các bài viết chuyên sâu

"Chất thép" của những Cựu chiến binh trong cuộc chiến chống dịch
Ngày đăng 05/08/2021 | 18:51  | Lượt xem: 1385

Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch Covid-19, vai trò của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh càng được thể hiện rõ. Những người lính với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tinh thần gương mẫu, chủ động trách nhiệm với công việc được giao, không ngại khó khăn, vất vả. Đó chính là "Chất thép" của những cựu chiến binh chống dịch.

CCB trực chốt giữa thời bình

Kể từ cuối tháng 7, khi có Chỉ thị thực hiện giãn cách của Thành phố, hệ thống chính trị quận Long Biên dồn toàn lực cho mặt trận phòng chống dịch. Việc giãn cách giữa các địa bàn khác nhau cũng như công tác kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của người dân tại các phường được chỉ đạo quyết liệt. Toàn quận đã lập ra hàng trăm chốt kiểm soát mềm có lực lượng ứng trực. Cán bộ, hội viên Cựu chiến binh đã gương mẫu tham gia. Hình ảnh những người "lính già" với áo quần bộ đội, đeo huy hiệu cựu chiến binh cần mẫn trực chốt. Các chú, các bác đã không quản tuổi tác, bất chấp nắng, mưa thất thường của mùa hè để ứng trực, sẵn sàng làm mọi nhiệm vụ trong chống dịch như đo nhiệt, hướng dẫn giao thông, kiểm soát giấy thông hành v.v… Hình ảnh người lính giản dị nhưng kiên cường, sự cần mẫn, trách nhiệm và uy tín không chỉ đảm bảo hiệu quả công việc được giao mà còn góp phần làm giảm "những cái đầu nóng" của một số người dân chưa gương mẫu chấp hành khi bị kiểm soát tại các chốt phòng dịch.

CCB trực chốt và giám sát cách ly tại Đầm Nấm - Thượng Thanh

Đặc biệt hơn, những Cựu chiến binh tham gia tổ Covid cộng đồng tại các phường phần lớn đã có tuổi, chưa được tiêm Vắc xin phòng Covid-19. Nhưng bằng sự nhiệt tình, bản lĩnh, họ tình nguyện tham gia vào công việc mà nguy cơ bị ảnh hưởng của dịch bệnh rất cao. Đó là hướng dẫn, tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức, đồng lòng chống dịch. Đối với những địa phương có F0, F1 trong thời gian qua, những hội viên CCB tổ Covid cộng đồng đã cùng lực lượng chức năng, cơ quan y tế vận động các F0, F1 thực hiện việc đi điều trị và cách ly tập trung, không để bất cứ trường hợp F1 nào liên quan trốn cách ly, khai báo không trung thực. Đặc biệt, ngay khi địa phương phát hiện F0, khu dân cư bị cách ly, các cựu chiến binh đã sẵn sàng trực chốt mà không ngại nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh. Dù ngày, hay đêm, sáng hay tối, những hội viên CCB tổ covid cộng đồng vẫn hỗ trợ, nắm số hộ, nắm số lượng người dân để phối hợp với lực lượng Công an phường, lực lượng y tế bổ sung danh sách, đến từng nhà, ràtừng ngõ để đảm bảo không bỏ sót trường hợp người dân nào không được xét nghiệm, truy vết. Các hội viên CCB tổ Covid cộng đồng nhiều phường đã phối hợp tốt với Công an phường và các đơn vị dân quân, dân phòng lập chốt cách ly, phong tỏa kịp thời và động viên tư tưởng, tinh thần cho người dân trong khu dân cư không hoang mang, sợ hãi tin tưởng vào sự điều hành của chính quyền.

Bằng kinh nghiệm, con mắt người lính, nhiều hội viên CCB đã cùng lực lượng công an giám sát tại các điểm nóng phong tỏa, thực hiện tuần tra thường xuyên, qua đó phát hiện kịp thời các đối tượng có các hành vi gian dối, trục lợi, trộm cắp, đi về từ vùng dịch không khai báo góp phần đảm bảo an ninh trật tự của địa phương, nhất là trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch.

Có thể nói, các thế hệ Cựu chiến binh luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong cộng đồng, xã hội dù là thời chiến hay thời bình. Bom rơi, đạn nổ, sốt rét, mưa rừng, giặc ngoại xâm trong quá khứ không làm những người lính khi trẻ chùn bước thì hiện tại "giặc dịch" lại càng không thể khiến các cựu chiến binh nao núng.

Đó chính là "CHẤT THÉP" của những cựu chiến binh chống dịch giữa thời bình.