các bài viết chuyên sâu

Sài Đồng - Kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn
Ngày đăng 05/08/2021 | 11:35  | Lượt xem: 894

Sài Đồng cùng với các địa phương khác, với quận Long Biên, với nhân dân cả nước, sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình an, trong lành

Tính đến ngày 03/8/2021, Sài Đồng có 2 trường hợp F1, 39 trường hợp F2, không có ca mắc dương tính COVID-19. Liên quan đến ca bệnh, ngành Y tế phối hợp với địa phương đã tổ chức các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết để xá định các F1, F2 thực hiện cách ly, hướng dẫn theo quy định. UBND phường tiếp tục chỉ đạo theo dõi giám sát và tiếp tục thực hiện xét nghiệm theo quy định để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó trong trường hợp có kết quả dương tính.

Theo báo cáo của Sở chỉ huy PCDB Covid–19, tình hình thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 của phường, từ ngày 27/4/2021 đến nay có trên 5.000 người khai báo y tế toàn dân; 7 người khai báo y tế đi từ vùng dịch về địa phương; hơn 1.000 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, 1.537 người được tiêm vac xin phòng chống covid-19 mũi 1 và mũi 2.

 

Để giám sát dịch trên địa bàn, từ ngày 24/7/2021, phường đã thành lập 15 chốt kiểm soát trên địa bàn phường: trong đó: Chốt cứng 31, chốt có lực lượng trực: 12, tổng quân số trực: 280 người. Các chốt có nhiệm vụ duy trì các chốt chặn tại các ngõ, kiểm soát chặt người ra vào tại 02 chốt Nguyễn Văn Linh - Vũ Xuân Thiều, Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng, Hoàng Thế Thiện;

 Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, UBND phường đã ban hành văn bản chỉ đạo, khẩn trương thực hiện việc kiểm soát triệt để tất cả người dân, phương tiện vào, ra khỏi địa bàn  tại các chốt kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra vào địa bàn phường để triển khai các biện pháp xử lý phù hợp nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh COVID-19 vào địa bàn. Việc dừng người và phương tiện tại chốt do lực lượng Công an thực hiện. Đối với chủ phương tiện vận chuyển, lái xe, người dân đi bằng các phương tiện cá nhân như xe ôtô, mô tô: Phải mang khẩu trang trước khi vào chốt; Xuất trình các thông tin về nhân thân (Bằng lái xe, CMND, căn cước công dân...) cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm tra. Khai báo y tế và cam kết: Xuất trình tờ khai y tế có xác nhận của cơ sở y tế tại địa phương nơi mình cư trú cho Nhân viên y tế tại chốt kiểm tra y tế để kiểm tra; Thực hiện khai báo bằng biểu mẫu trên giấy tại các chốt sau đó nộp lại cho cán bộ tại chốt hoặc thực hiện khai báo y tế điện tử và quét mã QR-Code tại vị trí các chốt. Điền các thông tin cơ bản vào bản cam kết thực hiện phòng chống dịch COVID-19. Đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ô tô), sau khi thực hiện việc khai báo y tế và cam kết, cán bộ Công an tại chốt kiểm tra y tế thực hiện việc cấp Phiếu kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho xe có người đến,về . Đối với các trường hợp người đến và về từ những vùng đã xác định là vùng dịch được cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp giản cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, nếu chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, thì nhân viên y tế hướng dẫn người dân thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 và cấp giấy xác nhận âm tính có thời hạn và thu tiền theo qui định. Tinh đến ngày 4/8, tại các chốt đã thực hiện kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế đối với 530 lượt người 1749 phương tiện giao thông, cấp 52 giấy đi đường cho người dân.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh ngã tư Sài Đồng

Lãnh đạo phường đã giao cán bộ y tế, Công an phường theo chức năng nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị, đoàn thể liên quan, thường xuyên rà soát, kiểm tra, đảm bảo về nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị cần thiết để các chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch COVID-19 hoạt động hiệu quả, đúng quy định. Thường xuyên báo cáo, đề xuất BCĐ phòng chống dịch của phường để theo dõi, chỉ đạo.

