các bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang phát huy tinh thần đoàn kết của nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 16/08/2021 | 15:36  | Lượt xem: 528

Mì tôm, sữa, rau củ quả, nước ép trái cây, bánh sữa, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước rửa tay sát khuẩn… được người dân sinh sống tại khu vực gần các chốt gửi đến các chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) Covid-19... của phường Đức Giang. Những món quà ý nghĩa đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin chiến thắng dịch bệnh với những cán bộ, chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch, thể hiện tình thần đoàn kết của dân tộc, chung tay cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch Covid-19.

Tính đến ngày 15/8/2021, tổng số chốt kiểm soát trên địa bàn phường 35; Trong đó: Chốt đóng là 29, Chốt mềm là 06 chốt và các “vùng xanh” do các liên gia lập. Các chốt đã kiểm soát được 52.031 lượt phương tiện, 22.360 trường hợp khai báo y tế, đo thân nhiệt, chưa phát hiện sốt cao so với quy định. Như vậy, kể từ ngày 24/7/2021 thực hiện giãn cách xã hội đến nay, phường Đức Giang đã tiến hành xử phạt 66 trường hợp với số tiền 72 triệu đồng, gửi hồ sơ về quận đề nghị xử phạt 01 cơ sở không chấp hành việc dừng hoạt động, mức phạt 7.5 triệu đồng. Như vậy, đã có 65 trường hợp bị xử lý vi phạm, số tiền xử phạt nộp về ngân sách nhà nước là 79.5 triệu đồng.

Như vậy, tính đến thời điểm này, ngoài lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch ở cơ sở là Trạm Y tế phường thì các Tổ Covid cộng đồng, công an phường chính là những thành viên chủ chốt tại các chốt kiểm soát – lực lượng tuyến đầu chống dịch của phường Đức Giang. Khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng tuyến đầu đang "căng mình" chống dịch, phía "hậu phương" vẫn luôn quan tâm, dõi theo và đồng hành, tiếp sức cùng các lực lượng làm nhiệm vụ.

Bác Minh, 1 cư dân của Tổ dân phố 26, nhà gần chốt kiểm soát chia sẻ: "Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi mong muốn đóng góp công sức của mình cùng xã hội phòng chống dịch. Khi chứng kiến cán bộ, chiến sỹ tại các điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 làm nhiệm vụ dưới thời tiết nắng nóng, oi bức, hết sức vất vả, không quản ngày đêm vì bình yên của cộng đồng, chúng tôi thiết nghĩ, mình cần làm chút việc dù nhỏ để góp 1 phần công sức nhỏ bé vào công cuộc chung đẩy lùi giặc Covid của phường, quận, thành phố và của đất nước, của ít lòng nhiều, đồng tâm hiệp lực cùng các lực lượng chống giặc Covid”. Đó không phải chỉ là tâm sự của riêng bác Minh mà còn của rất nhiều người dân trên địa bàn khi nói về cuộc chiến chống giặc Covid không phải chỉ ngày một ngày hai. Coi công việc tại chốt kiểm soát như việc bảo vệ chính gia đình mình, thế là, người góp thùng mì tôm, người có mớ rau tươi, thùng sữa, người 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng, 1.000.000 đồng, … hỗ trợ cho các lực lượng kiểm soát. Tất cả những đóng góp trên của nhân dân đều được các thành viên chốt kiểm soát ghi lại chi tiết, cẩn thận, như một cách trân trọng và tri ân những tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ.

Cô Hoa, 1 thành viên của Chốt kiểm soát số 6 chia sẻ: “Ngoài các hiện vật được người dân mang đến, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ bằng tiền mặt 34.000.000 đồng từ các nhà hảo tâm. Bản thân tôi cũng như anh em làm nhiệm vụ rất ấm lòng, cảm kích và phấn khởi, chúng tôi tin tưởng, với sự đoàn kết của cộng đồng xã hội, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi”.

Không thể kể hết những hành động thiết thực, những việc làm ý nghĩa mà người dân cả nước nói chung, phường Đức Giang nói riêng đã và đang thực hiện nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Không ai muốn đứng ngoài cuộc, bởi ai cũng hiểu dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến đời sống xã hội và sự an toàn của mỗi người, mỗi nhà. Nếu không chung tay, không cùng tham gia trong "cuộc chiến" cam go này, dịch bệnh sẽ khó được kiểm soát và cuộc sống của biết bao người sẽ còn khốn khó trăm bề.

Một số hình ảnh tại Chốt kiểm soát trên địa bàn phường Đức Giang: