các bài viết chuyên sâu

Hoạt động của tổ Covid cộng đồng tổ 14 phường Sài Đồng
Ngày đăng 04/08/2021 | 10:48  | Lượt xem: 819

Cùng với các tổ trong Phường, tổ dân phố 14 đã nhanh chóng triển khai các hoạt động, phát huy mọi nguồn lực thực hiện việc phòng chống covid theo chỉ đạo của các cấp bộ Đảng và Chính quyền

Thực hiện Chỉ thị 06 - CT/QUcủa Quận ủy Long Biên, Kế hoạch 239/KH-UBND của UBND quận Long Biên về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn quận Long Biên theo Chỉ thị 17/UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; ngày 24/7/2021 Đảng ủy phường Sài Đồng ban hành công văn số 59 - CV/ĐU về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn phường Sài Đồng; ngày 28/7 UBND phường Sài Đồng có công văn số 205 /UBND - VP về tăng cường hoạt động của tổ covid cộng đồng các tổ thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Cùng với các tổ trong Phường, tổ dân phố 14 đã nhanh chóng triển khai các hoạt động, phát huy mọi nguồn lực thực hiện việc phòng chống covid theo chỉ đạo của các cấp bộ Đảng và Chính quyền.

Sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội nhân dân trong tổ đã nghiêm túc chấp hành các quy định về giãn cách xã hội phòng, chống covid. Người dân không có việc cần thiết không ra ngoài đường; các hộ kinhh doanh hàng không thiết yếu đều đóng cửa; an ninh trật tự đường phố được giữ vững; mọi sinh hoạt của nhân dân vẫn diễn ra bình thường.

Tổ covid cộng đồng tổ 14 (do đồng chí Nguyễn Đức Hoàng, CSKV là tổ trưởng, đồng chí Trần Văn Thắng, Tổ trưởng tổ dân phố là tổ phó) được UBND phường quyết định thành lập gồm 23 thành viên trong đó  22 thành viên là người trong tổ. Các thành viên hầu hết là người cao tuổi ở độ tuổi từ 60 trở lên, có đồng chí đã 76 -77 tuổi, họ cũng phần lớn là người trải qua thử thách trong những ngày chiến tranh chống Mỹ, tuy tuổi cao, sức khỏe đã giảm sút nhưng lòng vẫn còn đầy nhiệt huyết có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội; hoạt động nỗ lực không mệt mỏi tất cả vì hạnh phúc của người dân! Từ khi thành lập, tổ đã chủ động triển khai hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao: phân công người trực, tuần tra trên địa bàn tổ. Lịch phân công trực cho mọi người không chỉ giới hạn trong thời gian giãn cách theo chỉ thị 17 của Thành phố; nếu trực hết vòng khi chưa hết giãn cách vẫn tiếp tục trực lần lượt, vì thế khi thực hiện công việc không bị chồng chéo, không có tình trạng lúc không có người, lúc thì nhiều người cùng làm một việc. Trong khi làm nhiệm vụ, các thành viên trong tổ đều xác định vừa là người thực thi nhiệm vụ của tổ, vừa là một tuyên truyền viên tích cực. Nhiệm vụ đầu tiên và thường xuyên là tập trung vào việc tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, Chính quyền các cấp, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; xác định việc “chống dịch như chống giặc” và là nhiệm vụ của tất cả mọi người chứ không của riêng ai.Tổ trưởng tổ phó tổ cộng đồng hằng ngày đều duy trì liên hệ với lãnh đạo và Ban Chỉ đạo phòng chống covid phường; thực hiện chế độ báo cáo thường xuyên và đầy đủ.

Những ngày đầu giãn cách còn một số người vẫn theo thói quen, sáng ra đi tập thể dục ngoài trời, có người ra ngoài không đeo khẩu trang, một số trẻ em còn tụ tập  đá bóng ... Tất cả những việc ấy, các thành viên của tổ đã nhắc nhở, chụp ảnh thông báo trên nhóm mạng Zalo của tổ. Sau những ngày đầu, khi người dân được tuyên truyền nhắc nhở đầy đủ, thông qua các hệ thống thông tin người dân đã dần hiểu ra và chấp hành nghiêm túc. Đến nay trong tổ chưa có trường hợp nào phải để các lực lượng tuần tra của Phường lập biên bản và xử phạt hành chính.

Ngày 1/8/2021, UBND phường có  công văn số 215/UBND-VP về việc đặt các chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực dân cư nhằm kiểm soát, phòng chống dịch covid 19. Theo đó yêu cầu các tổ lập chốt cứng, chốt mềm tại các ngõ ngách ở địa bàn tổ mình; mỗi tổ chỉ để một lối ra vào, người dân đi lại theo lối này. Tổ đã nhanh chóng triển khai, phối hợp với lực lượng công an đi khảo sát từng vị trí, từng địa điểm. Bước đầu xác định tổ sẽ lập 4 chốt cứng tại 4 ngõ số 6,16,30 và 40 phố Hoàng Thế Thiện và 1 chốt mềm tại ngõ 64 Sài Đồng. Sau khi xem xét đánh giá, báo cáo với Phường; tổ thực hiện làm 4 chốt cứng; khi thực hiện việc lập chốt này sẽ thông báo cho toàn bộ dân cư ở khu vực này chỉ đi lại, ra vào qua ngõ 121 phố Sài Đồng (Ngõ 121 do tổ 17 đảm nhiệm lập một chốt mềm); không lập chốt mềm tại ngõ 64 nơi có 2 khu dân cư. Cả 2 khu cư dân này đều có lực lượng bảo vệ trực tại các cổng ra vào, bảo đảm, kiểm soát chặt chẽ việc người ra vào tại đây.

Để làm 4 chốt cứng, Tổ đã chủ động tìm kiếm nguồn và làm rào chắn với nguyên tắc phải chắc chắn, đảm bảo ngăn không để người qua lại, bảo đảm hình thức, mỹ quan chứ không làm tạm bợ. Về nguồn, trong khi chờ kinh phí hỗ trợ của Phường, các thành viên tổ đã tự nguyện đóng góp ủng hộ để làm rào chắn. Ngày 3/8/2021 bốn rào chắn đã được đặt tại 4 cửa các ngõ 6,16,30 và 40 phố Hoàng Thế Thiện thuộc địa bàn tổ 14.

Các thành viên trong tổ cũng xác định việc làm hàng rào là cần thiết nhưng để thực hiện việc quản lý các chốt này thì việc quan trọng hơn mang tính quyết định hơn đó là trước hết phải tuyên truyền vận động nhân dân để người dân hiểu chủ trương, chấp hành quy định mà không có ý định phá rỡ rào chắn đồng thời thường xuyên tuần tra theo dõi tình hình tại các chốt. Vì thế, trước khi làm rào chắn, các thành viên cùng các Liên gia trưởng đã đi từng nhà nói rõ mục đích yêu cầu của việc làm rào chắn. Khi người dân đã hiểu thì họ không chỉ thông cảm với  tổ đồng thời xác định trách nhiệm của mỗi công dân trong việc phòng chống covid này và sẵn sàng đồng hành, kể cả ủng hộ kinh phí, công sức cùng với tổ hoàn thành nhiệm vụ.

Hy vọng với việc làm rào chắn tại các ngõ của tổ dân phố, tổ sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn không chỉ người từ nơi khác đến tổ mà còn cả người trong tổ có việc cần thiết đi ra ngoài - một trong những biện pháp then chốt và có tính quyết định việc thực hiện thắng lợi  Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ và Chỉ thị 17 của Thành phố vì sự bình yên, an toàn vì hạnh phúc cho mọi người dân, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid./

Một số hình ảnh về các rào chắn - chốt cứng tại các ngõ 6,16,30 và 40 phố Hoàng Thế Thiện trên địa bàn tổ 14:

 

Nguồn:Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14