Từ đầu tháng 7 năm 2021, chưa thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 17 của Thành phố, Phường đã căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và của Quận, chấn chỉnh và chấm dứt ngay tình trạng tập trung đông người, không mang khẩu trang khi ra khỏi nhà và tại các khu vực công cộng. Tăng cường kiểm tra các công ty, doanh nghiệp, chợ truyền thống và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống... về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình hoạt động; xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng và đầy đủ yêu cầu các biện pháp phòng chống dịch, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly y tế…; thực hiện đóng cửa những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định phòng, chống dịch…  Đồng thời, khẩn thành lập 16 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; bảo đảm hoạt động hiệu quả với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”; phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để theo dõi, giám sát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người đến/về từ vùng dịch để hướng dẫn thực hiện  khai báo y tế và giám sát cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 14

UBND phường tăng cường chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 đối với các tổ chức, cá nhân thuộc địa bàn quản lý; đặc biệt là  kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; Thành lập 02 đoàn (tổ) kiểm tra, giám sát, tính đến ngày 3/8, đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định PCD đối với công ty, doanh nghiệp trên địa bàn 22 trường hợp; Xử phạt đối với 32 trường hợp; số tiền phạt 45 triệu đồng. Các thông tin hoạt động tổ Covid cộng đồng và tổ kiểm tra giám sát được  báo cáo nhanh qua nhóm Zalo phòng chống dịch COVID-19 và tổng hợp báo cáo cho Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh COVID-19 phường, Quận vào cuối giờ chiều hàng ngày.

BQL chợ dân sinh quản lý tốt người đi chợ

Hoạt động của các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, chợ dân sinh trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ. Tính đến thời điểm hiện tại, phường có 22 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, 251 hộ kinh doanh, trong đó, thực hiện đóng 211/251 vì kinh doanh mặt hàng không thiết yếu. Tại các chợ dân sinh, UBND phường đã thực hiện phát trên 20.000 phiếu đi chợ cho người dân theo nguyên tắc cách nhật, số người ra, vào chợ được kiểm soát chặt chẽ, tính trung bình, tại các chợ dân sinh của phường, hàng ngày có từ 250 đến 300 người đi chợ, đảm bảo việc giãn cách trong các gian hàng và người mua.

Người dân đi chợ bằng thẻ được phát

Để đảm bảo các điều kiện, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phường đã khẩn trương rà soát thành lập Tổ lấy mẫu xét nghiệm và Tổ truy vết để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, thành lập các Tổ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; tham gia tập huấn chuyên môn, đảm bảo năng lực và các điều kiện để lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng; rà soát lập danh sách toàn bộ nhân viên y tế đã về hưu, y tế tư nhân (đảm bảo sức khỏe và các điều kiện); xây dựng phương án, sẵn sàng huy động lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền, sẵn sàng phối hợp với ngành chức năng tham gia truy vết các trường hợp nhiễm  hoặc nghi nhiễm với SARS-CoV-2 để đảm bảo công tác phòng chống dịch; đồng thời, xây dựng phương án, kịch bản cụ thể để ứng phó kịp thời, hiệu quả với trường hợp ca F0 xuất hiện trên địa bàn. Đồng thời, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19;

MTTQ và các đoàn thể tặng quà động viên LL PC dịch

UBND phường cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể sẵn sàng tiếp ứng khi trên địa bàn có thực hiện phong tỏa, giãn cách từng khu vực, ngõ, phố; bố trí lực lượng để cung cấp nhu yếu phẩm, trang bị phòng chống dịch trong khu giãn cách, phong tỏa. UBND phường đã chủ động thành lập Đội tình nguyện tiếp sức phòng chống dịch COVID-19, giao cho Hội chữ thập đỏ chủ trì, rà soát các hộ gia đình gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh, các gia đình thuê trọ bị nghỉ việc do giãn cách có khó khăn về kinh tế để kịp thời hỗ trợ. Bên cạnh đó, trong những ngày qua, MTTQ phường đã vận động các tầng lớp nhân dân, hội đoàn thể, địa phương hỗ trợ trên 11 triệu đồng cho các hộ cận nghèo của phường, ủng hộ 1 tấn hàng lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước uống cho các trương hợp khó khăn, hỗ trợ nước uống, khẩu trang, cồn sát khuẩn sử dụng hàng ngày tại các chốt trực.

Lực lượng phòng chống dịch bệnh trực đêm tại các chốt kiểm soát người và phương tiện

Trong thời gian tới, khi Thành phố còn thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, UBND phường Sài Đồng đã xác định tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền  về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch; tiếp tục duy trì các điểm chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ người đến/ về địa phương để thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch; kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, tổ chức khoanh vùng cách ly, truy vết đảm bảo không để sót lọt đối tượng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; củng cố phương án hoạt động của vùng cách ly và sẵn sàng ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh.

Áp lực đối với chính quyền cơ sở là không nhỏ, song với quyết tâm, đồng lòng, và tinh thần đoàn kết “yêu thương con người, tin nơi cuộc đời, cùng đoàn kết đánh bay corona”, Sài Đồng cùng với các địa phương khác, với quận Long Biên, với nhân dân cả nước, sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình an, trong lành./.

Người dân thực hiện  nghiêm chỉ thị 17 của thành phố

Nguồn: Bùi Kim Nhung