các bài viết chuyên sâu

Tấm lòng người dân với những người trên tuyến đầu chống dịch
Ngày đăng 02/08/2021 | 14:40  | Lượt xem: 943

Với người dân, tham gia phòng chống dịch là thực hiện nghiêm túc các quy định về 5 K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt không có việc cần thiết không ra ngoài đường, thể hiện “Ở nhà là yêu nước”.

Việc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về phòng chống covid trên địa bàn Thủ đô đã đi qua được một tuần; với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố  đang đồng tâm hiệp lực, quyết tâm đẩy lùi dịch covid.

Với người dân, tham gia phòng chống dịch là thực hiện nghiêm túc các quy định về 5 K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt không có việc cần thiết không ra ngoài đường, thể hiện “Ở nhà là yêu nước”.

Đối với các lực lượng như công an, y tế, lực lượng dân phòng - những người đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch thì không thể ở nhà mà phải liên tục 24/24 giờ bám sát hiện trường, địa bàn, làm nhiệm vụ tại các chốt và đi tuần kiểm tra trên địa bàn phường.

Một tuần qua, người dân phường Sài Đồng đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch covid; mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên ở một số nơi, một số lúc vẫn còn những trường hợp vi phạm: buổi sáng người dân còn ra đường tập thể dục, đánh cầu lông (trong một hai ngày đầu), trẻ em còn tập trung đá bóng; thậm chí có nhóm người không đeo khẩu trang ngồi túm tụm trò chuyện trước cửa nhà…Tất cả các trường hợp trên đều được các lực lượng tuần tra công an phường, nhóm covid cộng đồng các tổ nhắc nhở, chụp ảnh để cảnh báo; một số người cố tình vi phạm, còn cãi lại không tuân thủ người thi hành công vụ đều được đưa về Phường xử lý phạt hành chính.

Cảm thông và chia sẻ với các lực lượng đang tham gia trực tại 8 chốt trên địa bàn phường, ngày đêm đi tuần tra canh gác bảo đảm sự an toàn, bình yên cho người dân trong những ngày dịch bệnh; tại nhiều tổ dân phố đã có những tấm gương tập thể, cá nhân ủng hộ tiền, hiện vật (mua nước uống và một số đồ dùng thiết yếu tặng lực lượng chống dịch) thể hiện tấm lòng cao cả và sự cảm thông sâu sắc của người dân đối với những lực lượng tham gia chống dịch. Trong những tấm gương đó có Khu dân cư FLC trên địa bàn tổ dân phố 14.

Khu dân cư FLC có 108 hộ dân đang sinh sống. Đây là khu dân cư mới được hình thành, mặc dù chưa được các cấp giao quyền cho Tổ dân phố nào quản lý hành chính nhưng người dân ở đây vẫn tôn trọng pháp luật, chấp hành những quy định của địa phương và thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng với xã hội. Trong những ngày đầu tháng 7/2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và MTTQ Việt Nam về ủng hộ quỹ vắc xin, Ban quản lý khu dân cư đã vận động người dân nhiệt tình tham gia, chỉ trong một thời gian ngắn đã ủng hộ 13 triệu đồng, thông qua Tổ dân phố 14 chuyển về phường.

Trong những ngày này, Ban Quản trị lại tiếp tục vận động người dân ủng hộ quỹ phòng chống covid, chia sẻ nỗi vất vả nhọc nhằn, khó khăn của các lực lượng thường trực chống covid tại phường đồng thời chia sẻ một phần với những gia đình tại tổ 14 gặp nhiều khó khăn trong những ngày dịch bệnh này. Ngày 1/8/2021, ông Dương Thế Chung và ông Vũ Lâm Dũng, thành viên Ban Quản trị, đại diện cư dân khu nhà FLC đã trao tặng lực lượng công an phường Sài Đồng 5 triệu đồng, Trạm Y y tế phường Sài Đồng 3 triệu đồng. Tại tổ 14 Ban quản trị cũng đã trao quà tặng cho 4 gia đình có khó khăn đang cư trú trên địa bàn là gia đình cụ Nguyễn Thị Thanh, nhà số 45 Sài Đồng, gia đình chị Nguyễn Thị Hòa (hộ nghèo năm 2020) nhà 1/16 phố Hoàng Thế Thiện; gia đình bà Nguyễn Thị Sửu nhà số 8/30 phố Hoàng Thế Thiện và gia đình chị Triệu Thị Dương số 15 ngõ 121 phố Sài Đồng, mỗi gia đình 1 triệu đồng. Nhân dịp này bà Vũ Thị Thân, một người dân tại tổ 14 và là cư dân trong khu FLC; cũng như mọi khi, bà luôn là một người rất quan tâm đến việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, xây dựng tổ, phường, đặc biệt là các hoạt động từ thiện. Nhiều người, nhiều gia đình trong tổ đã nhận những phần quà của bà và gia đình bà vào các dịp lễ tết hằng năm hoặc khi có những hoàn cảnh khó khăn; những em nhỏ gặp những hoàn cảnh éo le đã nhận được những phần quà của bà. Trong dịp này, ngoài việc tham gia cùng Ban quản trị khu FLC vận động mọi người ủng hộ, bà còn trực tiếp ủng hộ mỗi gia đình (trong 4 gia đình trên) 10 kg gạo, 2 chai dầu rán và 1 kg bột nêm. Cụ Nguyễn Thị Thanh, trên 90 tuổi nhà số 45 Sài Đồng, người bị mắc tai biến nhiều năm, không đi lại được, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khi nhận được món quà dịp này đã xúc động nói lời cám ơn đến các cấp chính quyền, tổ dân phố nhất là khu dân cư FLC và bà Thân. Đặc biệt gia đình chị Triệu Thị Dương, dân tộc Tày, hai vợ chồng bị mù (không thuộc hội Người mù quận Long Biên), quê từ Thái Nguyên đến thuê nhà tại tổ 14 và theo nghề matxa, đấm bóp. Trong dịp covid này cũng thực sự gặp khó khăn; khi nhận được món quà, hai vợ chồng vô cùng xúc động. Họ không thể ngờ rằng mình có ngày lại nhận được món quà quý giá này, không biết nói gì hơn ngoài ngàn lần xin cám ơn chính quyền, đoàn thể và các nhà hảo tâm đã tặng quà, đồng thời hứa sẽ cố gắng chấp hành nghiêm chỉnh những quy định tại nơi cư trú.

Tấm lòng cao cả “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” của người dân Việt Nam đối với cộng đồng, với Tổ quốc, với đồng loại như đã thành truyền thống. Những ngày này khi bệnh dịch vẫn đang bùng phát phức tạp ở nhiều nơi; thực hiện và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Chỉ thị, văn bản của Đảng, Chính phủ, Thành phố về phòng chống dịch bệnh covid; người dân nguyện sát cánh, chia sẻ, động viên lực lượng nơi tuyến đầu ngày đêm chống dịch; Các anh chị em trong lực lượng công an, dân phòng và lực lượng y tế phường hãy yên tâm làm nhiệm vụ, chúng tôi không chỉ sẻ chia với các anh các chị mà còn nghiêm chỉnh thực hiện 5 K cùng các quy định của các cấp về phòng chống dịch bệnh góp phần giảm áp lực, bớt vất vả giảm bớt gánh nặng với các anh các chị.

Tất cả vì sự an toàn, bình yên và hạnh phúc của người dân, quyết tâm đẩy lùi dịch covid thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đề ra./.

Nguồn: Nguyễn Huy Hoàng -Bí thư chi bộ 14 SĐ