các bài viết chuyên sâu

Bồ Đề tận dụng “thời gian vàng” giãn cách, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid 19
Ngày đăng 04/08/2021 | 18:27  | Lượt xem: 817

Tính đến ngày 4/8/2021, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội được 11 ngày theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố. Để tận dụng “thời gian vàng” giãn cách, phường Bồ Đề tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, quyết tâm ngăn chặn dịch Covid 19.

* Huy động tối đa các lực lượng tham gia chống dịch

Ngay sau khi có Chỉ thị số 05 – CT/TU ngày 30/7/2021 của Thành ủy Hà Nội, Chỉ thị 06 – CT/QU ngày 28/7/2021 của Quận ủy Long Biên, Thường vụ Đảng ủy phường đã họp và quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 8 gắn với phòng chống dịch bệnh Covid 19. Theo đó, Ban thường vụ Đảng ủy phường đề nghị “Toàn bộ hệ thống chính trị của phường tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid 19”. Từ Thường trực, Ban thường vụ và các đồng chí Đảng ủy viên đến Thường trực UBND, UBMTTQ các Ban, Ngành, Đoàn thể, các chi bộ đều được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17 của Thành phố về giãn cách xã hội và chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch Covid 19. Phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của 23 tổ Covid cộng đồng trong việc rà soát, nhắc nhở, giám sát và tuyên truyền, vận động người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, thường xuyên khai báo y tế theo quy định,… và các quy định giãn cách xã hội. Huy động tối đa các lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, hội Cựu chiến binh, hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các tình nguyện viên trong nhân dân... tham gia trực chốt, hỗ trợ trạm Y tế phường,….vừa phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị vừa giảm tải cho các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

Huy động Tổ Covid cộng đồng và các lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát dịch Covid 19

* Triển khai 16 chốt có kiểm soát và 37 chốt không kiểm soát

Ngày 30/6, UBND phường đã thiết lập 11 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn phường. Với quyết tâm thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, UBND phường đã thành lập thêm 4 chốt nâng tổng số thành 16 chốt có kiểm soát ( chốt mềm) và 37 chốt không kiểm soát (chốt cứng) kể từ 8h00’ ngày 4/8/2021 đến hết ngày 07/8/2021.

Điểm mới của quyết định thành lập 53 chốt này là phân định rõ nhiệm vụ của chốt có kiểm soát và chốt không kiểm soát. Trong đó, chốt có kiểm soát (chốt mềm) sẽ thực hiện nhiệm vụ chính là bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông; kiểm soát, giám sát việc ra, vào địa bàn tổ dân phố, phường theo Chỉ thị 17 của Thành phố. Lực lượng trực chốt tại các chốt kiểm soát là Tổ Covid cộng đồng. Chốt không kiểm soát (chốt cứng) sẽ thực hiện việc rào chắn cố định, biển hướng dẫn để hướng phương tiện và người dân đi vào các tuyến đường có sự kiểm soát dịch bệnh. Đồng chí tổ trưởng tổ dân phố có các chốt cứng chịu trách nhiệm phát huy tinh thần tự quản của cộng đồng dân cư, giao liên gia, hộ gia đình phối hợp thực hiện.

Chốt không kiểm soát (chốt cứng) tại phố Ái Mộ được thành lập sáng ngày 4/8

Việc xây dựng các chốt vừa mang tính tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm túc quy định chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và các quy định đảm bảo giãn cách xã hội. Đồng thời kiểm soát, giám sát việc thực hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid 19 trên địa bàn phường.

* Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Đây cũng là biện pháp được phường chỉ đạo tập trung thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài lực lượng chức năng (Công an, Y tế) hàng ngày tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid 19 thì 03 tổ công tác do phường thành lập cũng duy trì hoạt động theo địa bàn phân công với phương châm không để sót vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

Xử lý vi phạm phòng chống dịch bệnh tại phố Bồ Đề

Các trường hợp vi phạm được tổng hợp hàng ngày và được thông báo trên Đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử phường nhằm giáo dục, cảnh báo, răn đe để người dân nghiêm túc chấp hành quy định giãn cách xã hội.

* Đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân

Bám sát tinh thần chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội là “Không ai bị bỏ lại phía sau”, cùng với các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, Ban thường vụ Đảng ủy phường chỉ đạo: “UBMTTQ tham mưu công tác an sinh, xã hội, quan tâm nắm bắt thông tin các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ”. Với phương châm “Không để hộ gia đình, cá nhân nào khó khăn mà không được thăm hỏi kịp thời”, việc rà soát, nắm bắt được tiến hành khẩn trương trên toàn địa bàn phường thông qua kênh của tổ dân phố và các ban ngành đoàn thể phường.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Đảng ủy tặng quà hộ cận nghèo, hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid 19

Đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường tặng quà hộ cận nghèo, hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid 19

Bên cạnh việc quan tâm hỗ trợ các gia đình, các trường hợp khó khăn thì lực lượng trên tuyến đầu chống dịch cũng được phường xác định quan tâm hàng đầu, thường xuyên, kịp thời động viên, hỗ trợ để họ yên tâm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị phường Bồ Đề quyết tâm tận dụng “thời gian vàng” để ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid 19, cùng chung tay bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.