các bài viết chuyên sâu

Ngọc Lâm: Tổng dồn lực cho trận chiến Covid.
Ngày đăng 31/07/2021 | 21:01  | Lượt xem: 601

Ngày 23/7/2021, Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày bắt đầu từ 06h00 ngày 24/7/2021. Ngay trong đêm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Ngọc Lâm đã lên phương án khẩn, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các cán bộ chuyên môn nghiêm túc vào cuộc thực hiện các mệnh lệnh cho cuộc chiến Covid lần thứ 4.

Để thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Chỉ thị 17, công tác tuyên truyền được quan tâm chỉ đạo, BCĐ phường yêu cầu Đài truyền thanh liên tục biên tập tin bài, cập nhật các văn bản, tin tức mới hàng ngày, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để nhân dân biết và thực hiện, yêu cầu tăng thời lượng phát sóng từ 2 buổi/ngày lên 4-5 buổi/ngày, thời lượng 30 phút/1lần phát sóng, Cổng thông tin điện tử phường liên tục cập nhật hình ảnh, tin bài về các thông tin, hình ảnh về diễn biến dịch Covid, tính đến hết ngày 30/7/2021, cổng thông tin điện tử phường Ngọc Lâm đã đăng tải 15 tin và 01 bài chuyên sâu.

Các cán bộ, công chức là lực lượng tuyến đầu trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các đơn vị, hộ kinh doanh, người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17. Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, Tổ kiểm tra liên ngành được thành lập với nòng cốt là các công chức chuyên môn có nhiệm vụ kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo 24/24 luôn có lực lượng tuần tra, kiểm tra xử phạt, UBND phường đã ra thông báo phân công lịch trực cụ thể cho các cán bộ công chức, lịch trực chia làm 03 ca (sáng, chiều, tối), các ca luân phiên cán bộ công chức thực thi công vụ. Từ ngày 24/7 đến ngày 30/7, UBND phường đã xử phạt 13 trường hợp ra đường không lý do với số tiền 14 triệu đồng.

Trạm y tế phường luôn trong tình trang trực chiến 24/24, luôn sẵn sàng cho công tác xét nghiệm nhanh, báo cáo chính xác tình hình diến biến dịch trên địa bàn phường. Đây là tuyến đầu có vai trò quan trọng trong việc khám sàng lọc, truy vết nhanh các ca nghi nhiễm, đồng thời là cơ sở tiêm chủng vắc-xin Covid -19 nên các nhiệm vụ và khó khăn rất nhiều. Tuy nhiên với tinh thần sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ, các cán bộ trạm y tế phường luôn chủ động, cố gắng để đảm bảo mọi diễn biến dịch xảy ra đều được xử lý kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả và không để dịch lây lan trong cộng đồng dân cư.

Lực lượng công an, quân sự luôn thực hiện các chỉ đạo theo tinh thần “mệnh lệnh như thời chiến”, các chốt trực được xây dựng tại các cửa ngõ phường, các điểm chợ và vườn hoa…Việc tuần tra 24/24/7 để đảm bảo an ninh, an toàn và đúng tinh thần Chỉ thị 17.

Các ban ngành, đoàn thể phường đã vào cuộc nhanh chóng cùng các lực lượng trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ và giám sát công tác phòng chống dịch bệnh. Ngay khi thực hiện giãn cách xã hội, Đoàn Thanh niên phường đã in và dán hơn 500 thông báo tạm dừng bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh mặt đường Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên; cử lực lượng thanh niên tham gia vào các điểm trực chốt, phối hợp với Trạm y tế phường hỗ trợ người dân đến khai báo y tế, hướng dẫn các quy định về tiêm chủng vắc xin. Hội Phụ nữ và Cựu chiến binh quan tâm, hỗ trợ các hội viên gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid, đồng thời tuyên truyền đến các hội viên về diễn biến dịch bệnh, cử hội viên tham gia trực tại các điểm chốt chợ khi phường thực hiện việc phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ. Mặt trận Tổ quốc phường luôn thực hiện tốt vai trò giám sát, triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời hỗ trợ các gia đình chính sách, các đối tượng yếu thế trong phường, Mặt trận Tổ quốc phường đã hỗ trợ 28 hộ khó khăn tại 14 tổ dân phố với số quà 10 kg gạo, 2 lít dầu ăn cho mỗi hộ.

Tại các tổ dân phố, phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, các tổ đã phân công cụ thể công việc cho từng thành viên trong việc tuyên truyền, giám sát dịch ở khu vực, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng”, phối hợp trong truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, giám sát các trường hợp F2 cách ly ở nhà; đồng thời mỗi tổ dân phố đã bố trí 01 chốt kiểm soát phòng chống dịch, phân công thành viên tổ covid cộng đồng trực theo 3 ca/ngày, mỗi ca 2 người để nhắc nhở, kiểm soát nhằm hạn chế nhân dân ra ngoài không cần thiết. Nhờ đó mà việc thực hiện Chỉ thị 17 trên địa bàn phường đến nay đạt được hiệu, dịch bệnh được kiểmn soát. 

Với việc chỉ đạo quyết liệt, dồn toàn lực cho cuộc chiến Covid lần thứ 4; với sự chung tay, vào cuộc của các lực lượng; sự đoàn kết, chung lòng của mọi người dân trên địa bàn phường, phường Ngọc Lâm nhất định sẽ chiến thắng đại dịch Covid lần thứ 4.

Một số hình ảnh

 Đ/c Nguyễn Thế Thạch - Trưởng ban Tuyên giáo quận ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch 

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết - Phó Bí thư thường trực phường Ngọc Lâm trao đổi với Tổ Covid cộng đồng

TDP số 27

MTTQ phường tiếp nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm

Đoàn Thanh niên phường hỗ trợ Trạm y tế phường trong đợt tiêm vắc - xin

Chốt kiểm dịch tại cửa ngõ TDP 

Hội Phụ nữ trong ca trực tại chợ Gia Lâm

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Minh - Công chức Văn phòng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử phạt người vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh