các bài viết chuyên sâu

Hội CCB phường Thạch Bàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 22/08/2021 | 17:15  | Lượt xem: 839

Trong thời gian qua Hội Cựu chiến binh Phường với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cán bộ, hội viên CCB Thạch Bàn đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Thực hiện cuộc vận động ủng hộ Quỹ phòng chống dịch phường và Quỹ mua vắc xin, Hội đã quán triệt và tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ,  hội viên với tinh thần chung tay góp sức phòng chống dịch. Chỉ sau một tuần, Hội vận động gần 700 cán bộ, hội viên CCB Phường đóng góp gửi về MTTQ phường ủng hộ quỹ phòng chống dịch trên 92 000.000đ, rất nhiều đồng chí ủng hộ từ 100 000 đồng đến hàng triệu đồng ( đăc biệt là đồng chí Nguyễn Xuân Tiền hội viên chi hội 7 ủng hộ 10 triệu đồng, đồng chí Hoàng Mạnh Cường hội viên chi hội 4 ủng hội 200 xuất quà chung tay phòng chống dịch, mỗi xuất gồm gạo, mỳ tôm  trị giá gần 40 tiệu đồng ).

Đ/c Hoàng Mạnh Cường hội viên chi hội 4 ủng hội 200 xuất quà chung tay phòng chống dịch

Từ đầu mùa dịch đến nay, phường đã có 02 trường hợp F0 phải phong tỏa cách ly 02 tòa nhà khu chung cư Quân đội CT 1 và CT2A. Hội CCB đã cùng hệ thống chính trị của phường  tăng cường lực lượng cán bộ, hội viên trực canh gác khu vực phong tỏa tuyệt đối  không để người dân qua lại tránh nguy cơ lây nhiễm vào cộng đồng. Hội đã chỉ đạo cho các đồng chí cán bộ chi hội, tuyên truyền cho hội viên và nhân dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16-CT/TTG của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ các quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Phường, nhất là ở khu vực phong tỏa. Cán bộ hội viên CCB tích cực tham gia mọi hoạt động chống dịch như phong tỏa ổ dịch, truy vết, phục vụ lấy mẫu, khử khuẩn, nhận và phân phát quà của các mạnh thường quân hỗ trợ người dân, trực tại các chốt phòng chống Covid - 19 trên địa bàn.

Các đ/c CHT chi hội CCB nhận và phân phát quà của các mạnh thường quân hỗ trợ người dân

Hội CCB Phường có 132 đồng chí tham gia trực các chốt phòng chống dịch của Phường và của tổ dân phố, đồng thời trực tiếp là chốt trưởng của 3 chốt tuyến 3 của Phường như chốt chợ Đồng Dinh, chốt ngõ 3 tổ dân phố số 4 và chốt đầu đường vào chợ Đồng Dinh, nhiều đồng chí CCB là Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố. Trưởng ban công tác mặt trận đã ngày đêm lăn lộn bám sát địa bàn; phối hợp cùng lực lượng chức năng quản lý F0, F1 và kịp thời đưa đi điều trị, cách ly; giám sát các khu vực phong tỏa, các đồng chí không quản khó khăn, nắng mưa, nguy cơ lây nhiễm, luôn bám sát các điểm bị phong tỏa, các hộ khó khăn, các hộ thuê trọ để trao quà, thăm hỏi và động viên bà con trong lúc khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Hội viên CCB tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát phòng dịch

Sở chỉ huy phòng chống dịch Phường Thạch Bàn giao nhiệm vụ cho đ/c chủ tịch Hội CCB Phường là chốt trưởng, chốt chợ Đồng Dinh từ giữa tháng 7/2021 đến nay đ/c chủ tịch Hội thường xuyên ngày 2 buổi sáng từ 06 giờ-08 giờ 30,  chiều từ 16 giờ -18 giờ 30, ( không có thứ 7, chủ nhật ) trực chốt, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đi chợ đúng ngày quy định ghi trong phiếu, thực hiện giãn cách khi vào chợ, thực hiện 5K, thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch, từ đó đến nay người dân đi chợ và mọi hoạt động của chợ Đồng Dinh đi vào nề nếp theo quy định công tác phòng chống dịch.

Hoạt động của chợ Đồng Dinh dần đi vào nề nếp theo quy định công tác phòng chống dịch

Hội viên CCB có 112 người là thành viên các Tổ Covid cộng đồng. Đây là những người rất vất vả trong công tác phòng chống dịch, phải giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ trên hàng chục điểm chốt. Vất vả và nguy cơ lây nhiễm cao nhất là trực tại khu vực phong tỏa, vừa canh gác vừa vận động người dân chấp hành các quy định, rồi đưa lương thực thực phẩm, quà tặng của mạnh thường quân vào cho dân, phục phụ lấy mẫu y tế, thu gom rác thải đưa ra…nhưng các đồng chí CCB vẫn vui vẻ, nhiệt tình, hăng hái hoàn thành công việc.

Hội CCB phối hợp với UB MTTQ phường trao những phần quà ý nghĩa đến tay hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đạt hiệu quả cao, theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, các chốt phòng chống covid nội bộ đã được lập tại các cửa ngõ của các tổ dân phố. Hội viên CCB được phân công trực tại các chốt hàng ngày các đồng chí được phân công trực, đại đa số các đồng chí CCB tuy tuổi đã cao ngoài 60, nhưng tất cả đều hăng hái tham gia với tinh thần bản chất người lính “có lệnh là đi ”. Tại các chốt trực, các đồng chí luôn đảm bảo giờ giấc, tác phong nghiêm túc, tích cực nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội, thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của Chỉ thị 16 và các qui định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường. Các ca trực của cán bộ, hội viên CCB luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Ban chỉ đạo phường đánh giá cao. 

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn thể cán bộ hội viên CCB Phường Thạch Bàn đã và đang quyết tâm góp sức cùng hệ thống chính trị của phường ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch covid-19, góp phần sớm đưa cuộc sống của Phường, Quận, Thành phố và cả nước trở lại bình thường./.