các bài viết chuyên sâu

Hoạt động của chi hội phụ nữ tổ 19 phường Sài Đồng trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội
Ngày đăng 19/08/2021 | 16:37  | Lượt xem: 772

Chi hội phụ nữ tổ 19 phường Sài Đồng là một chi hội luôn có những có những phong trào và hoạt động bền bỉ, đều khắp trên nhiều lĩnh vực và hiệu qủa - một trong những chi hội luôn đi tiên phong và đạt thành tích xuất sắc của Hội liên hiệp phụ nữ phường Sài Đồng.

Trong thời gian dịch bệnh covid bùng phát, đặc biệt là những ngày Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chi hội càng hể hiện vai trò tiên phong, hoạt động không mệt mỏi trên mặt trận phòng chống dịch covid. Chi hội đã chủ động phối hợp với tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể trong tổ nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính quyền, Mặt trận các cấp về công tác phòng chống dịch.

Là một chi hội, với đặc điểm các hội viên hoạt động rất nhiệt tình, phong phú, đa dạng trên mọi lĩnh vực. Dưới sự lãnh đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ phường, của chi ủy; chi hội đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng trong tổ bắt tay vào việc ngay từ những ngày đầu. Chi hội đã lên kế hoạch, chương trình hoạt động trên các lĩnh vực hoạt động; phân công từng đầu mối công việc và tất cả đều bắt tay vào việc.

Khi UBND phường ra quyết định thành lập Tổ covid cộng đồng; một số hội viên trong chi hội cũng tham gia làm thành viên tổ covid đó; chi hội đã chủ động bàn bạc phối hợp với tổ thực hiện tốt các công tác như tuyên truyền vận động người dân; tham gia trực, tuần tra các chốt và đặc biệt làm công tác nhân đạo, từ thiện - vốn là một lĩnh vực làm thường xuyên và giầu truyền thống của chi hội.

Về công tác tuyên truyền, hội viên của chi hội cùng các thành viên tổ covid cộng đồng đã đi đến từng gia đình trong tổ tuyên truyền về các quy định phòng chống coivid theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Chỉ thị 17, công điện số 18 của Chủ tịch UBND thành phố  và các quy định về phòng chống dịch các cấp. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội càng phải thực hiện nghiêm túc hơn khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế; thực hiện “Ở nhà là yêu nước”, người dân không có việc cần thiết không ra ngoài đường, không tụ tập quá 2 người; không ra vườn hoa tập thể dục buổi sáng. Khi có việc ra ngoài phải đeo khẩu trang và có đủ giấy tờ theo quy định. Động viên và giải thích về việc lập rào chắn các chốt cứng tại tổ theo quy định của phường (mỗi tổ chỉ để một lối đi cho người dân ra vào khu dân cư trong tổ). Chi hội cũng thường xuyên nắm tình hình diễn biến dịch bệnh. Nhắc nhở mọi người, mọi nhà thực hiện cách ly và giữ khoảng cách; khi có người tiếp xúc với người F0, F1 sớm khai bao y tế để báo cáo về Phường có hướng xử lý (đi điều trị hoặc cách ly tập truntg/cách ly tại nhà.....).

Khi Quận có quyết định thành lập “Vùng xanh” - nơi không có người mắc covid; tăng cường kiểm soát người phương tiên ra vào khu dân cư tại tổ dân phố. Phường đã quyết định thành lập một chốt mềm (55 Vũ Xuân Thiều) và 4 chốt cứng tại các ngõ ngách trong tổ; đăng ký toàn khu dân cư tổ 19 thành một “Vùng xanh”. Tổ có lực lượng tham gia trực, tuần tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào tổ dân phố. Nhân dân trong tổ 19 đã đồng tình ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính quyền các cấp về phòng chống dịch covid và thực hiện “Chống dịch như chống giăc”. Tất cả đều mong muốn tổ dân phố của mình sẽ đảm bảo vững chãi như một pháo đài mà dịch covid bất khả xâm phạm.

Về công tác nhân đạo: Chi hội phụ nữ cùng với tổ dân phố đã tuyên truyền và vận động nhân dân quan tâm đến lực lượng thường trực chống dịch nơi tuyến đầu, đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không chỉ trong tổ mà còn cả các địa chỉ ngoài phạm vi của tổ. 

Ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách, thấu hiểu nỗi vất vả của lực lượng thường trực khi thời tiết nắng nóng lên 39 - 40 độ; chị em chi hội đã tặng chốt phòng dịch tại tuyến cao tốc đường 5B: Hà Nội – Hải Phòng nước uống, cà phê, khẩu trang ... giá trị 1 000 000 đồng. Tặng khẩu trang, nước uống, cà phê ... cho các chốt phòng chống dịch của Phường, trị giá 3 triệu đồng. Tặng 100 kính chống bắn giọt nước cho các tổ covid cộng đồng trong phường  giá trị 1 triệu đồng. Tặng 6 hội viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn 2, 4 triệu đồng.

Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường duy trì mô hình “Bữa ăn sáng tình nghĩa” nhằm hỗ trợ, chăm sóc lực lượng tham gia chốt trên địa bàn phường. Hằng ngày duy tri thường xuyên 35 xuất ăn sáng phục vụ 06 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh của phường. Hoạt động này sẽ được duy trì từ nay đến hết thời gian giãn cách xã hội của Thành phố. Đồ ăn sáng sẽ được các chị em thay đổi theo mỗi ngày: hôm nấu xôi, hôm ăn bánh mỳ, bánh cuốn...., bảm đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ.

Để có nguồn tài chính thực hiện công tác nhân đạo, Chi hội cùng tổ dân phố đã thực hiện xã hội hóa,động vieennhaan dân trong tổ ủng hộ 7,4 triệu đồng. Ngoài ra còn có sự ủng hộ của các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân khác. Trong dịp này Hội CCB phường đã ủng hộ 5 trăm ngàn đồng, bà Lê Thị Thủy tổ 14 tặng 500 ngàn đồng, chị em phụ nữ khu dân cư FLC ủng hộ 2 triệu đồng v.v...

“Bữa ăn sáng nghĩa tình” không chỉ là một hành động nghĩa cử, những tấm lòng, sự tri ân của những người phụ nữ chi hội tổ 19 đối với lực lượng tuyến đầu nơi chống dịch mà còn thể hiện sự quyết tâm đồng lòng của chị em cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia chống dịch. Với truyền thống hoạt động phong phú của chi hội phụ nữ tổ 19, đặc biệt là những hoạt động không mệt mỏi, không ngừng nghỉ của chị em trong những ngày qua. Hành động của các chị thực sự là những bó hoa tươi thắm rực rỡ giữa ngày ngày đại dịch. Đây thực sự là những nhân tố tích cực đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào thi đua của Quận, Phường phát động. “Bữa ăn sáng tình nghĩa” còn là một hoạt động, một mô hình tiêu biểu của chị em trong phong trào “dân vận khéo” năm 2021 tại Đảng bộ phường Sài Đồng. Hy vọng những việc làm đầy ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc của các chị luôn được giữ vững và có sức lan toản vượt qua mọi thách thức để cùng toàn dân chiến thắng đại dịch covid./.

Một số hình trong hoạt động của HPN tổ 19:

Nguồn: Đ/c Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14