các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy sau 14 ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 11/08/2021 | 15:28  | Lượt xem: 681

Bảo vệ “vùng xanh” là quyết tâm của cán bộ, nhân dân phường Ngọc Thụy trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP, phường Ngọc Thụy đã chỉ đạo quyết liệt các tổ dân phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường triển khai thực hiện nghiêm, các nội dung trọng tâm.

Về công tác tuyên truyền, UBND phường đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền các nội dung chỉ đạo của Thành phố bằng các hình thức: tuyên truyền trên Đài truyền thanh phường, phát thanh lưu động liên tục trên địa bàn và tuyên truyền trên các kênh nhóm Zalo, Facebook để người dân biết, chấp hành quy định về phòng, chống dịch (PCD), đặc biệt là khai báo y tế khi có biểu hiện nghi mắc như sốt, ho, đau rát họng, khó thở...

Phường đã thành lập Sở chỉ huy PCD cấp phường để chỉ đạo công tác PCD và triển khai thực hiện Chỉ thị 17 do đồng chí Chủ tịch UBND trực tiếp chỉ đạo, Phân công nhiệm vụ các thành viên, có lịch thường trực 24/24h. Triển khai thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn phường từ 6h00 ngày 24/7/2021; yêu cầu đóng cửa tất cả hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường, trừ các cơ sở hoạt động thiết yếu theo chỉ đạo của Thành phố. Yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” để UBND quận phê duyệt (xong trước ngày 27/7/2021); Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện bố trí cho cán bộ, công chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, trừ những trường hợp cần thiết. Tiến hành kiểm tra, yêu cầu các chủ kinh doanh, cửa hàng tiện ích, tạp hóa, các hộ kinh doanh tại các chợ ký cam kết đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Đến nay, trên địa bàn phường có 65 cơ sở kinh doanh và 30 doanh nghiệp ký cam kết phòng dịch, được kiểm tra thường xuyên. Việc kiểm soát người ra, vào địa bàn theo giấy đi đường, phiếu đi chợ được thực hiện chặt chẽm nghiêm túc. Phường đã chỉ đạo duy trì 02 tổ kiểm tra lưu động của phường để kiểm soát việc chấp hành quy định PCD và có phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân.

Tại cơ quan UBND phường đã bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng thực hiện làm việc theo tinh thần CT17 và trưng tập lực lượng cán bộ, công chức, người lao động để bổ sung lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch của phường. Thông báo công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng, chống dịch 24/24/7 để người dân biết và liên hệ, đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.

Để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, từ phường đến các tổ dân phố thiết lập 70 chốt kiểm soát, trong đó: 3 chốt kiểm soát và 08 chốt cứng do lực lượng của phường kiểm soát; 59 chốt ở các ngõ, ngách do thành viên tổ covid cộng đồng của tổ dân phố kiểm soát (chốt mềm có lực lượng trực: 17; chốt cứng không có lực lượng trực: 42); các chốt kiểm soát người ra vào tổ dân phố trực 24/24/7; thực hiện kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế; kiểm soát số lượt phương tiện giao thông và số người ra vào trên toàn địa bàn. Các tổ COVID cộng đồng đã phát huy tốt vai trò trong cuộc chiến chung đẩy lùi dịch bệnh, thường xuyên giám sát, nhắc nhở để nâng cao ý thức người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh, nên hiện nay địa bàn phường Ngọc Thụy vẫn thuộc “Vùng xanh”, vùng an toàn.

Qua 14 ngày triển khai thực hiện, cùng với công tác tuyên truyền, vận động thì công tác tuần tra, phát hiện và xử lý các vi phạm  được thực hiện thường xuyên, nhìn chung đa số người dân và các cơ sở kinh doanh đã có ý thức trong công tác phòng, chống dịch; bên cạnh đó vẫn còn nhỏ, lẻ một số địa điểm, một số người chưa chấp hành nghiêm. Trong 14 ngày, 2 tổ công tác đã lập biên bản đối với 118 trường hợp, không có việc vẫn ra đường, vi phạm tại công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ; đặc biệt tại bãi tắm có nhiều cá nhân từ các nơi khác vẫn đến tụ tập, xử phạt với số tiền 149.000.000 đ.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, việc đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân cũng được quan tâm đảm bảo kịp thời, chu đáo. UB MTTQ phường đã chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch, đã tiếp nhận tổng số tiền mặt là 23 triệu đồng và nhiều loại nhu yếu phẩm như; Gạo, mỳ tôm, thực phẩm, nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn...đã được gửi tặng tới các gia đình khó khăn, nhân dân vùng bãi giữa sông Hồng cho các lực lượng trực chốt.

Để đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân, 2 chợ dân sinh trến địa bàn phường được duy trì hoạt động và thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ bằng phiếu đi chợ do UBND quận quyết định; phường đã phối hợp với quận và siêu thị AEON Long Biên bán hàng lưu động tại sân chơi tổ dân phố 34 đáp ứng nhu cầu của Nhân dân và đảm bảo việc giãn cách xã hội. UBND phường cũng đã tập trung triển khai rà soát các trường hợp đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội, đảm bảo các đối tượng được hưởng chính sách kịp thời, công khai và đúng quy định.

Một số hình ảnh trong 14 ngày giãn cách xã hội đợt I trên địa bàn phường:

Ra quân kiểm tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý vi phạm

Đ/c Nguyễn Thế Thạch - Trưởng Ban Tuyên giáo QU và đ/c Thẩm Bá Phước - Bí thư Đảng ủy Phường kiểm tra tại các chợ

Kiểm soát chặt chẽ tại các chợ dân sinh

Phối hợp thiết lập điểm bán hàng lưu động

Hoạt động của tổ Covid cộng đồng

Tặng quà động viên các chốt trực và 2 tổ xung kích

Tặng quà các tổ covid cộng đồng

Tặng quà hộ khó khăn

Với tinh thần quyết tâm cao nhất chống dịch như chống giặc”; dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Cấp ủy, Chính quyền, tinh thần trách nhiệm của các tổ COVID cộng đồng, cán bộ và nhân dân phường Ngọc Thụy sẽ luôn “Đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, quyết không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn”, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, vùng an toàn trong toàn phường.