các bài viết chuyên sâu

Giang Biên đã sẵn sàng cho ngày hội lớn
Ngày đăng 18/05/2021 | 11:22  | Lượt xem: 1290

Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 đang đến gần, cùng với các phường khác trên địa bàn quận Long Biên, phường Giang Biên đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn và đạt kết quả cao. Đến nay, mọi công việc đã cơ bản được hoàn tất, sẵn sàng chào đón ngày hội toàn dân. Ban chỉ đạo bầu cử của phường đã chủ động xây dựng các kịch bản bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những khâu trọng yếu cần phải làm tốt để người dân hiểu rõ được ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Phường Giang Biên đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử thông qua nhiều hình thức. Tại các tuyến đường, UBND phường đã tổ chức chăng treo 300 pa nơ tuyên truyền, 14 khẩu hiệu. Thông qua hình thức sân khấu hóa, tờ gấp, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, tổ chức tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động trên các tuyến đường đã chuyển tải kịp thời, chính xác những thông tin về bầu cử đến với các tầng lớp Nhân dân. Đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, thông báo về thời gian bầu cử, địa điểm các khu vực bỏ phiếu; danh sách những người ứng cử, số đại biểu được bầu từ nay đến hết ngày 23/5/2021. Để làm tốt công tác tuyên truyền cuộc bầu cử, UBND phường, các Tổ dân phố và Tổ bầu cử thường xuyên thực hiện việc trao đổi thông tin và tuyên truyền về bầu cử bằng hình thức tin nhắn Zalo; niêm yết tại các bảng tin nhà văn hóa tổ dân phố; các tòa nhà chung cư các poster; các văn bản chỉ đạo của các cấp. Đặc biệt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn y tế trong cuộc bầu cử cũng được phường chú trọng. UBND Phường đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về việc đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, chỉ đạo các lực lượng chức năng xây dựng phương án đảm bảo ANTT cho cuộc bầu cử theo hướng đảm bảo an toàn từ xa, kịp thời, chủ động nhằm đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến công tác bầu cử.

Phường Giang Biên cổ động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn phường Giang Biên về cơ bản đã hoàn tất. Theo báo cáo của ban chỉ đạo bầu cử phường, toàn phường Giang Biên có 15.429 cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hiện nay, phường đang tổ chức niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định. Tại các khu vực niêm yết danh sách cử tri đều bố trí cán bộ Tổ bầu cử trực hàng ngày tiếp nhận ý kiến của cử tri về danh sách cử tri và các nội dung liên quan đến bầu cử. Cán bộ trực ghi đầy đủ các phản ánh của cử tri vào sổ ghi ý kiến cử tri theo quy định, các nội dung phản ánh hầu hết là nội dung đề nghị điều chỉnh sai sót hoặc bổ sung, xóa tên trong danh sách cử tri. Hàng ngày, Tổ bầu cử đều thông báo kết quả trực của Tổ về UBND phường đề nghị điều chỉnh kịp thời danh sách cử tri. 10/10 Tổ bầu cử thực hiện niêm yết toàn bộ danh sách trích ngang và tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại các khu vực bỏ phiếu. Ngày 10/5/2021, phường Giang Biên đã hoàn thành xong việc trang trí bên trong và bên ngoài tại 10 khu vực bỏ phiếu theo hướng dẫn của Thành phố và quận Long Biên.

Cử tri nghiên cứu danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Công tác trang trí trong và ngoài khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành xong

Công tác trang trí trong và ngoài khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành xong

Hiện nay, phường Giang Biên đã thực hiện xong việc phát thẻ cử tri; trang bị và cấp phát cho 10 tổ bầu cử các trang thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ cho công tác bầu cử như: bàn để hòm phiếu, khăn trải bàn, cờ chuối, bút bi, thước kẻ, chun vòng, ghim sắt, kẹp ghim, hồ dán, kéo, Giấy A4, băng dính 2 mặt, bút bi dính bàn, hộp mực dấu .....Đến nay, phường đã hoàn thành việc trang trí bên trong và bên ngoài 10 khu vực bỏ phiếu. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu (nguồn điện, âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, các vật dụng khác phục vụ cho việc kiểm phiếu...). UBND phường đã bố trí bộ phận “Một cửa” phường là nơi tiếp nhận, tổng hợp kết quả bầu cử trong ngày bầu cử.

Bà Đặng Thúy Vân – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường cho biết: đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của phường Giang Biên đã diễn ra đúng thời gian, trình tự theo luật định, sẵn sàng cho ngày hội lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phường Giang Biên đã chủ động xây dựng các kịch bản bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ còn vài ngày nữa là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra, với sự chuẩn bị chu đáo, khẩn trương, tích cực, tin tưởng rằng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường Giang Biên sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đạt kết quả cao nhất.