các bài viết chuyên sâu

Phường Long Biên: sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 31/07/2021 | 21:05  | Lượt xem: 654

Trong những ngày thành phố Hà Nội áp dụng thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhìn chung nhân dân trên địa bàn phường Long Biên đã thực hiện tốt những quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường: Số trường hợp F0: 01 trường hợp là Đặng Kim Liên - điều dưỡng tại bệnh viện phổi Hà Nội; F1: 06 trường hợp; F2: 25 trường hợp.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Đảng ủy phường đã ban hành công văn số 63 ngày 24/7/2021 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội. UBND phường đã xây dựng kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 24/7/2021 thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố.  Thành lập 03 tổ công tác thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch theo quyết định số 360/QĐ-UBND. Ban hành quyết định số 374/QĐ-UBND ngày 26/7/2021 về việc phong tỏa toàn bộ ngách 2 ngõ 29 – Tổ 14 phường Long Biên để phòng chống dịch Covid -19 (liên quan tới ca bệnh F0 Đặng Kim Liên làm việc tại Bệnh viện phổi Hà Nội). Thành lập tổ “tuyên truyền và giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại công đồng” với 12 tổ, 29 thành viên và tổ hậu cần hỗ trợ các trường hợp khó khăn khi thực hiện Quyết định cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19.

Công tác tuyên truyền: Thực hiện phát thanh các văn bản chỉ đạo của thành phố, quận và của phường trên hệ thống loa truyền thanh phường. Thực hiện phát thanh cao điểm 5 lần/ngày vào các khung giờ: 6h30; 10h30; 15h30; 17h và 19h. Thời lượng phát thanh chương trình hàng ngày là 45 phút và chương trình tăng cường là 20-30 phút. Cổng thông tin điện tử của phường thường xuyên cập nhật thông tin, hình ảnh ra quân, xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, UBND phường cũng thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung Ương, Thành phố, quận, phường về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thực hiện tuyên truyền trên nhóm Zalo tổ dân phố; BQT, BQL nhà chung cư. Tổ trật tự đô thị thực hiện tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường, ngõ trên địa bàn phường. Tuyên truyền người dân thực hiện ra vào tại các chốt trực lối đi chính đối với từng khu dân cư.

Công tác kiểm tra, xử lý và các hoạt động khác: UBND phường đã hỗ trợ cho 16 hộ dân tại ngõ 29 – tổ 14 với tổng trị giá 11 triệu đồng. Hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân trong khu phong tỏa mua lương thực, thực phẩm hàng 2ngày/lần. Thực hiện giải tỏa các các điểm kinh doanh tự phát và các điểm kinh doanh hàng hóa không thiết yếu đang hoạt động trên địa bàn. Kiểm tra tình hình người dân trên địa bàn phường thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố. Tổ chức tặng lương thực, thực phẩm với tổng số 57 suất quà cho các gia đình cận nghèo và gia đình khó khăn đặc biệt trong đợt phòng chống dịch bằng gạo, dầu ăn....

Trong 5 ngày kể từ ngày 24/7 - 29/7/2021: Tổ công tác UBND phường kiểm tra, xử phạt 22 trường hợp với tổng số 37 triệu đồng (trong đó 11 trường hợp ra ngoài không cần thiết, 10 trường hợp không đeo khẩu trang và 01 trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch).

Công tác trực chốt: UBND phường tổ chức trực chốt tại 08 điểm cố định để tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập đông người. Ngày 28/7, UBND phường tổ chức triển khai thực hiện chốt cứng tại 36 điểm ra vào ngõ ngách trong khu dân cư, yêu cầu người dân chỉ được ra vào tại 08 chốt có lực lượng chức năng kiểm soát. Nhắc nhở người dân không ra ngoài khi không cần thiết; kiểm soát chặt chẽ người ra vào; phải kê khai ghi sổ những trường hợp được ra, vào và xử phạt ngay tại các chốt những trường hợp ra ngoài không cần thiết.

Các điểm trực chốt

Có được những kết quả trên có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Đảng uỷ và sự chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả của UBND phường, sự tham mưu của các ngành Công an, y tế, Dân phòng, lực lượng quản lý TTĐT và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tiếp theo, Đảng uỷ phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các biện pháp, giải pháp để để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường.

Xử phạt các trường hợp không chấp hành biện pháp phòng chống dịch

Tặng quà các hộ bị cách ly tại ngõ 29 và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn