các bài viết chuyên sâu

Nhịp sống Thạch Bàn những ngày giãn cách xã hội
Ngày đăng 16/08/2021 | 09:59  | Lượt xem: 520

Qua hơn 20 ngày thực hiện ‘gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện” và ‘mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết”, nhịp sống của người dân Hà Nội nói chung và người dân phường Thạch Bàn – quận Long Biên nói riêng đã có nhiều thay đổi.

Ngày 23/7/2021, thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19; Đến ngày 06/8/2021, UBND thành phố ban hành Công điện số 18 về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đợt 2. Qua hơn 20 ngày thực hiện ‘gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện” và ‘mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết”, nhịp sống của người dân Hà Nội nói chung và người dân phường Thạch Bàn – quận Long Biên nói riêng đã có nhiều thay đổi.

‘Sống chậm” trong những ngày giãn cách

Thạch Bàn là một phường thuộc quận Long Biên nằm ven đê sông Hồng có gần 7000 hộ dân với trên 28.000 nhân khẩu, trên địa bàn phường có 05 cụm di tích, 06 trường học công lập, trên 10 trường học và nhóm trẻ mầm non tư thục, 02 khu chợ Thạch Bàn, Đồng Dinh, có 1 phần hệ thống khu công nghiệp Đài Tư – Sài Đồng B nằm trên địa bàn phường với 12 doanh nghiệp có trên 100 lao động. Với những yếu tố đó, cuộc sống của người dân trên địa bàn phường Thạch Bàn không phải quá náo nhiệt, xô bồ nhưng cũng đủ rộn ràng với các hàng quán trên mặt đường Thạch Bàn, Cổ Linh, với những người dân, những công nhân hối hả trên đường phố, tấp nập trong chợ Thạch Bàn, chợ Đồng Dinh mỗi buổi sáng chiều.

Ấy vậy mà khi dịch bệnh Covid-19 ập đến, nhịp sống của Thạch Bàn cũng như Long Biên – Hà Nội bỗng trở nên lặng lẽ, dường như mọi người đều sống chậm lại, bỏ sau lưng cái vội vàng, tấp nập ấy để nhường chỗ cho sự bình tĩnh, sự tìm hiểu, lắng nghe để chủ động phòng chống đại dịch.

Ngã tư Thạch Bàn - Cổ Linh vắng  bóng người

Trên những con phố đã vắng người xe qua lại, các hàng quán kinh doanh không thiết yếu tạm dừng hoạt động. Không còn cảnh bạn bè gặp gỡ nhau tại những quán trà chanh, cà phê buổi chiều tối. Cũng không còn cảnh các bạn trẻ, các chị, các anh, các bà tập thể dục, chơi đá cầu, đá bóng, đánh bóng chuyền hơi ở những công viên, trung tâm văn hóa – thể thao, sân nhà văn hóa tổ dân phố. 

Các khu công viên, sân tập thể thao không còn người tập thể dục

Dưới những gốc cây bàng ở góc phố hay dưới mái lầu thủy Đình đã không còn bàn cờ tướng với những cụ già cùng nhau tao ngộ. Những mái chùa, mái đình trở nên vắng vẻ bởi: ‘Nhà chùa tạm dừng tiếp đón khách để phòng, chống dịch Covid-19”.

Đình Cự Đồng và các di tích trên địa bàn đã tạm dừng tiếp đón khách và dừng các hoạt động

Nhà nhà, người người trăn trở về 1 đại dịch có sự chi phối, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống kinh tế xã hội của địa phương và đất nước...Mỗi người dường như dành thời gian nhiều hơn cho gia đình mình, ‘sống chậm” hơn trong những ngày giãn cách. Và bản thân mỗi người dân cũng dần nâng cao sự hiểu biết, ý thức phòng chống dịch bệnh. Qua các đợt chống dịch, người dân càng vững tin hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế. Mỗi người dân giờ đây đã thực sự trở thành một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Cửa hàng kinh doanh tạm dừng hoạt động, đường phố vắng bóng người

Có những người vẫn miệt mài để ‘bước nhanh hơn đại dịch”

Thay vào đó, chúng ta thấy quen thuộc với hình ảnh những chốt kiểm soát phòng dịch, những "vùng xanh an toàn Covid-19" trên mọi ngả đường, từ tuyến đường giao thông chính của phường đến các tuyến ngõ của tổ dân phố đều có bóng áo xanh của chiến sĩ công an, bóng áo trắng của chị nhân viên y tế cùng lực lượng dân quân tự vệ, trật tự đô thị, những chị phụ nữ, đoàn thanh niên, bác cựu chiến binh, tổ dân phố và cả những người dân có trách nhiệm vì cộng đồng. Họ không quản ngày đêm, mưa nắng lập chốt rào đường, ứng trực để kiểm soát việc thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về giãn cách xã hội. Từ nhắc nhở tuyên truyền vận động để nhân dân hiểu và đồng hành cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, đến quyết liệt xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm.

Chốt kiểm soát phòng dịch của phường và tổ dân phố

Các chị, các bà đi chợ cũng quen với việc cầm trên tay tấm thẻ vào chợ, nhớ mua đủ thực phẩm cho 3 ngày, nhớ sát khuẩn tay, quét mã QR hay viết phiếu khai báo y tế khi vào chợ. Để lượng người tập trung tại các chợ được hạn chế, để giảm nguy cơ về dịch bệnh và nếu có phát sinh dịch bệnh tại chợ, sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người.

Người dân đã quen với việc dùng thẻ đi chợ và thực hiện các biện pháp phòng dịch khi vào chợ

Sống chậm, nhưng có những người vẫn mải miết để bước nhanh hơn dịch bệnh. Đó là những chiến sĩ áo trắng ở trạm y tế phường – tuyến đầu chống dịch đang khẩn trương rà soát, lập danh sách, truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ để thực hiện cách ly; thực hiện tiêm vaccine, xét nghiệm cho hàng trăm người.

 Lực lượng Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

Lực lượng phun khử khuẩn trong đêm

Đó là chú dân quân trong bộ đồ bảo hộ nửa đêm trên tuyến phố, trong các cửa hàng phun khử khuẩn phòng dịch. Đó là chị phụ nữ đang ‘tay xách nách mang” giỏ đồ ăn đi chợ hộ các công nhân thuê trọ, người thợ xây. Đó là người công nhân làm việc trong những khu công nghiệp - những chiến sĩ trong sản xuất cần được bảo vệ để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu toàn cầu.

Tổ phụ nữ đi chợ hộ các hộ thuê trọ, hộ gia đình trên địa bàn tổ góp phầm giảm số lượng người vào chợ

Những con người vẫn đang góp sức vào cuộc chiến chống dịch bệnh, đó là các nhà hảo tâm đang chung tay ủng hộ những phần quà hết sức ý nghĩa hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, những người ‘mắc kẹt” trong đại dịch để ‘không ai bị bỏ lại phía sau”; là hộ gia đình ủng hộ thùng nước, gói mì tôm, suất cơm giúp các ‘chiến sĩ” ở chốt trực hoàn thành nhiệm vụ. Là những người dân tình nguyện, xung phong được góp sức vào các chốt trực phòng dịch. Sự ủng hộ của nhân dân là nguồn động viên to lớn, là đòn bầy sức mạnh để vượt qua đại dịch.

Những tấm lòng vàng trong đại dịch

Cả hệ thống chính trị của phường đang vào cuộc, dù trực tại cơ quan hay làm việc tại nhà thì các cán bộ, công chức, người lao động cơ quan phường đều đang nỗ lực hết mình chiến đấu với dịch bệnh. Với hy vọng kết thúc đợt giãn cách, nhân dân phường Thạch Bàn nói riêng và thành phố Hà Nội, cũng chính là bản thân và gia đình mỗi người đều khỏe mạnh, bình an, đẩy lùi được dịch bệnh. Để nhịp sống của phường Thạch Bàn – quận Long Biên sớm trở lại rộn ràng như vốn có./.

Một số hình ảnh phường Thạch Bàn trong phòng chống dịch Covid-19

Đoàn kiểm tra số 6 quận Long Biên kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn quận trong phòng chống dịch, nhằm đảm bảo cho người lao động yên tâm sản xuất

Các tổ dân phố thiết lập "Vùng Xanh an toàn Covid"

Các suất quà của nhà hảo tâm được MTTQ, các đoàn thể phường trao đến tận tay hộ thuê trọ, công nhân, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 

Các chị, các mẹ hồ hởi với những mớ rau, con cá khi đi chợ giúp nhân dân

Quyết liệt xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Những ngõ phố vắng vẻ, hàng quán kinh doanh đhấp hành đóng cửa tạm dừng hoạt động là hình ảnh thường thấy trong những ngày giãn cách 

Một Thạch Bàn bình an vượt qua đại dịch là mong ước và quyết tâm của cán bộ, nhân dân toàn phường