nguyễn Sơn và dốc Cẩm – Long Biên trực 24/24/7 nhằm kiểm soát người dân ra vào địa bàn phường; Thành lập 15 chốt mềm “vùng xanh” và 25 chốt cứng “Vành đai 2” tổ covid cộng đồng các tổ dân phố phân công thành viên trực chốt kiểm soát; Thành lập 114 chốt mềm và 15 chốt cứng “Vành đai 1” theo các liên gia, khu dân cư, ngõ ngách để kiểm soát người ra-vào.

Thành lập các chốt kiểm soát trên địa bàn 

Kiểm soát người dân qua các chốt

*Về các ca F0 trên địa bàn:

Từ ngày 27/7/2021 đến 22/8/2021 trên địa bàn phát sinh 7 trường hợp F0 (trong đó 4 trường hợp tại 301 Nguyễn Văn Cừ, 2 trường hợp tại tầng 21 tòa nhà B chung Cư Mipec, 1 trường hợp tại tầng 7 tòa nhà A chung cư Mipec. Ngay sau khi có thông tin, Ban chỉ đạo Covid-19 phường đã ra quyết định phong tỏa ngõ 301 Nguyễn Văn Cừ  gồm 58 hộ dân với 140 nhân khẩu. Phong tỏa tầng 21 tòa tháp B với 12 căn hộ 60 nhân khẩu, phong tỏa toàn bộ tầng 7 tháp A với 10 căn hộ 58 nhân khẩu. Trạm Y tế phường phối hợp với lực lượng dân quân tiến hành phun khử khuẩn, theo dõi chặt chẽ, có hệ thống camera giám sát. Đồng thời xét nghiệm 105 trường hợp liên quan.

Phong tỏa khu vực có F0 

Lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp liên quan ca F0

Gỡ phong tỏa cách ly với ngõ 301 Nguyễn Văn Cừ

* Về tiêm phòng:

Đã tiêm được 3649 người (mũi 1 và mũi 2). Không có trường hợp tai biến sau tiêm. Đối tượng tiêm là các công nhân nhà máy xí nghiệp trên địa bàn quận, thành viên Ban chỉ đạo PCD phường, người tham gia trực chốt của phường, thành viên Tổ covid cộng đồng và toàn dân.

Trạm Y tế tổ chức tiêm cho người dân và Ban chỉ đạo phường

* Việc phát thẻ vào chợ:

Thực hiện công văn số 1399/UBND-KT ngày 28/7/2021 về việc thống nhất phương án phát thẻ vào chợ cho người tiêu dùng trên địa bàn quận. Ngay trong chiều, tối ngày 28/7/2021, phường Ngọc Lâm phát hành thẻ tới 6364 hộ dân trên địa bàn phường theo màu xanh và màu hồng theo quy định gắn với số ngày ghi trên thẻ. Mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ 1 lần đủ số thẻ đi chợ trong 10 ngày giãn cách xã hội kể từ ngày 29/7 đến 10/8, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 3 lần, luân phiên theo ngày. Đến ngày 11/8, tiếp tục phát 8000 thẻ đi chợ cho người, lần này thẻ được sử dụng là màu xanh, màu vàng, màu hồng, người dân 3 ngày mới được đi chợ 1 lần, do vậy số lượng người vào chợ đã giảm rõ rệt. Ban quản lý chợ đã tổ chức đo thân nhiệt, kiểm soát người ra, vào chợ để thực hiện tốt công tác phòng dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo CT 17/TP. Đặt 4 chốt chặn, dán thông báo phòng dịch, yêu cầu người dân khai báo y tế QR và đeo khẩu trang, giãn cách. Đến nay, trên địa bàn phường không còn chợ cóc , chợ tạm. Đối với chợ Ngọc Lâm triển khai phương án đã xây dựng.

Phát thẻ đi chợ cho nhân dân 

Kiểm soát, đo thân nhiệt người dân ra vào chợ

* Về các doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn:

Trên địa bàn phường Ngọc Lâm có 42 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động. Tất cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn đều đã ký cam kết đảm bảo công tác PCD theo quy định. Hiện tại trên địa bàn có 03 doanh nghiệp có trên 100 lao động, tuy nhiên số lao động đăng ký làm việc trên 96 lao động và đã có phương án phòng chống dịch phường phê duyệt theo quy định.

