các bài viết chuyên sâu

Thạch Bàn quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 31/07/2021 | 21:01  | Lượt xem: 549

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, phường Thạch Bàn đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Phường Thạch Bàn có gần 7000 hộ dân với trên 28.000 nhân khẩu (bao gồm cả các hộ thuê trọ). Với địa bàn rộng và mật độ dân cư đông nên trong thời gian vừa qua, phường đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, Đảng ủy – UBND phường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị từ phường đến các TDP, các cơ quan, đơn vị, trường học để triển khai các biện pháp để phòng chống dịch. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng chống dịch, phường Thạch Bàn đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế; Phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận, rà soát chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Phường đã duy trì hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với 17 thành viên, thành lập 03 Tổ công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn; Triển khai mô hình tổ dân phố tự quản an toàn Covid và thành lập 16 Tổ Covid cộng đồng tại 16 tổ dân phố do đồng chí Tổ trưởng dân phố làm tổ trưởng, có nhiệm vụ nắm tình hình, phát hiện và giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, thực hiện lồng ghép việc tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh đến các hộ gia đình.

Phường triển khai đa dạng các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch

Phường đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bằng nhiều hình thức. UBND phường đã chỉ đạo bộ phận VHTT tăng cường tuyên truyền trên hệ thống trang thông tin điện tử, đài truyền thanh phường với tần suất 4-5 lần/ ngày các tin, bài; tổ chức tuyên truyền lưu động đến các tuyến ngõ, khu chung cư trên địa bàn 3 lần/ ngày về thực hiện Công điện, Chỉ thị của TW, TP, quận và phường, tuyên truyền vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn trong phòng, chống dịch bệnh..... Thực hiện căng dây, đặt các biển báo nhắc nhở nhân dân không tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, tụ tập đông người tại nơi công cộng như công viên hồ Thạch Bàn, vườn hoa Nghè Ngô, Trung tâm Văn hóa – Thể thao phường...Cùng với nhiều hình thức truyền khác thông qua Zalo nhóm, loa nội bộ chung cư, hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về Covid-19....đã góp phần nâng cao ý thức tự giác của người dân trong phòng chống dịch bệnh. 

BCĐ phường phối hợp với lực lượng chức năng và Tổ Covid cộng đồng thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở tại các hộ kinh doanh

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 về thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, UBND phường đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn phường trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như: Thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Cùng với việc tuyên truyền trên đài truyền thanh, xe lưu động để nhân dân kịp thời nắm bắt việc thực hiện giãn cách xã hội, phường đã thành lập 02 Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Coivd-19 trên địa bàn phường với 08 thành viên/ tổ. Kích hoạt 16 Tổ Covid cộng đồng ra quân nhắc nhở, dán thông báo tạm dừng hoạt động đến từng hộ kinh doanh đồng thời giám sát việc tuân thủ giãn cách của nhân dân trên địa bàn để kịp thời báo cáo, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Lập điểm kiểm soát tại khu vực chợ mới Thạch Bàn, chợ Đồng Dinh

Phường đã lập điểm kiểm soát tại khu vực chợ mới Thạch Bàn, chợ Đồng Dinh, phân công lực lượng trực nhằm kịp thời xử lý các vi phạm trong công tác phòng dịch gắn với trật tự văn minh đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường. Lực lượng Công an, TTĐT phường duy trì việc kiểm tra nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, xử lý hàng rong quanh khu vực chợ, trực chốt tại các khu vực công cộng, nghiêm túc xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh. Từ ngày 01/7/2021 đến ngày 30/7/2021 đã xử phạt 33 trường hợp với tổng số tiền 63.000.000đ.

Lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Sau khi có văn bản số 1399/UBND-KT ngày 28/7/2021 của UBND quận Long Biên về việc thống nhất phương án phát thẻ vào chợ cho người tiêu dùng trên địa bàn quận Long Biên. UBND phường đã khẩn trương thực hiện in và cấp phát thẻ đến 6950 hộ dân ngay trong tối ngày 28/7 và tăng cường tuyên truyền để nhân dân kịp thời nắm bắt thông tin và đi chợ bằng thẻ từ sáng sớm ngày 29/7. Đồng thời lực lượng tại các điểm chốt phối hợp với BQL chợ thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn nhân dân khai báo y tế và xuất trình thẻ khi vào chợ, ra vào chợ bằng các lối đi riêng biệt.

