các bài viết chuyên sâu

Gia Thụy phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 16/08/2021 | 15:36  | Lượt xem: 699

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân phường Gia Thụy đang chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống dịch. Trong đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường có vai trò rất to lớn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt ra sức kêu gọi vận động, tiếp nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm,… trao tặng, hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ và người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Những ngày qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Gia Thụy đã đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về mức độ nguy hiểm và các biện phòng, chống dịch Covid-19; các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự chỉ đạo, các chiến lược của Ban Chỉ đạo quốc gia, thành phố, quận và phường về phòng, chống dịch Covid-19,... nhằm nâng cao hiểu biết của nhân dân về dịch Covid-19. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã chỉ đạo các Ban công tác mặt trận tổ dân phố tham gia vào các Tổ Covid cộng đồng, đội xung kích tình nguyện tham gia phòng, chống dịch. Nhờ đó, vận động toàn dân tích cực phòng, chống dịch đã tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, huy động được các nguồn lực lớn trong thời gian ngắn để thực hiện các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch một cách mạnh mẽ, hiệu quả.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã kịp thời triển khai các Kế hoạch hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp trên hưởng ứng Lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19" của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống và phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch; tiếp nhận ủng hộ và triển khai công tác hỗ trợ các đơn vị đang làm công tác phòng, chống dịch và các gia đình gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội và Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Từ ngày 24/7 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ hơn 20 triệu đồng, 3000 khẩu trang y tế, 100 bộ bảo hộ y tế, 20 lít dung dịch sát khuẩn, 14 thùng nước lavie, 460 suất quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết trong sinh hoạt hàng ngày, với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng để hỗ trợ cho các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ và người dân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Bên cạnh sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, với sự khéo léo trong tuyên truyền, vận động, MTTQ phường đã vận động các cá nhân hảo tâm ủng hộ nhiều phần quà giá trị trao tận tay người dân, các gia đình gặp khó khăn với tinh thần "tương thân, tương ái", "nhường cơm sẻ áo". Các suất quà hỗ trợ đã được trao kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng đối tượng.

UB MTTQ phường tiếp nhận các suất quà ủng hộ cho các trường hợp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội

Tiếp nhận ủng hộ trang thiết bị y tế (khẩu trang, đồ bảo hộ, nước sát khuẩn) từ PKĐK Hồng Ngọc

Chuyển các suất quà tới tổ dân phố để trao tận tay các trường hợp cần hỗ trợ

Cùng với việc vận động nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã thực hiện tốt công tác giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ngay từ đầu đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, Ban thường trực UB MTTQ Việt Nam phường đã chủ động xây dựng kế hoạch số 18/KH-MTTQ-BTT ngày 27/6/2021 trong đó phân công các đồng chí trong Ban thường trực, các tổ chức thành viên theo địa bàn, bám sát giám sát hằng ngày và phản ánh kết quả bằng hình ảnh qua nhóm zalo. Quá trình giám sát, UB MTTQ, các tổ chức thành viên đã phối hợp với UBND, các lực lượng chức năng của phường phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, không có dịch bệnh.

MTTQ phường giám sát ngày đầu thực hiện phương án kiểm soát người đi chợ theo phiếu đi chợ

Ban thường trực và các tổ chức thành viên giám sát, báo cáo kết quả hằng ngày trên nhóm zalo

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sẻ chia của cả cộng đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Gia Thụy đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực để cùng với cấp ủy, chính quyền và người dân tạo nên sức mạnh tổng hợp cả về tinh thần, vật chất, cùng quyết tâm vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19.