Những ngõ phố vắng vẻ, hàng quán kinh doanh chấp hành đóng cửa tạm dừng hoạt động là hình ảnh thường thấy trong những ngày giãn cách 

* Công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về phòng chống dịch:

Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh phường đã ban hành quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 12/8/2021 về việc thành lập tổ công tác cơ động kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Hàng ngày theo 03 ca sáng, chiều và tối, tổ công tác đã tích cực tuần tra địa bàn. Tổ công tác đã tích cực tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường không có lý do vẫn còn. Qua 2 đợt giãn cách từ 23/7 đến 22/8 tổ cơ động đã xử phạt được 163 trường hợp với số tiền 218 triệu đồng.

Tổ công tác lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm PCD

* Về thực hiện chế độ chính sách

Đã thành lập Hội đồng xét duyệt hỗ trợ cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Tiến hành công khai trên hệ thống loa truyền thanh phường về hồ sơ, mẫu đơn, phụ lục ngành nghề được hỗ trợ theo văn bản của thành phố để nhân dân biết.

Thực hiện Nghị quyết 68/CP: Đã tiếp nhận 167 hồ sơ, đã họp hội đồng thông qua 103 hồ sơ và báo cáo quận.

Thực hiện Nghị quyết 15 của HĐND thành phố Hà Nội: Hỗ trợ hộ cận nghèo năm 2021 theo chuẩn cận nghèo của Thành phố: 25 hộ với số tiền 25 triệu đồng; Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng: 292 người với số tiền 292 triệu đồng; Hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng: 190 người với số tiền 190 triệu đồng.

Tất cả số tiền trên dự kiến Chi trả đầy đủ, kịp thời trước ngày 25/8/2021, đúng đối tượng thụ hưởng. Chi trả đảm bảo an toàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Họp xét duyệt các đối tượng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của CP và 15 của HĐND 

*Về tiếp nhận ủng hộ từ các nguồn:

Tính từ 24/7-18/8/2021: MTTQ phường đã tiếp nhận ủng hộ từ nguồn xã hội hóa: 34,5 triệu đồng tiền mặt; Hàng hoá gồm: 4270 kg gạo, 350 lít dầu ăn; 35 thùng nước lavi; 365 thùng mì tôm, phở; 75 kg lạc nhân; 54 lít nước mắm; 300 kính chắn bọt; 1 thùng khẩu trang; 17 thùng sữa, ngũ cốc... giò, rau củ quả khoảng 1000kg

Đã cấp phát: 720 lượt hộ cận nghèo, khó khăn, hộ thuê trọ, lực lượng tuyến đầu...cụ thể: 25 hộ cận nghèo 150 đối tượng ngoại tỉnh thuê trọ 545 lượt hộ khó khăn, lực lượng tuyến đầu

Hiện tại tiền và hàng còn: 34tr500, 20kg gạo 10 thùng mì tôm 300 kính chắn bọt và 1 thùng khẩu trang y tế dẽ được phát cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trog thời gian tới.

Tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng chống dịch

Lãnh đạo phường thăm hỏi, động viên, tặng quà các chốt trực

Phát rau ủng hộ xuống tổ dân phố 

*Về khen thưởng đột xuất:

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, không mệt mỏi của đội ngũ, cán bộ, người lao động trực tiếp tuyến đầu chống dịch, qua 2 đợt giãn cách xã hội, Hội đồng thi đua khen thưởng quận Long Biên đã khen thưởng đột xuất 3 tập thể và 7 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường Ngọc Lâm. Việc khen thưởng kịp thời nhằm động viên cho các tập thể, cá nhân để lan tỏa tới toàn dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, từ đó tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, đồng lòng trong nhân dân nhằm không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Lãnh đạo quận khen thưởng đột xuất tập thể trong công tác PCD 

Lãnh đạo quận khen thưởng đột xuất cá nhân tiêu biểu trong công tác PCD 

Và ngày 20/8/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký Công điện số 19/CĐ-UBND về tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh Covid 19, theo đó Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9/2021. Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid 19 phường Ngọc Lâm xác định rõ các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới như: Tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn về công tác phòng chống dịch. Duy trì trực chốt 24/24/7 tại các chốt “vùng xanh”, tổ covid cộng đồng các tổ dân phố. Kiểm soát việc đến cơ quan và nhất là giấy đi đường đối với các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, chợ trên địa bàn. Tăng cường xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch, và tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp ra đường không có lý do. Tiếp tục hướng dẫn người lao động kê khai hồ sơ để xét duyệt theo Nghị quyết của Chính phủ.

Với quyết tâm chống dịch như chống giặc, phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”, và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường tới tổ dân phố, sự nỗ lực hết mình chiến đấu với dịch bệnh, hy vọng kết thúc đợt giãn cách, nhân dân phường Ngọc Lâm nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung, mỗi người dân và gia đình đều khỏe mạnh, bình an, đẩy lùi được dịch bệnh.