 Tổ dân phố nhận thẻ đi chợ từ UBND phường Thạch Bàn và thực hiện phát cho hộ gia đình xong trước 05h00 ngày 29/7/2021

BQL chợ đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ đi chợ của người dân tại chợ Đồng Dinh

Để đảm bảo giãn cách giữa phường với phường, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đến địa bàn phường không có lý do chính đáng, phường đã lập 02 chốt kiểm soát tại 02 nút giao: Nút giao ngã tư đường 5 nối đường Huỳnh Tấn Phát, nút giao đường 5 với đường Thạch Bàn. UBND phường đã xây dựng và triển khai phương án, phân công cụ thể cho thành viên ban chỉ đạo, công an, y tế, dân phòng… trực 24/24/7. Tại 02 điểm chốt lực lượng chức năng đã kiểm tra gần 300 phương tiện, thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế đối với gần 300 trường hợp.

Chốt kiểm soát tại nút giao ngã tư đường 5 nối đường Huỳnh Tấn Phát

Chốt kiểm soát tại nút giao đường 5 với đường Thạch Bàn

UBND phường cũng triển khai đến 16 tổ dân phố thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tạm dừng, lùi tiệc cưới, hạn chế tối đa việc tập trung đông người (không quá 20 người), không tổ chức các đoàn viếng tại các đám tang và có biện pháp phòng, chống dịch an toàn trong các trường hợp phải tổ chức; báo cáo kịp thời để có sự hướng dẫn, giám sát của cơ quan y tế. Tại cơ quan phường, công đoàn phường đã triển khai đến 100% cán bộ, công chức, người lao động cơ quan thường xuyên thực hiện vệ sinh, sát khuẩn phòng làm việc hàng tuần; nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và check mã QR khi ra, vào cơ quan (đối với cả người dân đến giao dịch tại cơ quan) với phương châm cán bộ, công chức gương mẫu đi đầu trong công tác phòng dịch.

Thực hiện phun khử khuẩn tại khu vực có ca bệnh

Cùng với việc cấp bách thực hiện Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội, phường tiếp tục tập trung thực hiện khoanh vùng, phong tỏa khi có trường hợp F0 tại chung cư CT1 – Khu nhà ở Bộ Quốc Phòng, lập các chốt trực, hỗ trợ người dân mua nhu yếu phầm và nhanh chóng truy vết các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly theo quy định. Hiện trên địa bàn phường có 01 trường hợp F0 (điều trị tại Bệnh viện Đức Giang), 18 trường hợp F1 (hiện cách ly 13 tập trung tại trường Cao đẳng nghề Đường sắt; 05 trường hợp F1 đã kết thúc cách ly), 14 trường hợp đang cách ly tại nhà. 02/45 trường hợp đã hoàn thành cách ly và tập trung theo dõi sức khỏe tại nhà. Triển khai việc xét nghiệm sàng lọc ho, sốt trong cộng đồng theo chỉ đạo và hướng dẫn của cơ quan Y tế đồng thời thực hiện tiêm phòng Vacxin đợt 2 cho Ban chỉ đạo phường và các Tổ Covid cộng đồng, các lực lượng làm nhiệm vụ.

UB MTTQ phường tiếp nhận ủng hộ quỹ Vắc xin phòng chống dịch Covid-19 từ TDP số 12 với số tiền 48.000.000đ

Công tác tuyên truyền vận động chung tay, ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 được UBND - Ủy ban MTTQ phường triển khai và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Trong đợt phát động toàn dân quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 và “Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19” vừa qua, UB MTTQ phường đã tiếp nhận của các cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm trên địa bàn phường với tổng số tiền trên 800 triệu đồng.

Các đ/c lãnh đạo phường thăm và động viên chốt trực tại khu vực Cầu Thanh Trì

Hội CTĐ phường phối hợp với Chùa Cự Linh thăm hỏi, tặng quà tại các điểm trực trên địa bàn phường

Các đồng chí lãnh đạo phường, Hội CTĐ phường phối hợp với chùa Cự Linh thực hiện thăm hỏi sức khỏe, động viên các lực lượng tại các chốt khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần phòng chống dịch Covid – 19 và tặng quà mỗi điểm chốt gồm các nhu yếu phẩm như: Nước uống laive, nước tăng lực, bánh ngọt, sữa, bình đá, đá sạch. Trong thời gian giãn cách xã hội, UBND phường Thạch Bàn đã phối hợp với Ủy ban MTTQ phường hỗ trợ 23 hộ (19 hộ cận nghèo, 04 hộ có hoàn cảnh khó khăn) mỗi hộ 01 thùng mì tôm và 01 yến gạo, tổng trị giá 6 triệu đồng được trích từ quỹ vì người nghèo của phường.

Các tổ dân phố tiếp nhận quà hỗ trợ và trao tới tận tay các hộ cận nghèo trong đại dịch

Nhờ thực hiện các biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, hiện nay tình hình nhân dân trên địa bàn phường ổn định, chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch theo chỉ đạo của các cấp. Nhân dân đồng tình, ủng hộ và đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, Đảng ủy – UBND phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận về công tác phòng chống dịch bệnh, chung sức, đồng lòng cùng toàn Quận, toàn Thành phố để tiếp tục kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh./.