các bài viết chuyên sâu

Người cao tuổi phường Giang Biên với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 08/08/2021 | 15:20  | Lượt xem: 628

Cùng với nhân dân trên địa bàn phường, hội người cao tuổi (NCT) phường Giang Biên đã gương mẫu thực hiện tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Thành phố Hà Nội. Hội đã tuyên truyền hội viên và gia đình hội viên chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, hội người cao tuổi của phường đã chia sẻ, động viên và dành tặng nhiều phần quà cho lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường.

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên quy mô lớn, lây lan nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân, trong đó có NCT. Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, Hội NCT phường Giang Biên đã cùng với nhân dân trên địa bàn phường thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến với người dân về các khuyến cáo của Bộ y tế, nội dung các Công văn, Chỉ thị của Trung ương, thành phố Hà Nội, quận Long Biên, phường Giang Biên và của Hội NCT cấp trên về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng, NCT luôn nêu gương sáng trong việc chấp hành, vận động con cháu và nhân dân trên địa bàn phường tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng, chống dịch. Hội đã cùng tham gia với MTTQ và các đoàn thể của phường đi từng ngõ, gõ từng nhà để phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh đến từng hộ gia đình giúp mọi người hiểu đúng và cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt trong đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Hội tích cực vận các gia đình có NCT và nhân dân trên địa bàn phường chấp hành tốt việc ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như thực sự có việc cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác, đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Khi có những việc cần thiết phải ra khỏi nhà hoặc khi tiếp xúc với người lạ phải chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang đúng quy định, giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp để vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân vừa bảo vệ cho cộng đồng. Đồng thời phải chấp hành nghiêm chỉnh việc khai báo y tế tự nguyện, thực hiện tốt việc cách ly y tế theo hướng dẫn của y tế để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và xã hội.

Có thể nói NCT là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn rất cao. NCT thường mắc các bệnh lý như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,..kéo theo hệ miễn dịch bị suy yếu. Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, hội NCT phường Giang Biên đã tích cực vận động người dân đặc biệt các gia đình có NCT thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên khử trùng sạch sẽ bề mặt các vật dụng tiếp xúc thường xuyên như: phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, tay nắm cửa,..Thực hiện tốt việc rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn trước khi ăn và sau khi ra khỏi nhà, đặc biệt khi tiếp xúc với người lạ. Vận động NCT ăn chín, uống sôi, cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho cơ thể, không áp dụng chế độ ăn kiêng lúc này, vì nếu chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo sẽ làm cho cơ thể NCT thiếu chất, gây suy yếu đến hệ miễn dịch làm cho virút dễ tấn công, vận động NCT cung cấp đủ lượng chất đạm hàng ngày bằng các loại chất đạm dễ tiêu hoá, có đầy đủ các acid amin thiết yếu như: cá, sữa, trứng, thịt,...ăn đầy đủ các loại rau xanh và hoa quả tươi, uống đủ nước, các loại nước trái cây và sữa để bổ sung vitamin, dưỡng chất cần thiết giúp cho hệ thống miễn dịch của NCT hoạt động tích cực và hiệu quả. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

Người cao tuổi tham gia Tổ covid cộng đồng

Cụ Nguyễn Tuấn Hùng - Chủ tịch Hội NCT phường Giang Biên cho biết: Phường Giang Biên hiện có 19 chi hội người cao tuổi với 1850 hội viên. Những ngày giãn cách xã hội, NCT không thể đến những nơi công cộng để vui chơi, giải trí, luyện tập các môn thể thao yêu thích, Hội khuyến khích NCT tự ở nhà tập luyện, vận động cơ thể nhẹ nhàng từ 30–45 phút mỗi ngày để giúp cơ thể giải phóng năng lượng, xương khớp chắc khỏe, dẻo dai đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

Được biết trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, nhiều hội viên NCT cũng tham gia vào các Tổ Covid cộng đồng. Ngày 5/8/2021, đại diện hội NCT phường Giang Biên đã thăm hỏi, động viên lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 của phường. Hội đã trích quỹ NCT gửi tặng lực lượng y tế phường, 5 chốt trực kiểm soát dịch trên địa bàn phường, mỗi đơn vị 500.000đ. Số tiền tuy nhỏ nhưng lại hàm chứa tình cảm sâu sắc, tấm lòng của NCT phường đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường. Việc làm có ý nghĩa này đã góp phần khích lệ tinh thần chống dịch như chống giặc của các lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường.

Đại diện NCT tặng quà lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh

Đại diện NCT tặng quà lực lượng y tế phường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, thay vì hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, NCT phường Giang Biên vẫn giữ vững tâm lý bình tĩnh, lạc quan, tuân thủ chấp hành đúng các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của các cấp có thẩm quyền. Với những việc làm thiết thực của NCT, hy vọng sẽ góp phần cùng với cả nước nhanh chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 hiện nay./.