các bài viết chuyên sâu

Cựu chiến binh quận Long Biên: Chống dịch trên mọi mặt trận được giao
Ngày đăng 04/08/2021 | 17:18  | Lượt xem: 1292

Từ giữa tháng 7, khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Tại quận Long Biên, cả hệ thống chính trị đều vào cuộc phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Đây là mục tiêu tối thượng đòi hỏi phải quyết tâm cao, nỗ lực, cố gắng trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội, chỉ đạo của Thành Hội và Quận ủy Long Biên. Quận Hội và các hội cơ sở đều chấp hành nghiêm túc quy định của Thành phố, của Quận, chủ động linh hoạt trong điều hành; không hội họp song vẫn đảm bảo sự chỉ đạo thông suốt trong các cấp hội; việc báo cáo tình hình được cập nhật liên tục; tính thông tin được coi trọng nhất là tình hình dịch liên quan đến các ca F0, F1 tại cơ sở đều được cán bộ hội cơ sở nắm bắt, báo cáo về Quận Hội.

Cán bộ, hội viên CCB tham gia kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ

Trên mọi mặt trận chống dịch, các cấp hội, hội viên đều không quản khó khăn, tuổi tác, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được cấp trên giao phó; chủ động trong phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng để hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch cao nhất có thể.

Hội CCB Quận đã chỉ đạo hội cơ sở thành lập các tổ tuyên truyền với các hội viên nòng cốt, được nhân dân, hội viên cơ sở tín nhiệm chủ động phối hợp với các đoàn thể, tổ dân phố tại địa phương tăng cường tuyên truyền trong hội và nhân dân hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm của các biến chủng mới trong đợt dịch lần này. Vì vậy không chủ quan, lơ là, tập trung tuyên truyền vận động người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết theo quy định của Thành phố; thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên các ứng dụng phổ biến. Hướng dẫn, vận động cán bộ, hội viên có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Hội viên cao tuổi, có bệnh nền hạn chế thấp nhất việc ra khỏi nhà. Liên hệ ngay với Trạm y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác,... . Đặc biệt, các tổ tuyên truyền thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là đóng cửa, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Đồng thời, gương mẫu tuyên truyền trong hội viên và nhân dân không  tổ chức cưới hỏi, đám giỗ trong thời gian dịch bệnh.

Cán bộ, hội viên CCB tham gia trực tại các chốt mềm

Toàn Quận Hội đã có 751 đồng chí, trong đó có 257 đồng chí là Cựu quân nhân đã tích cực tham gia 193 tổ chốt trên địa bàn 14 phường để đảm bảo an ninh trật tự và giám sát khu vực, người bị cách ly, phòng dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Cán bộ Hội phối hợp cùng tổ trưởng dân phố phát thẻ đi chợ đến các hộ dân trên địa bàn 14 phường, đồng thời, cùng với các lực lượng giám sát việc đi chợ bằng thẻ của nhân dân, hỗ trợ đo thân nhiệt cho người dân vào chợ mua hàng; Tham gia hỗ trợ Trạm Y tế phường tổ chức tiêm phòng vắc xin tại các phường.

Phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau của từng cán bộ, hội viên và nhân dân trong việc cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong hơn một tuần thực hiện giãn cách, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên trên địa bàn Quận ủng hộ 2 nghìn khẩu trang y tế và các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các lực lượng phòng chống dịch. Các cấp hội cũng tổ chức thăm tặng quà tại các chốt cách ly trên địa bàn với số tiền gần 30 triệu đồng. Trước đó, cán bộ, hội viên đã trực tiếp đóng góp tiền mặt ủng hộ quỹ vắcxin vượt chỉ tiêu được giao; tổ chức thăm, động viên, tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và các gia đình đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; hỗ trợ công dân đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn Quận. Đặc biệt, một số cơ sở Hội còn chủ động phân công hội viên hội viên tham phục vụ tại các khu cách ly tập trung, tiêu biểu là Hội CCB phường Thượng Thanh.

Hội CCB phường Phúc Lợi thăm tặng quà chốt trực

Có thể thấy rằng, những hoạt động kể trên của cán bộ, hội viên hội CCB quận Long Biên luôn nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm và thực sự thiết thực, cần thiết trong thời điểm này. Qua đó, góp phần cùng cả nước và hệ thống chính trị tại địa phương củng cố niềm tin chiến thắng dịch bệnh trong thời gian tới.